ชาวบ้านลุกฮือ! จี้พ่อเมืองพะเยา ย้าย ผอ.ยุบสาขาร.ร.

ข่าว

ชาวบ้านลุกฮือ! จี้พ่อเมืองพะเยา ย้าย ผอ.ยุบสาขาร.ร.

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2557 18:38 น.

บันทึก

ชาวบ้านลุกฮือเข้าร้องเรียนต่อพ่อเมืองจังหวัดพะเยา ให้ย้าย ผอ.โรงเรียนบ้านสันป่าม่วง หลังไม่พอใจที่สั่งยุบโรงเรียนบ้านสันปูเลย ส่งผลให้เด็กนักเรียนและผู้ปกครองเดือดร้อนต้องเดินทางไกลเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ย.57 มีรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 1 , 2 และ หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านสันป่าม่วง อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา นำโดย นายประสิทธิ์ วงศ์ไชยยา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 พร้อมด้วยชาวบ้าน จำนวน 50 คน เข้าร้องเรียนและยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ที่ศาลากลางจังหวัดพะเยา เพื่อให้ทำการย้ายนายรัฐศาสตร์ สมมะโน ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสันป่าม่วง อำเภอเมือง

หลังไม่พอใจที่นายรัฐศาสตร์ เสนอเขตพื้นที่การประถมศึกษา พะเยา เขต 1 ทำการยุบโรงเรียนบ้านสันปูเลย ซึ่งเป็นโรงเรียนสาขาของโรงเรียนบ้านสันป่าม่วง และที่ผ่านมาได้มีการประชาคมกันในพื้นที่ตำบลแล้วว่า จะมีการยุบรวมเป็นโรงเรียนตำบลบ้านสันป่าม่วง และแยกเรียนระหว่างสองโรงเรียน เนื่องจากเกรงผู้ปกครองจะได้รับความลำบากในการส่งบุตรหลานไปโรงเรียนที่ไกลจากหมู่บ้านทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม และได้มีการตกลงกันแล้วแต่ผู้อำนวยการคนดังกล่าว กลับไม่ทำตามมติที่ตกลงกันไว้แล้ว เสนอให้มีการยุบโดยพละการ จึงเกิดความไม่พอใจ ทางผู้ใหญ่บ้านทั้ง 3 หมู่บ้านรวมทั้งชาวบ้าน จึงรวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือกับทางจังหวัดเพื่อให้ย้ายผู้อำนวยการคนดังกล่าวเนื่องจากที่ผ่านมาก็มีความขัดแย้งกับชุมชนอย่างต่อเนื่อง

ต่อมานายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาได้สั่งการให้ นายพรเทพ ผ่องศรี หัวหน้าสำนักงานจังหวัดพะเยา เป็นตัวแทนเข้ารับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้าน และระบุว่า ในขณะนี้ทางจังหวัดได้ให้สำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาพะเยาเขต 1 ตั้งคณะกรรมการและทำการสอบสวนอย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวเนื่องจากขณะนี้โรงเรียนทำการเปิดเทอมแล้ว แต่เด็กกลุ่มดังกล่าวซึ่งมีจำนวน 23 ราย ยังไม่สามารถเรียนได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์