ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งรื้อด่วน! พ่อค้าแพร่สร้างเพิงไม้กลางน้ำยม หวังฟันรายได้สงกรานต์

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2560 01:28 น.
SHARE

ชาวแพร่ ร้องผู้ว่าฯ พ่อค้าแม่ค้าสร้างเพิงไม้ไผ่กลางแม่น้ำยม สั่งการ นอภ.ตรวจสอบพบเป็นเรื่องจริง พร้อมส่งเรื่องถึงกรมเจ้าท่า ล่าสุด กรมเจ้าท่ามีหนังสือคำสั่งให้รื้อทันทีใน 15 วัน

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 60 นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผว่า หลังจากที่มีหนังสือร้องเรียนเรื่องมีการบุกรุกสร้างร้านค้าในแม่น้ำยม พื้นที่หมู่ที่ 1 ต.วังชิ้น อ.วังชิ้น จ.แพร่ เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 60 จึงได้สั่งการไปยังนายอำเภอวังชิ้น ให้ตรวจสอบว่าเป็นความจริงหรือไม่ พบว่าเป็นชาวบ้านที่พากันลงไปสร้างร้านค้าเพิงไม้ไผ่เพื่อจะขายของในช่วงสงกรานต์ และชาวบ้าน 2 กลุ่ม ก็สร้างแข่งขันกัน แห่งแรกบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอวังชิ้น อีกแห่งเลยหน้าที่ว่าการอำเภอไปประมาณ 500 เมตร เบื้องต้นทางอำเภอวังชิ้น รายงานว่าแจ้งให้ชาวบ้านที่บุกรุกรื้อถอน และในขณะเดียวได้ทำหนังสือแจ้งไปทางกรมเจ้าท่า ทราบเพื่อให้บังคับใช้กฎหมายต่อไป

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดวันนี้ มีหนังสือคำสั่งส่งไปถึงอำเภอวังชิ้น เพื่อส่งให้ทางกลุ่มชาวบ้าน โดยกรมเจ้าท่า ออกหนังสือที่ คค 1311.6/พร.199 ลงวันที่ 4 เม.ย. เรื่อง คำสั่งให้รื้อถอนร้านค้าและสิ่งปลูกสร้างที่ล่วงล้ำแม่น้ำยม ด้วยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาแพร่ ได้รับการร้องเรียนจากราษฎรในพื้นที่ว่ามีการเข้าไปใช้พื้นที่ลำน้ำสาธารณประโยชน์(แม่น้ำยม) โดยการบุกรุกสร้างสิ่งก่อสร้างล่วงลำแม่น้ำยมลักษณะเป็นร้านค้า โครงสร้างทำด้วยไม้ไผ่หลังคาเป็นหญ้าคา โดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า อันเป็นความผิดกฎหมาย ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาแพร่ ซึ่งได้รับมอบหมายจากอธิบดีกรมเจ้าท่า ในฐานะเจ้าท่า จึงสั่งให้รื้อถอนออกให้พ้นจากแม่น้ำยมใน 15 วันนับจากได้รับหนังสือ หากไม่รื้อถอนจะดำเนินการตามกฎหมายโดยเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม หนังสือคำสั่งนี้ได้ส่งถึงพ่อค้าแม่ค้าแล้วในวันนี้ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำลำน้ำยมแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำยมรุกแม่น้ำยมเพิงไม้ไผ่ร้านค้ารุกแม่น้ำแพร่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 00:56 น.