จ่อเชือด'15ขรก.' ซื้อบริการ เด็กแม่ฮ่องสอน

ข่าว

จ่อเชือด'15ขรก.' ซื้อบริการ เด็กแม่ฮ่องสอน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2560 07:44 น.

บันทึก

8ตำรวจ2ทหาร1ครู4จนท.หมายจับแล้วพตท.-สตท.ต้องหา-ปัด‘ค้ามนุษย์’

คดีซื้อกามเด็กบานปลายเสนอศาลออกหมายจับอีก 2 คน เป็นตำรวจทั้ง 2 คน ยศ ส.ต.ท. กับ พ.ต.ท. เผยยังมีข้าราชการอยู่ระหว่างรอออกหมายจับอีก 15 คน แบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 8 นาย ทหาร 2 นาย ครู 1 คน และเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการส่วนอื่นอีก 4 คน ส่วน 5 ผู้ต้องหาคดี ค้ามนุษย์ให้การปฏิเสธหลังถูก “ศรีวราห์” สอบเครียด อ้างไม่เคยค้ากามเด็กและไม่เคยส่งเด็กให้ใคร

จากเหตุฉาวคาวกามที่กลุ่มข้าราชการใน จ.แม่ฮ่องสอน ซื้อกามเด็กจนเรื่องบานปลายกระทั่งมีการออกหมายจับข้าราชการจำนวนหนึ่ง โดยทาง บช.ภ.5 เป็นผู้ดำเนินคดี นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มบุคคลที่เป็นผู้จัดหาถูกดำเนินคดีร่วมกันค้ามนุษย์ โดยมี บก.ปคม. เป็นผู้ดำเนินคดี ล่าสุดนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ถูกคำสั่งย้ายไปช่วยราชการที่สำนักปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อความโปร่งใสในการสอบสวน ขณะเดียวกัน มีการจับกุมผู้ต้องหาพ่อเล้ากับแม่เล้าเพิ่มอีก 5 คน ร่วมกันค้ากามเด็กส่งบำเรอให้กลุ่มข้าราชการใน จ.แม่ฮ่องสอน เตรียมส่งให้ บก.ปคม.ดำเนินคดี

ต่อมาเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ค. ที่ บก.ภ.จ.แม่ฮ่องสอน พล.ต.ต.มนตรี สัมปุณนานนท์ รอง ผบช.ภ.5 เดินทางมาติดตามความคืบหน้าคดีค้าประเวณีเด็กที่กำลังฉาวโฉ่ โดยมีนายตำรวจที่เกี่ยวข้องรายงานความคืบหน้าของคดี เบื้องต้นทราบว่าจะมีการออกหมายจับข้าราชการและพลเรือนในข้อหาซื้อประเวณีเด็กสาวใน จ.แม่ฮ่องสอน อีกหลายรายโดยมีคำสั่งให้ติดตามสืบสวนหาข้อมูลของข้าราชการตำรวจ ทหาร ตชด. และพลเรือนที่ถูกซัดทอดว่าได้ซื้อบริการร่วมหลับนอนกับเด็กสาวในพื้นที่ด้วย

กระทั่งบ่ายวันเดียวกัน พล.ต.ต.มนตรีและคณะ เดินทางไปที่ สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน เพื่อสอบปากคำตำรวจ สภ.กองก๋อย ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีรุมโทรมหญิง ได้แก่ จ.ส.ต.พิทักษ์ สมกุล ส.ต.อ.นิรันดร์ สายจันทร์ และ ส.ต.ท.เพชร เตชะโอฬาร โดยทั้งสามถูกคุมขังที่ สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน แต่ผลการสอบสวนไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด โดย พล.ต.ต.มนตรีกล่าวเพียงสั้นๆว่า ทุกอย่างเริ่มชัดเจนขึ้นและอีก 2 วัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. จะแถลงข่าวด้วยตัวเอง ล่าสุดมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้สรุปที่จะดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการซื้อบริการเด็กหญิงสาวในครั้งนี้ทั้งสิ้น 15 ราย โดยแยกเป็นคดีซื้อประเวณีจำนวน 6 คดี ผู้ต้องหา 6 คน คดีรุมโทรม 1 คดี ผู้ต้องหา 3 คน และอยู่ในขั้นสืบสวนติดตามรวบรวมหลักฐานอยู่ 6 คน ซึ่งผู้ที่จะถูกดำเนินคดีอยู่ระหว่างรอออกหมายจับแบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 8 นาย ทหาร 2 นาย ครู 1 คนและเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการส่วนอื่นอีก 4 คน

นอกจากนี้ ชุดสืบสวนได้รายงานให้คณะทำงานของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ว่า ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดแม่ฮ่องสอนขออนุมัติหมายจับตำรวจอีก 2 นาย ที่ซื้อกามเด็ก มียศ ส.ต.ท. 1 นาย ตำแหน่ง ผบ.หมู่ นปพ.บก.ภ.จ.แม่ฮ่องสอน ปัจจุบันทำหน้าที่พลขับรถยนต์ให้กับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่นายหนึ่งในสังกัด บช.ภ.5 และ ยศ พ.ต.ท.สังกัด บช.ตชด.

ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอหมายจับ พ.ต.ท.ตำแหน่ง รอง ผกก.สังกัด บช.ภ.5 ร.ต.ท.ตำแหน่ง ผบ.ร้อย นปพ. และ ด.ต.ผบ.หมู่งาน ป.สภ. แห่งหนึ่งใน จ.แม่ฮ่องสอน โดยยื่นคำร้องตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา และศาลนัดให้มาฟังคำสั่งในวันเดียวกันนี้ว่าจะอนุมัติหมายจับหรือไม่ กระทั่งเย็นศาลมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกตำรวจทั้งสามนายแทนการออกหมายจับ

สำหรับ 5 ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ที่ถูกจับใน จ.แม่ฮ่องสอนนั้น เมื่อช่วงสายวันเดียวกัน พ.ต.ท.สิทธินันท์ สิทธิกำจร สว.กก. 4 บก.ปคม. พร้อมกำลัง มารับตัวทั้งหมดจาก สภ.แม่ปิง อ.เมืองเชียงใหม่เพื่อนำตัวไปดำเนินคดีที่ บก.ปคม. ประกอบด้วย 1.นายมงคล หรือแป๊ะ เกียรติภักดีพงศ์ 2.น.ส.ปัทมพร หรืออึง อิ่นแก้ว 3.น.ส.กนกวรรณ หรือละม่อม รัตนภักดี 4.น.ส.ขวัญหทัย หรือตั๊ก ฤกษ์อุดม และ 5.น.ส.กัลยา หรือจอย วุฒิคุณ โดยนำขึ้นเครื่องบินของนกแอร์จากสนามบินเชียงใหม่ถึงสนามบินดอนเมือง 11.50 น. วันเดียวกัน จากนั้นนำตัวไปให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.สอบสวนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติทันที เบื้องต้นทั้งหมดให้การปฏิเสธ

ต่อมาเวลา 17.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวหลังสอบสวนว่า คดีดังกล่าว สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน รับไว้ 36 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ส่วน ปคม.มี 1 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 8 คน ส่วนกรณีจะนำเหยื่อเข้าเครื่องจับเท็จเป็นเพียงวิธีการอย่างหนึ่งทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์คำให้การก่อนหน้านั้น กรณีที่กระแสข่าวว่าปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้นเกิดจากความขัดแย้งของตำรวจ 2 กลุ่มนั้น เรื่องนี้ตนไม่ทราบ เมื่อมีการร้องทุกข์กล่าวโทษต้องสืบสวนสอบสวน ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวนขออนุมัติหมายจับตำรวจ 5 นาย แต่ศาลไม่อนุมัตินั้น ได้สั่งให้พนักงานสอบสวนให้ออกเป็นหมายเรียกแทนให้ผู้กล่าวหามาพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 5 พ.ค.นี้

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ตามขั้นตอนเมื่อรับทราบข้อกล่าวหาจะต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อน โดยตำรวจ 5 นายนี้มียศสูงสุดคือ พ.ต.ท. และในเร็วๆนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป เพราะในพื้นที่ สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน มี 33 คดี แต่ดำเนินการได้เพียง 3 รายเท่านั้น สำหรับผู้ต้องหาที่สอบปากคำในวันนี้จะปฏิเสธหรือไม่ก็ไม่มีผลต่อสำนวนคดี การปฏิเสธเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้

ด้านแม่ของเหยื่อ กล่าวว่า รู้จักผู้หญิงทั้ง 4 คนที่นำมาสอบในวันนี้แต่นายมงคลไม่รู้จัก สำหรับ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ตนยังคงยืนยันว่าเคยใช้บริการเด็กโดยติดต่อผ่านแม่เล้าชื่อฟ้าที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ ช่วงเกิดเหตุปลายเดือนกันยายนที่มีจัดเลี้ยงก่อนรับตำแหน่งซึ่ง 4 คนนี้พาเด็กไปขายบริการโดยตำรวจติดต่อผ่านทางแม่เล้ากับพ่อเล้า 6 คน นอกจากนี้ ยังมีเด็กที่ตกเป็นเหยื่อที่ยังไม่ออกมาเรียกร้องอีกกว่า 20 คน

