ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ช้ำใจ! อดทนออมเงินผ่านกองทุนหมู่บ้าน 7 ปี พอขอเบิกโดนเบี้ยว 1.7 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2560 21:07 น.
  SHARE

  ชาวดอกคำใต้ จ.พะเยา เศร้าใจ! ร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม หลังคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน ยักยอกเงินที่ชาวบ้านสู้อดทนออมไว้นานกว่า 7 ปี รวมมูลค่า 1.7 ล้านบาทไป นอภ.รับเรื่อง ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว

  เมื่อวันที่ 3 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกกองทุนหมู่บ้าน หมู่ที่ 8 ต.บ้านถ้า อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กว่า 100 ราย เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน ยักยอกเงินที่ชาวบ้านออมไว้กว่า 7 ปี รวมกว่า 1.7 ล้านบาทไป

  นายสมเพชร เป็งเมือง แกนนำสมาชิกกองทุนหมู่บ้านหมู่ที่ 8 กล่าวว่า ที่สมาชิกต้องเข้าทำร้องเรียนเพราะได้รับความเดือดร้อนเป็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากเลขากองทุนหมู่บ้าน ได้ทำการยักยอกเงินออมทรัพย์และเงินปันผลของสมาชิก ที่มีการฝากทุกเดือนเป็นเวลาร่วมกกว่า 7 ปี ออกจากบัญชีไปใช้จ่ายส่วนตัวเป็นเงินกว่า 1.7 ล้านบาท

  ทั้งนี้ ที่ผ่านมาชาวบ้านไม่เคยทราบเรื่อง จนล่าสุดชาวบ้านจะเบิกเงินที่ออมไว้ แต่กลับพบว่ากองทุนหมู่บ้านไม่มีเงินให้ จึงได้เข้าทำการตรวจสอบและพบว่าเงินได้ถูกยักยอกออกไปจนหมดแล้ว แม้จะมีเจรจากันมาก่อนหน้านี้ แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องก็บ่ายเบี่ยงมาตลอด

  นายศักดิ์ชัย โชติมานนท์ นายอำเภอดอกคำใต้ กล่าวว่า ตนจะดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการ ซึ่งเป็นข้าราชการ ที่มีความรู้ในเรื่องกองทุนหมู่บ้าน พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว คาดว่าภายใน 7 ก็จะสามารถทราบเรื่องข้อเท็จจริงดังกล่าว และจะดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองทุนหมู่บ้านโกงเงินกองทุนหมู่บ้านศูนย์ดำรงธรรมอ.ดอกคำใต้พะเยา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้