สดร.เชียงใหม่เปิด เทศกาลชมดาว รับลมหนาว 2557

ข่าว

สดร.เชียงใหม่เปิด เทศกาลชมดาว รับลมหนาว 2557

ืทีมข่าวภูมิภาค

2 พ.ย. 2557 15:14 น.

บันทึก

สดร.เชียงใหม่เปิดงาน "เทศกาลชมดาว รับลมหนาว 2557" ไฮไลต์เด็ดชมความอลังการของวัตถุท้องฟ้าผ่านช่องมองภาพของกล้องโทรทรรศน์ขนาด 2.4 เมตร อย่างใกล้ชิด ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานน้ำพุหน้าศูนย์การค้าเมญ่า ถนนห้วยแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ(สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเทศกาลชมดาว...รับลมหนาว 2557 เป็นวันแรก โดย ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยว่า ในช่วงปลายปีที่กำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งถือว่าสภาพท้องฟ้าเหมาะแก่การดูดาวเป็นอย่างยิ่ง สดร. จัดกิจกรรมดาราศาสตร์สำหรับประชาชนเป็นประจำทุก ๆ ปี ภายใต้ชื่อ “เปิดฟ้า…ตามหาดาว” มีขึ้นในช่วงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน - มีนาคม

กิจกรรมหลักในแต่ละครั้งจะเป็นการบรรยายให้ความรู้ทางดาราศาสตร์เบื้องต้น แนะนำการดูดาวอย่างง่ายๆ การสังเกตวัตถุท้องฟ้าที่น่าสนใจ อาทิ ดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ กลุ่มดาว กระจุกดาว เนบิวลาต่างๆ ผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาดต่างๆ หลากหลายชนิด และที่พิเศษสุด คือ “เปิดบ้านหอดูดาวแห่งชาติ” เป็นช่วงที่เราเปิดใองหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา หอดูดาวแห่งชาติ ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในอาเซียน ตั้งอยู่ ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นจุดที่มีทัศนวิสัยของท้องฟ้าดีที่สุดในประเทศไทย

ดร.ศรัณย์ กล่าวต่อว่า ไฮไลต์เด็ดคือ จะได้ชมความอลังการของวัตถุท้องฟ้า อาทิ ดาวพฤหัสบดี เนบิวลานายพราน เนบิวลาเอสกิโม ห้ประชาชนทั่วไปได้เข้าเยี่ยมชมกล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.4 เมตร ขผ่านช่องมองภาพ (Eyepiece) ของกล้องโทรทรรศน์ขนาด 2.4 เมตร อย่างใกล้ชิด พร้อมสัมผัสห้องปฏิบัติการด้านดาราศาสตร์สำหรับทำงานวิจัย ซึ่งจัดกิจกรรม“เทศกาลชมดาว...รับลมหนาว 2557” ทั้งหมด 8 ครั้ง ดังนี้ ครั้งที่ 1 วันเสาร์ที่ 1 พฤศจิกายน 2557 ณ ลานน้ำพุหน้าศูนย์การค้าเมญ่า จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 2 วันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน 2557 ณ ลานหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่ครั้งที่ 3 วันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคม 2557 ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ "ปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ "ครั้งที่ 4 วันเสาร์ที่ 17 มกราคม 2558 ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 5 วันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2558 ณ หอดูดาวสิรินธร ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ครั้งที่ 6 วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ครั้งที่ 7 วันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558 ณ ลานน้ำพุหน้าศูนย์การค้าเมญ่า จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 8 วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2558 ณ หอดูดาวสิรินธร ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่

ดร.ศรัณย์ กล่าวทิ้งท้ายว่า อย่างไรก็ตาม ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมดาราศาสตร์ซึ่งจัดขึ้นเป็นพิเศษเฉพาะในช่วงฤดูหนาวนี้กับทางสถาบันฯ ทุก ๆ กิจกรรมสามารถเข้าร่วมได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่หน้าเว็บไซต์ของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”
05:01

เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์