ส่วนกลุ่มผู้ต้องหานำโดยนายมงคล กล่าวว่า ตนทำอาชีพลูกจ้างแขวงการทาง ไม่รู้จักดาบยุทธไม่เคยส่งเด็กให้ใคร หรือข้าราชการคนใดทั้งสิ้น ส่วน น.ส.กัลยากล่าวยืนยันว่า ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการค้าประเวณี ไม่รู้จักกับดาบยุทธ ไม่เคยมีโทรศัพท์ เฟซบุ๊ก ไลน์ รู้จักกลุ่มเด็กบางคนแต่ไม่เคยพาไปขายตัว ส่วนแก๊งนกฮูกก็ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่พอเห็นภาพแก๊งนกฮูกรู้เพียงว่าเป็นเด็กจากที่อื่น ส่วนมารดาผู้เสียหายตนรู้จักแต่ไม่สนิทเพราะเคยนำรถไปจำนำกับอดีตสามีของหญิงคนนี้ แล้วลูกสาวที่เป็นเหยื่อก็เป็นคนไปกดเอทีเอ็มนำเงินมาให้ ตนเปิดร้านเสริมสวย หลังมีข่าวแพร่สะพัดในสังคมออนไลน์กล่าวหาพวกตนว่าเป็นแม่เล้าจึงไปยืนยันในความบริสุทธิ์ ขอถามว่าท้ายที่สุดแล้วถ้าตนไม่มีความผิด ใครจะรับผิดชอบครอบครัว ตอนนี้ร้านเสริมสวยทำไม่ได้เลยเพราะไม่มีคนมาใช้บริการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นกลุ่มผู้ต้องหาได้นำข้อมูลการสนทนาของลุงพันกับมารดาเหยื่อมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและสื่อมวลชนด้วย ทั้งนี้หลังจากมีการนำข้อมูลมาเปิดเผย พล.ต.อ.ศรีวราห์ สั่งให้ ปคม.ให้ตรวจสอบประเด็นชายที่ชื่อลุงพันว่าเป็นใคร มีความพยายามเข้ามาช่วยเหลือกลุ่มผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้องหรือไม่ ทั้งนี้ มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวเหยื่อมาเข้าเครื่องจับเท็จที่กองพิสูจน์หลักฐานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อยืนยันคำให้การว่าตรงกับที่ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนหน้านี้หรือไม่ ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 5 รายจะนำตัวฝากขังศาลอาญาต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงคดีค้าประเวณีเด็กหญิง จ.แม่ฮ่องสอนว่า ขณะนี้มีบุคคลที่ถูกออกหมายจับรวม 11 คน เป็นตำรวจใน จ.แม่ฮ่องสอน 4 นาย ทั้งหมดมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน และประชาชนอีก 7 คน เป็นแม่เล้าติดต่อซื้อขายค้าประเวณี คดีนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับให้รวบรวมพยานหลักฐานอย่างรัดกุมที่สุด หากพยานหลักฐานถึงบุคคลใดต้องถูกดำเนินคดีโดยไม่ละเว้น ส่วนการใช้เครื่องจับเท็จกับพยานหรือผู้เสียหายย้ำว่าเป็นขั้นตอนการสอบสวนที่พนักงานสอบสวนจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อให้ได้ข้อมูลแน่ชัด เพื่อประกอบสำนวนคดีก่อนส่งให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณี ผวจ.แม่ฮ่องสอนถูกพาดพิงซื้อบริการได้สอบปากคำพยาน 3 คนที่เกี่ยวข้องประกอบด้วยเด็ก แม่เด็ก และผู้ที่กล่าวหาผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน โดยใช้เวลาสอบประมาณ 3 ชั่วโมง ทั้งนี้ คณะกรรมการระบุว่า ผลการสอบจะเกี่ยวข้องกับผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนหรือไม่ ต้องเก็บข้อมูลในเชิงนิติวิทยาศาสตร์ ใครทำอะไรที่ไหนเมื่อไหร่ให้ผู้เสียหายระบุให้ชัดเจนก่อนซึ่งคณะกรรมการจะประมวลผลการสอบก่อนเพื่อดูว่าจะต้องสอบปากคำในส่วนใดเพิ่มเติม คาดว่าจะสรุปผลได้เร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า

ส่วนนางทิชา ณ นคร ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติและ บก.ปคม.จะนำ น.ส.บี (นามสมมติ) เหยื่อค้าประเวณี จ.แม่ฮ่องสอน เข้าเครื่องจับเท็จเพื่อยืนยันคำให้การในคดีเป็นความจริง ไม่ใช่ปั้นเรื่องหรือรับจ้างมาให้การว่า การให้เหยื่อเข้าเครื่องจับเท็จ อยากให้คิดรอบคอบรอบด้าน ขอตั้งคำถามว่า บรรทัดฐานของกระบวนการยุติธรรมที่เป็นธรรมนั้นสมควรทำใช่หรือไม่ ทำไมไม่คิดจะนำผู้ว่าฯ ซึ่งเป็นผู้ถูกกล่าวหาและปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาเข้าเครื่องจับเท็จบ้าง การนำเหยื่อเข้าเครื่องจับเท็จสามารถทำได้ แต่ถามว่าวิธีนี้ถือเป็นการอำนวยความยุติธรรมอย่างเป็นธรรมกับผู้เสียหายหรือไม่ เพราะผู้เสียหายไม่ได้มีหน้าที่จะต้องพิสูจน์ความจริง การนำเข้าเครื่องจับเท็จเหมือนเป็นการกดดันผู้เสียหาย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์