ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.เผยหากมีพยานคดี 'หนุ่มลาหู่' วอนมาให้ปากคำ ยันคุ้มครองเต็มที่

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 23:15 น.
SHARE

ผบช.ภ.5 เผยหากมีคนเห็นเหตุการณ์ที่ นายชัยภูมิ ป่าแส ที่วิสามัญ วอนขอมาให้ปากคำกับ ตร. ยืนยันจะคุ้มครองสิทธิเต็มที่ หลังพบมีคนพูดบอกเล่าปากต่อปาก พร้อมขอเวลารวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนก่อน

จากกรณี นายชัยภูมิ ป่าแส หรือ จ๊ะอุ๊ อายุ 21 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเชียงดาววิทยาคม นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ประธานเครือข่ายเยาวชนต้นกล้าเยาวชนพื้นเมือง ที่ถูกทหารประจำด่านบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงเสียชีวิตหลังจากมีการตรวจค้นรถยนต์เก๋ง พบยาบ้าจำนวน 2,800 เม็ดซุกซ่อน ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่)

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 60 พล.ต.ท.พลูทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 กล่าวว่า ในขณะนี้ทางตำรวจได้ดำเนินการหาพยานที่เห็นเหตุการณ์ที่ต้องการเข้ามาเป็นพยานในคดีนี้ ก็ขอให้มาพบพนักงานสอบสวนได้ ไม่ต้องไปพูดเล่าเหตุการณ์อยู่ภายในนอกมันไม่เกิดผลอะไรต่อคดี ขอให้มาให้การกับทางตำรวจ โดยสามารถเข้ามาได้ในทุกๆ ทาง โดยทางตำรวจจะให้ความคุ้มครองสิทธิ์อย่างเต็มที่ ซึ่งในขณะนี้ถือว่าคดีนี้ได้เดินหน้าไปมากแล้ว ต้องขอเวลาในการติดตามรวมรวมพยานหลักฐานต่างในคดีในทุกๆ ด้านก่อน

ด้านความเคลื่อนไหวทางด้านทนายความสิทธิมนุษยชน มีการลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อหาพยานที่เห็นเหตุการณ์ไว้ ซึ่งทราบว่าส่วนมากชาวบ้านในพื้นที่ยังเกิดความกลัวไม่กล้าออกมาเป็นพยาน พร้อมยังเรียกร้องให้ความคุ้มครองคนในพื้นที่เพราะกลัวหลังออกมาพูดจะไปปลอดภัย เพราะมีทั้งตำรวจและองค์กรต่างๆ รวมทั้งสื่อเข้าไปสอบถามจนแยกแยะไม่ออกแล้วว่าใครเป็นใคร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มลาหู่ชัยภูมิ ป่าแสวิสามัญชัยภูมิ ป่าแสพลูทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์เชียงใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:53 น.