ฝนกระหน่ำทั้งวันและคืนงานประเพณียี่เดือนยี่เป็งกร่อย

ข่าว

ฝนกระหน่ำทั้งวันและคืนงานประเพณียี่เดือนยี่เป็งกร่อย

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2557 04:55 น.

บันทึก

คืนแรกทำเอางานประเพณีเดือน"ยี่เป็ง"เมืองเจียงใหม่ กร่อยหลังฝนเท่ลงมาทั้งวัน และมีทีท่าจะไม่ยอมหยุด เพราะความกดอากาศต่ำจากจีน ทำให้การจัดงานต้องทำกลางสายฝนพร่ำ บรรยากาศจึงไม่คึกคัก โคมยี่เป็งเสียหายจำนวนมาก แต่นักท่องเที่ยวยังคงกางร่มใส่เสื้อฝนมาชมงานอยู่...

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงใหม่ บรรยากาศของงาน"ยี่เป็ง"ตั้งแต่เช้าจนถึงตลอดคืนวันที่ 5 พ.ย.ฝนได้ตกลงมาปรอยๆตลอดวันและไม่มีท่าทีจะหยุดตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นมาจนถึงเวลา 19.00 น.ซึ่งจะมีการเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็ง ฝนก็ยังคงตกลงมา ทำให้พิธีเปิดที่ข่วงประตูท่าแพ กลางเมืองเชียงใหม่ มีนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ และนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ ร่วมกันทำพิธีเปิดท่ามกลางสายฝน ทำให้บรรยากาศลดความสวยงามลงไปกว่าครึ่ง นักท่องเที่ยวและชาวเชียงใหม่ต้องกลางร่มใส่เสื้อฝนออกมาร่วมงาน และยังมีขบวนแห่โคมและกระทงลายน้ำท่ามกลางฝนที่ตกลงมาไม่มีท่าทีจะหยุด ทำให้โคมยี่เป็งที่ทำจากกระดาษสาได้รับความเสียหายจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามตามจุดต่างๆก็ยังมีนักท่องเที่ยวกางร่มใส่เสื้อฝนไปชมกัน และเป็นที่น่าเสียดายที่โคมยี่เป็งที่ประดับตามถนนสายต่างหลายหมื่นใบไม่สามารถเปิดไฟให้สว่างไสวได้และบริเวณสองฝั่งแม่น้ำปิงก็มีผู้คนไปลอยกระทงบางตา โดยเฉพาะโคมลอยไฟที่ปล่อยขึ้นฟ้าแทบจะนับลูกได้ และดอกไม้ไฟและเสียงประทัดแทบจะไม่ได้ยินเลย ทำให้บรรยกาศในวันแรกของงานแทบกร่อยสนิท และสำหรับวันที่ 6-7 พ.ย.ทางเชียงใหม่ได้จัดให้มีการประกวดกระทงเล็กและกระทงขนาดใหญ่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมาก แต่ฝนยังไม่หยุดตกก็จะสร้างความเสียหายให้กับขบวนกระทงใหญ่ซึ่งแต่ละขบวนตกแต่อย่างสวยงามมีถึง 30ขบวนด้วยกัน

ขณะเดียวกัน ทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือได้แจ้งถึงสาเหตุจากฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งวัน และไม่มีท่าทีจะหยุด เกิดจากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือมีอากาศเย็นกับมีหมอกหนา และฝนฟ้าคะนองในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังการใช้ยวดยานพาหนะในพื้นที่หมอกหนาในช่วงตลอดระยะสัปดาห์นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์