เริ่มแล้ว!ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟสุโขทัย

ข่าว

เริ่มแล้ว!ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟสุโขทัย

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2557 01:48 น.

บันทึก

เริ่มแล้วงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟสุโขทัย ประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลั่งไหลเข้าชมพิธีเปิดคึกคัก...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 พ.ย. นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จ.สุโขทัย ประจำปี 2557 อย่างเป็นทางการ ณ บริเวณวัดชนะสงคราม ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง โดยมีประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลั่งไหลเข้าชมพิธีเปิดเป็นจำนวนมาก

ด้าน นายรัชกฤช สถิรานนท์ รอง ผวจ.สุโขทัย กล่าวว่า งานดังกล่าวจัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 38 แล้ว โดยมีขบวนแห่และการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจากทั้ง 9 อำเภอ อาทิ การแสดงหมู่บ้านวิถีไทยและตลาดปสาน ตลาดโบราณสมัยกรุงสุโขทัย การแสดงพื้นบ้านมากมายจากนักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลป์สุโขทัย ส่วนในภาคกลางคืน นอกจากจะมีกิจกรรมข้าวขวัญวันเล่นไฟ และ การแสดงแสงเสียง ซึ่งเป็นไฮไลต์ของงาน ณ บริเวณวัดมหาธาตุ แล้ว ยังมีการแสดงโขนและดนตรีไทย ณ วัดชนะสงคราม การแสดงมหัศจรรย์แห่งน้ำ-ตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์-การแสดงพลุตะไลไฟพะเนียง ที่สระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตระกวน) และ การประกวดนางนพมาศ ที่เวทีละครกลางแจ้งอีกด้วย

"โดยงานดังกล่าวจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 2-6 พย. และในค่ำคืนของวันที่ 6 พ.ย. ซึ่งเป็นคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง ทางจังหวัดจะได้อัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีป ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ ทั้ง 13 พระองค์ ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ ในงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ บริเวณ สระน้ำวัดสระศรี(ตระพังตระกวน) อีกด้วย" รอง ผวจ.สุโขทัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์