คลองสาขาแม่น้ำยมแห้งขอด ชาวบ้านชุมแสงเดือดร้อนหนัก ต้องงดทำเกษตร (คลิป)

ข่าว

คลองสาขาแม่น้ำยมแห้งขอด ชาวบ้านชุมแสงเดือดร้อนหนัก ต้องงดทำเกษตร (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 11:00 น.

บันทึก

ชาวบ้านอำเภอชุมแสง ริมคลองหนองขอนกำลังเดือดร้อนหนัก หลังน้ำในลำคลองแห้งขอดกว่าปีก่อนๆ ไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์นานกว่า 3 เดือน กระทบการทำเกษตร ต้องงดทำนาชั่วคราว...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาริมคลองสาขาของแม่น้ำยม ในอ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ต้องสูบน้ำจากบ่อบาดาลขึ้นมาใส่นาข้าว หลังคลองหนองขอนแห้งขอดจนไม่สามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์ได้มานานกว่า 3 เดือน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านและเกษตรกรในพื้นที่เป็นอย่างมาก ในขณะที่ชาวนาในพื้นที่ขาดน้ำทำนาโดยสิ้นเชิง จนไม่สามารถทำนาต่อไปได้

จากการเปิดเผยของชาวบ้านหนองขอน หมู่ที่ 8 ต.ท่าไม้ อ.ชุมแสง บอกว่า ในปีนี้น้ำในคลองหนองขอนที่เป็นคลองสาขาของแม่น้ำยมจากจ.พิจิตร ได้แห้งลงอย่างรวดเร็วกว่าปีก่อนๆ ส่งผลให้ชาวบ้านขาดน้ำอุปโภค ในขณะที่พื้นที่การเกษตรขาดแคลนน้ำกันอย่างหนัก

เบื้องต้นชาวนาในพื้นที่ต้องงดปลูกพืชการเกษตรทุกชนิดและงดทำนาเป็นการชั่วคราว เนื่องจากในลำคลองไม่มีน้ำเลย ขณะที่ชาวนาบางรายต้องดิ้นรนว่าจ้างขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อนำน้ำขึ้นมาใช้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 14:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์