เจ้าของร้านกาแฟกำแพงเพชร ตะลึง เจอดอกบุกป่า 2 ดอกในป่าข้างร้าน

ข่าว

เจ้าของร้านกาแฟกำแพงเพชร ตะลึง เจอดอกบุกป่า 2 ดอกในป่าข้างร้าน

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 20:50 น.

บันทึก

เจ้าของร้านกาแฟใน จ.กำแพงเพชร ตะลึง พบดอกบุกยักษ์ หรือดอกซากศพ ในป่าข้างร้าน เผยมาทิ้งขยะเลยพบดอกเพิ่งผุดจากดินได้ 2-3 วัน กำลังโตวันละหลายเซนติเมตร ดอกมีสีแดงปนสีม่วง กลีบดอกยังห่อคล้ายผักกาดขาว คาดคงโตกว่านี้...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2560 นายสุวิทย์ สาครธัญวิทย์ อายุ 50 ปี เป็นเจ้าของร้านศิลาแลงคอฟฟี่ แลนด์ และครัวศิลาแลง ตั้งอยู่เลขที่ 164 หมู่ 4 ต.ลานดอกไม้ตก อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร ติดกับถนนพหลโยธินขาล่องตรงบริเวณจุดกลับรถออกจากตัวเมืองกำแพงเพชรไปทาง จ.ตาก ประมาณ 15 กิโลเมตร เปิดเผยว่า เมื่อวานที่ผ่านมา (2 พ.ค.) ได้นำถุงขยะมากลบฝังข้างป่า โดยขุดหลุมให้ลึกเพื่อทิ้งถุงขยะ แต่สังเกตเห็นที่โคนต้นมะม่วงป่ามีตอไม้ผุอยู่ข้างๆ และยังมีต้นไม้เตี้ยๆ ขึ้นอยู่ทั่วไป แต่สังเกตเห็นกอคล้ายดอกไม้สีแดงๆ จำนวน 2 ดอก เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบว่าคล้ายกับผักกาดขาว กลีบใบหยักย่นสีแดงอมม่วงยังห่อ ก้านใบสีเขียวมีลายจุดๆ ต้นแรกสูงประมาณ 15 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 นิ้ว ดอกที่ 2 สูงประมาณ 12 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 นิ้ว

นายสุวิทย์ เปิดเผยว่า ดอกบุกป่า 2 ดอกนี้คาดว่าเพิ่งเกิดได้ไม่กี่วัน แต่จากเมื่อวานถึงวันนี้สูงขึ้นมากกว่า 2 นิ้ว เชื่อว่าจะยังโตกว่านี้อีกมาก แต่ช่วงนี้ยังดอกเล็กกลีบยังไม่ห่อไม่คลายออกจากกัน เกสรของดอกจึงยังไม่เห็น และก็ยังไม่แน่ใจว่าดอกจะใหญ่ได้ขนาดไหน

สำหรับ ดอกซากศพ หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ "ดอกบุกยักษ์" ต้น "ลึงค์ยักษ์แปลง" เป็นพืชในเขตป่าร้อนชื้นในพืชตระกูล "บัวผุด" (Rafflesia) พบขึ้นอยู่บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ลักษณะกลีบดอกด้านในเป็นสีแดงปนสีม่วง ดอกชนิดนี้บานแค่สองวัน ก่อนจะเหี่ยวเฉาไปตามธรรมชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชวนเช็คอินคาเฟ่ใหม่ โทนสีดำสไตด์ยุโรป
02:12

ชวนเช็คอินคาเฟ่ใหม่ โทนสีดำสไตด์ยุโรป

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์