ร้อนจัด แนะใช้ระบบหยดน้ำ ช่วยปลูกผักสลัดได้น้ำหนัก รูปร่างไม่เปลี่ยน

ข่าว

ร้อนจัด แนะใช้ระบบหยดน้ำ ช่วยปลูกผักสลัดได้น้ำหนัก รูปร่างไม่เปลี่ยน

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 12:32 น.

บันทึก

หัวหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง จ.เชียงราย เผยอากาศร้อนจัดส่งผลให้ผักตระกูลสลัดน้ำหนักลด ต้นยืดสูงไม่ห่อตัว ไม่ได้มาตรฐาน แนะทำระบบหยดน้ำ ใช้สแลนสีดำกรองแดดช่วยพรางแสง ทำให้ผักไม่เปลี่ยนรูป

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 60 นายพันนุมาศ ทองกระจ่าง หัวหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า ในช่วงนี้อากาศค่อนข้างร้อนจัด จึงส่งผลกระทบต่อพืชผักตระกูลสลัดที่เกษตรกรปลูก ทำให้ต้นยืดสูงไม่ห่อตัว น้ำหนักลด ทำให้เกษตรกรที่รอเก็บได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง

ทั้งนี้ เมื่อตัดส่งขายก็จะไม่ค่อยได้ราคา แต่ขณะเดียวกันพืชชนิดอื่นๆ กลับส่งผลดีโดยเฉพาะผลไม้เมืองหนาว เช่น บ๊วย พีช พลัม ที่กำลังสุกแก่เต็มรอการเก็บเกี่ยวผลผลิตออกขายสู่ตลาดในขณะนี้ ส่วนองุ่นสายพันธุ์ พันธุ์บิวตี้ พันธุ์เฟรม พันธุ์เฟเรส พันธุ์เอสพี 108 นั้นจะออกสู่ตลาดปลายเดือน มิ.ย. 60 นี้

ใช้ระบบหยดน้ำเข้ามาช่วยเพื่อให้ผักสลัดได้น้ำหนัก ไม่ผิดรูป
ใช้ระบบหยดน้ำเข้ามาช่วยเพื่อให้ผักสลัดได้น้ำหนัก ไม่ผิดรูป

นายพันนุมาศ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาพืชผักตระกูลสลัดที่เกิดขึ้น ทางโครงการได้แนะนำให้เกษตรกรให้น้ำแบบสม่ำเสมอ โดยเฉพาะระบบน้ำหยดช่วยได้มาก ซึ่งเกษตรกรต้องรดน้ำช่วยวันละครั้งตลอดทุกวัน อาจใช้สแลนสีดำกรองแดดช่วยพรางแสง ช่วยแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง คาดว่าในระยะถัดไปหากมีฝนตกในพื้นที่ ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ไว้ อาจช่วยบรรเทาและทำให้พื้นดินชุ่มชื้น แต่หากมีลูกเห็บตกจะส่งผลลกระทบสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างสำหรับพืชตระกูลสลัดได้เช่นกัน

บ้วย พีช พลัม กำลังออกสู่ตลาดเร็วๆนี้
บ้วย พีช พลัม กำลังออกสู่ตลาดเร็วๆนี้

สำหรับศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง เป็นหน่วยงานที่ส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่สูงของ ต.ปอ และศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง มีผลผลิตผัก ผลไม้เมืองหนาว รวมทั้งกาแฟ ซึ่งสามารถปลูกได้ผลดีในระดับความสูง 1,000 กว่าเมตร ของระดับน้ำทะเล โดยผลผลิตที่สมาชิกปลูกจะนำมาขายให้โครงการ และส่งต่อไปยังศูนย์กระจายสินค้าของโครงการหลวงที่ จ.เชียงใหม่

ทั้งนี้ ผลผลิตทุกขั้นตอนมีเจ้าหน้าที่ควบคุมได้มาตรฐาน สามารถวางจำหน่ายห้างสรรพสินค้า ภัตตาคาร โรงแรม รวมทั้งครัวการบินไทย เป็นการส่งเสริมอาชีพสร้างรายได้แบบยั่งยืนให้เกษตรกร ลดการทำลายทรัพยากรป่าไม้จากการทำไร่ลดลง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระบุฟเฟ่ต์ อิ่มละ 40 บาท
01:37

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระบุฟเฟ่ต์ อิ่มละ 40 บาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์