เป็นหูเป็นตา! อุทยานฯแม่วงก์ให้รางวัลนำจับ พรานลอบล่าสัตว์ คดีละ 2พัน

ข่าว

เป็นหูเป็นตา! อุทยานฯแม่วงก์ให้รางวัลนำจับ พรานลอบล่าสัตว์ คดีละ 2พัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 22:19 น.

บันทึก

'กิตติพัฒน์' หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ให้รางวัลนำจับนายพรานลักลอบล่าสัตว์ คดีละ 2 พัน เพื่อแก้ปัญหาการลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานฯ

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 60 นายกิตติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า อุทยานฯ แม่วงก์ แก้ปัญหาการลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานฯ โดยจะให้รางวัลนำจับคดีต่างๆ ดังนี้ 1.พรานล่าสัตว์ที่มีตัวพร้อมอาวุธ คดีละ 2,000 บาท 2.เจ้าหน้าที่ที่ร่วมจับมีคะแนนพิเศษไว้พิจารณาตอนจะขึ้นเงินเดือนช่วงปีงบประมาณใหม่ 3.ได้รับหนังสือสนับสนุนผลงานในการสอบพนักงานราชการ

4.ได้รับการประเมินขั้นให้คะแนนระดับดีมากสำหรับลูกจ้างประจำและพนักงานราชการ 5.สำหรับคดีอื่นๆ ถ้ามีตัวคดีละ 1,500 บาท 6.รับเงินรางวัลนำจับและเกียรติบัตรทุกวันประชุมประจำเดือน โดยแต่การให้รางวัลสินบนของคดี เป็นเทคนิคการบริหารงาน ที่ต้องการทำให้เกิดขวัญกำลังใจในการทำงานแก่เจ้าหน้าที่ ว่าทำดีย่อมได้ดีและได้รับผลแห่งการทำความดีนั้น

นอกจากนี้ เพื่อให้เกิดความมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องป้องกัน และปราบปรามผู้บุกรุกทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อไว้ส่งต่อทรัพยากรที่มีค่าสู้ลูกหลานต่อไป ให้ทำงานสมแห่งความเชื่อมั่นที่ประชาชนมอบให้ดูแลทรัพยากรป่าไม้

สำหรับ การป้องกันพื้นที่ถูกบุกรุกด้วยการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ พบภัยคุกคาม ประเภทร่องรอยพรานบ้างแต่ไม่มาก บางส่วนเดินทะลุมาจากอุ้มผาง จ.ตาก บางส่วนจากชาวเขาแถวคลองปลาสร้อย จ.กำแพงเพชร และจากพื้นที่อื่นๆ บ้าง แต่ไม่มาก

ทั้งนี้ เนื่องจากอุทยานฯ แม่วงก์ เดินลาดตระเวนแบบเข้มข้นมาก ที่สำคัญอุทยานฯ จะทำหลักเขตควบคุมเฉพาะชายขอบรอบนอกติดป่าเพื่อป้องกันการขยายพื้นที่และมีบันทึกร่วมกับราษฎรเพื่อแก้ปัญหาบุกรุกและขั้นต่อไปจะปลูกต้นไม้ป่ากินได้ เช่น สะเดา หว้า รกฟ้า มะขามป้อม เป็นต้น ตามแนวเขตควบคุมฯอีกชั้นหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 19:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์