เวียงแก่น เศรษฐีส้มโอ! ส่งจีน-ยุโรป ลูกเดียว 200 เจ้าของต้องนอนเฝ้า

ข่าว

เวียงแก่น เศรษฐีส้มโอ! ส่งจีน-ยุโรป ลูกเดียว 200 เจ้าของต้องนอนเฝ้า

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 17:12 น.

บันทึก

เกษตรกร อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เตรียมตัวเป็นเศรษฐีจากการขาย "ส้มโอ" ปีนี้ราคาดี ผลผลิตได้มาตรฐาน ได้ตลาดจากฮ่องกง คุนหมิง ส่งไปแล้ว 10 ตู้คอนเทนเนอร์ ‘ขาวใหญ่’ กก.ละ 65 ผลหนึ่งหนัก 2-3 กก. เจ้าของต้องนอนเฝ้ากันเลยทีเดียว...   

วันที่ 3 พ.ค.60 นายสมศักดิ์ บุญยวง ประธานศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และที่ปรึกษาวิสาหกิจส้มโอเวียงแก่นเพื่อการส่งออก เปิดเผยว่า ในขณะนี้ส้มโอพืชเศรษฐกิจของดี อ.เวียงแก่น เริ่มเก็บผลผลิตในฤดูกาลแล้ว โดยมีออเดอร์จากฮ่องกงและคุนหมิงติดต่อสั่งซื้อเข้ามา หลังจากเมื่อปีที่แล้วได้ปรับปรุงคุณภาพเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในทั้งสองตลาดนี้สำเร็จ ซึ่งแตกต่างจากรสชาติที่แถบยุโรปต้องการ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส้มโอเวียงแก่นที่ปลูกในพื้นที่มีหลายสายพันธุ์ เช่น ทองดี, ขาวใหญ่, ขาวชมพู และเซลเลอร์ ตลาดฮ่องกงนิยมพันธุ์ทองดี เหมือนกับทางทวีปยุโรป ส่วนตลาดคุนหมิงนิยมพันธุ์ขาวใหญ่ ขาวชมพู และเซลเลอร์ ขณะนี้ทางฮ่องกงสั่งซื้อเข้ามาแล้ว 10 ตู้คอนเทนเนอร์ หรือจำนวน 15,000 ลูก น้ำหนัก 18 - 22 ตันต่อตู้ ส่วนราคาใกล้เคียงกับปีที่แล้ว เน้นคุณภาพความแก่ที่ 85% ขึ้นไป โดยมีชาวสวนที่เป็นสมาชิกได้นำผลผลิตมาส่งขายกับล้งรับซื้ออย่างต่อเนื่อง คาดว่าจากนี้ไปจนถึงเดือน ก.ย. 60 จะมีผลผลิตส่งออกมากกว่าทุกปี เพราะปีนี้ฝนฟ้าอากาศดี ไม่ได้รับผลกระทบจากพายุและลูกเห็บ

ด้านนายวุฒิพงษ์ คำลือ ประธานวิสาหกิจชุมชนส้มโอเวียงแก่นเพื่อการส่งออก จ.เชียงราย กล่าวว่า เกษตรกรในพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ทำสวนส้มโอเป็นส่วนใหญ่ โดยมีพื้นที่ปลูกส้มโอมากกว่า 3,000 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ยกว่า 10 ล้านลูกต่อปี พันธุ์ที่ปลูกและส่งออกขายดีที่สุดคือ พันธุ์ทองดี ขาวใหญ่ และเซลเลอร์

"ปีที่แล้วเกษตรกรชาวสวนส้มโอเวียงแก่นที่เป็นสมาชิกวิสาหกิจฯ มีรายได้ดีที่สุดที่เคยขายส้มโอมา สาเหตุเกิดจากภัยแล้ง และน้ำท่วมพื้นที่ปลูกแหล่งอื่นๆ ของประเทศ ประกอบกับการพัฒนาคุณภาพของส้มโอเวียงแก่นได้มาตรฐานตามที่ตลาดต้องการ ส่งผลให้ราคาและความต้องการตลาดสูง ถึงขนาดชาวสวนต้องเข้าไปนอนเฝ้าส้มโอในสวน เพื่อป้องกันการถูกขโมยกันเลย เช่นส้มโอทองดีเมื่อปีที่แล้วราคา 35-45 บาทต่อผล ที่น้ำหนัก 1.2 กก. และพันธุ์ขาวใหญ่ กก.ละ 65 บาท ผลหนึ่งหนักกว่า 2-3 กก. แนวโน้มราคาปีนี้คงไม่ต่ำกว่าปีที่แล้ว จึงทำให้เกษตรกรปลูกส้มโอที่นี่ต้องเน้นปรับปรุงคุณภาพเพื่อทำให้ราคาดีต่อเนื่อง" นายวุฒิพงษ์ กล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์