ผบช.ภ.5 พบตร.7-8 นาย เอี่ยวค้ากาม'นกฮูกน้ำเพียงดิน' เร่งหาหลักฐานเพิ่ม

ข่าว

ผบช.ภ.5 พบตร.7-8 นาย เอี่ยวค้ากาม'นกฮูกน้ำเพียงดิน' เร่งหาหลักฐานเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2560 15:52 น.

บันทึก

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ผบช.ภ.5 เผย คดีค้ากามที่แม่ฮ่องสอน พบตำรวจเอี่ยวด้วย 7-8 นาย เร่งหาหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อออกหมายจับต่อไป

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ให้สัมภาษณ์กรณีที่ตำรวจและข้าราชการเข้าไปพัวพันการซื้อบริการเด็กสาวที่ จ.แม่ฮ่องสอน ว่า การสอบสวนสืบสวนของชุดทำงานภาค 5 และ สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน ร่วมมือกันสอบปากคำของผู้เสียหายได้ผลเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง สิ่งต่างๆ จะต้องหาพยานหลักฐานต่างๆ เพิ่มเติมให้ครบถ้วนสมบูรณ์ คาดว่จะออกหมายจับได้อีกจำนวนไม่น้อย แต่เราจะต้องนำเรียนต่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ให้รับทราบและตรวจกรองอีกครั้งหนึ่งให้ชัดเจน

ส่วนเรื่องข้อหาการค้ามนุษย์นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ มีความประสงค์ให้ทาง ปคม.เข้ามาทำหน้าที่ร่วม ซึ่งเป็นหน้าที่เฉพาะโดยตรง ทางเราก็พร้อมจะทำทุกสิ่งทุกอย่างและให้ความร่วมมือ ซึ่งในเรื่องนี้ทางตำรวจภายใต้การนำของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เชื่อว่าจะมีประสิทธิภาพและมีการออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

สำหรับการออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องในคดีนี้ ทางพนักงานสอบสวนสืบสวนต้องมีหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาล ได้ไม่ได้อยู่ที่ศาลจะพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง เราจะไปพูดล่วงหน้าว่าต้องออกได้หรือไม่ได้ จะไปกดดันศาลไม่ได้ ศาลจะพิจารณาจากคำให้การจากพยานหลักฐานพอสมควร แต่เราก็เชื่อว่าเราได้ทำให้ดีที่สุดแล้ว เรื่องนี้ยังไม่จบ ยังมีอีกหลายส่วน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เห็นผลสอบของทางมหาดไทยออกมาว่า ผู้ว่าฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เรื่องนี้จะดำเนินการอย่างไร พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่รู้ เพราะไม่มีการรายงานมายังตน ในทางคดีก็อยู่ในสำนวน อยู่ในการสืบสวน เรื่องนี้ตนไม่ขอพูดเพราะว่าท่านก็เป็นผู้ใหญ่ ไม่ใช่ว่าเราพูดไปท่านอาจจะเกี่ยวก็ได้ไม่เกี่ยวก็ได้ ก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ ส่วน ตอนนี้ยังพิจารณากันอยู่

ต่อข้อถามเรื่องการลงพื้นที่ไปเยี่ยมและตรวจสอบในเรื่องนี้ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ผลคืบหน้าและมีการเตือนกำชับตำรวจอย่างไรนั้น พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่า ตนได้ทำการกำชับเรื่องความประพฤติของตำรวจมาโดยตลอด แม้แต่การทำงานหรืออะไรต่างๆ ทางตำรวจเรามีคำสั่ง 1212/37 เป็นการดูแลกันตามลำดับชั้น อันนี้หลังจากที่ใครทำผิดก็ต้องมีการกลับมาสอบในเรื่องการคุมประพฤติกันอีกส่วนหนึ่ง ตำรวจนี้เป็นหน่วยงานที่ควบคุมกันมากที่สุด แต่ก็ค่อนข้างจะหลุดเหมือนกัน เพราะว่าตำรวจทำงานอยู่กับสิ่งเหล่านี้ โอกาสก็เหมือนกับคนกวาดขยะ คนกวาดขยะคงไม่ตัวสะอาด เรากวาดขยะสังคม มันก็คงมีขยะกระเด็นเข้าใส่บ้าง ถ้าไม่ระมัดระวัง

ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าตำรวจเราดีขึ้นมากในเรื่องความประพฤติและเรื่องต่างๆ และเหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นบทเรียนที่สำคัญ ไม่เฉพาะแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทุกคนในสังคมจะต้องสำเหนียกในการที่ชอบไปแสวงหาความสุขจากสิ่งเหล่านี้ควรจะละเลิกเสีย  จะเห็นว่าเดี๋ยวนี้กฎหมายแรงและค่อนข้างชัดเจนเรื่องค้ามนุษย์ เป็นนโยบายที่สำคัญของประเทศชาติ มันจะทำให้สังคมดีขึ้น ถ้าเราไม่มีกฎหมายพวกนี้บังคับใช้อย่างเข้มแข็งจะทำให้สังคมเราไม่ดี

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ตำรวจไม่ซื้อบริการเสียเองโทษจะหนักหรือไม่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่า ในเรื่องนี้จะขอพิจารณาก็ว่าไปตามข้อเท็จจริง คือการทำงานต้องมีข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย พยานหลักฐานอะไรต่างๆ มาประกอบ โทษมันก็อยู่ในระดับไหนก็ว่ากันไปตามนั้น เราไม่มีสิทธิ์ไปเพิ่มโทษหรือลดโทษให้ใคร คนที่จะพิจารณาลงโทษได้อยู่ที่ศาล ด้านวินัย ถ้าผู้ใดต้องคดีอาญาก็ต้องออกราชการอยู่แล้ว

ต่อข้อถามว่าในคดีนี้มีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องทั้งหมดกี่นาย พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่า 7-8 นาย ในเรื่องที่มีตำรวจรุมโทรมหญิงสาวนั้นยอมรับว่ามี แต่คำว่าโทรมหรือไม่โทรมก็ขึ้นอยู่กับพฤติการณ์ ซึ่งจะต้องสอบถามผู้ถูกกระทำและก็ต้องฟังผู้กระทำด้วย ไม่เช่นนั้นถ้าผู้ถูกกระทำพูดอย่างไรเป็นอย่างงั้นหมด ก็ไม่ต้องไปสอบอะไรเลย ก็เชื่อเขาไปเลยมันก็ไม่ได้

ยกตัวอย่างเช่น หากเขามาชี้ว่าผู้สื่อข่าวข่มขืนก็ไปจับผู้สื่อข่าวเลย มันไม่ใช่ มันต้องสอบหลายๆ ส่วน แต่ตนก็ขอบอกว่าคดีตำรวจแม่สะเรียงส่วนหนึ่งเป็นพวกเด็กๆ เกิดจากความคึกคะนอง ซึ่งกำลังมีการสอบสวนกันอยู่

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีสื่อหลายแห่งออกมาระบุว่า นอกจากผู้ว่าราชการแล้วยังมีผู้ใหญ่เข้าไปตรวจราชการของหน่วยต่างๆ ในพื้นที่หากมีการขยายผลซัดทอดไปถึงจะมีการดำเนินการอย่างไร พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่า ประเด็นเหล่านี้เราต้องสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติม ที่เรียกว่าขยายผล ส่วนจะขยายผลได้แค่ไหนอย่างไรถึงใคร มันก็อยู่ที่พยานหลักฐาน ไม่ใช่เขาพูดมาถึงคนนี้คนนั้นก็เชื่อเขาไปหมด มันต้องพิสูจน์ไปหลายๆ อย่าง.

(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์