ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวเวียงแก่นกังวลเรือสำรวจน้ำโขงเทียบท่าบ้านห้วยน้ำลึก หวั่นผลกระทบ

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2560 14:15 น.
  SHARE

  เจ้าท่าเชียงราย เชิญผู้นำ 3 หมู่บ้าน มารับฟังคำชี้แจงเรือสำรวจแม่น้ำโขงภาคสนามเข้าเทียบท่าบ้านห้วยลึก เพื่อสำรวจทางชลศาสตร์และวิศวกรรม ขณะที่ชาวบ้านเริ่มกังวลพื้นที่หากิน เตรียมจัดเวทีหมู่บ้านได้รับผลกระทบ...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 พ.ค.60 ที่ทำการกำนันตำบลหล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย น.ส.ชณัฐการต์ กันทะเนตร นักวิชาการเจ้าท่าภูมิภาคจังหวัดเชียงราย พร้อมคณะ 4 คน เชิญกำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำ 3 หมู่บ้าน ติดแม่น้ำโขง บ้านห้วยลึก บ้านห้วยเอียน และบ้านแจ่มป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น รับฟังคำชี้แจง ภายหลังเรือสำรวจแม่น้ำโขงภาคสนามของบริษัท CCCC Second Harbor Consultants จำกัด 2 ลำ เข้าเทียบท่าบ้านห้วยลึกเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาว่า เรือจีนเข้ามาพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อทำงานด้านการสำรวจทางชลศาสตร์และวิศวกรรมสำรวจเท่านั้น ยังไม่มีการระเบิดแก่ง และมาฟังข้อห่วงใยกังวลของชาวบ้าน

  นายธนดล คำมะวงค์ กำนันตำบลหล่ายงาว กล่าวว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่กังวลที่มีเรือเข้ามาในพื้นที่โดยไม่ได้รับการแจ้งจากหน่วยงานราชการก่อน และเป็นการชี้แจงเฉพาะผู้นำ จึงอยากฝากให้ผู้มีอำนาจตัดสินใจมามองรากหญ้าที่ไม่มีทางไป ที่หากินกับพื้นที่ใต้น้ำ หากมีการระเบิดแก่ง และสร้างเขื่อนปากแบงขึ้นมาจะลำบากมาก ฝากถามผู้บังคับบัญชาว่า แล้วชาวบ้านจะได้อะไรบ้าง และทำมาหากินไม่ได้จะชดเชยดูแลอย่างไร จึงเสนอให้มีการจัดเวทีทุกหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำขึ้นน้ำลง การเปิดปิดเขื่อนจีนแม่โขงด้านบน และต่อไปจะมีเขื่อนที่ปากแบงอีก และจากโครงการที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า ชาวบ้านจะอยู่อย่างไร น้ำขึ้นลงจะมีระบบแจ้งให้ชาวบ้านปรับตัวอย่างไร เวลาน้ำลง หางเรือจะจมน้ำความเสียหายของคนเล็กคนน้อยอยากให้ผู้บังคับเข้ามาดูบ้าง ไม่ใช่ดูผ่านสื่อ ผ่านภาพเท่านั้น ขณะนี้น้ำขึ้นลงไม่เป็นเวลา ทำให้ขาดรายได้ ซึ่งช่วงนี้ก็ใกล้เปิดเทอมที่ต้องใช้เงินมาก ชาวบ้านจึงไม่เห็นด้วย หากจะมีการระเบิดแก่ง เพราะบริเวณนี้เป็นแหล่งหาปลาเป็นอาหารของคนท้องถิ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ท่าได้รับปากจะนำเรื่องไปเสนอผู้ใหญ่ตามลำดับชั้นต่อไป.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  จีนปิดเขื่อนลดน้ำโขงให้เรือสำรวจแก่ง ชาวบ้านผวาเจอจอดที่ท่าเวียงแก่น

  กลุ่มรักษ์เชียงของ ชูป้ายต้านระเบิดแก่งกลางลำน้ำโขง จี้เจ้าท่าแจง EIA

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบิดแก่งแม่น้ำโขงเรือสำรวจจีนเชียงรายชณัฐการต์ กันทะเนตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้