แห่ขอพร 'กวนอิม' ไม้สักทอง ที่พะเยา

ข่าว

แห่ขอพร 'กวนอิม' ไม้สักทอง ที่พะเยา

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2557 18:20 น.

บันทึก

นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ แห่กราบไหว้ขอพรพระโพธิสัตว์กวนอิม ที่สร้างด้วยไม้สักทองท่อนเดียว ใหญ่สุดของประเทศที่พะเยา…

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.2557 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามหลังจากที่ชาวบ้านทั้งในและต่างจังหวัด กล่าวว่า มีพระโพธิสัตว์กวนอิมที่สร้างด้วยไม้สักทองท่อนเดียวตั้งในวิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม วัดสันช้างหิน เลขที่ 103 หมู่ 7 อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา มีลักษณะสวยงามและเด่นสง่ามีผู้คนทั้งในและต่างประเทศ เดินทางมากราบไหว้ขอพรเป็นประจำ บางรายได้โชคตามความปราถนาจนเป็นที่เลื่องลือไปทั่ว

จากการเปิดเผยของพระอธิการบรรพจน์ สติสมฺปนฺโน เจ้าอาวาสวัดสันช้างหิน ว่าเดิมทีพระโพธิสัตว์กวนอิม องค์นี้ได้สร้างมาจากเจ้าอาวาสรูปก่อนและหลังจากที่ท่านมรณภาพก็ได้สืบทอดกันมา จนถึงปัจจุบันผ่านมาหลายปี ประวัติการสร้างทราบว่าสร้างด้วยไม้สักทอง ที่มีอายุหลายร้อยปี ท่อนเดียวมีขนาดความสูง 3 เมตร กว้างรอบรัศมี 1.6 เมตร แกะสลักด้วยช่างฝีมือแกะสลักจากจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากแกะสลักเป็นรูปพระโพธิสัตว์เสร็จแล้ว ได้มีการสมโภชและนำมาประดิษฐานไว้ในวิหารพระโพธิสัตว์กวนอิมจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้พบว่า พระโพธิสัตว์กวนอิม มีลักษณะเด่นสง่าสวยงามยืนอยู่กลางวิหารฯ ท่ามกลางบรรยากาศแบบจีน และมีเครื่องเซ่นกราบไหว้บูชามีผู้คนเข้ามากราบไหว้ขอพรกันทุกวัน ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดตลอดจนชาวจีน ไต้หวัน จากต่างประเทศ เดินทางมากราบไหว้อยู่เสมอ และคาดว่าเป็นรูปพระโพธิสัตว์กวนอิมองค์เดียวของประเทศ และของจังหวัดพะเยาที่เป็นไม้สักทองสร้างขึ้นด้วยการแกะสลักมีความสูง 3 เมตร กว้างรอบรัศมี 1.6 เมตร ด้วยด้วยไม้สักทองเพียงท่อนเดียวเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก
03:28

เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 04:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์