เพชรบูรณ์ พบเครื่องปั้นดินเผา กระดูกมนุษย์โบราณอายุเกือบ 2 พันปี

ข่าว

เพชรบูรณ์ พบเครื่องปั้นดินเผา กระดูกมนุษย์โบราณอายุเกือบ 2 พันปี

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2557 19:41 น.

บันทึก

ตะลึง!! 2 สามีภรรยาบ้านโคกสระแก้ว หนองไผ่ ขุดพบเครื่องปั้นดินเผา เศษกระดูก ซี่โครง ฟัน กะโหลก โบราณ ทั้งกระดูก มนุษย์ในบริเวณพื้นที่ทางการเกษตร ด้านนักโบราณคดีอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ รุดตรวจสอบ คาดอยู่ในสมัยยุคแรกของเมืองศรีเทพและแหล่งโบราณคดีตามแนวลุ่มแม่น้ำป่าสัก อายุกว่า 1,500 – 2,000 ปี...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน จากกรณีที่สองสามีภรรยา นายสุทิน กล้าศึก อายุ 49 ปี กับนางหนูอิน กล้าศึก อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 หมู่ 10 บ้านโคกสระแก้ว ต.ท่าแดง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ แจ้งต่อ นายไพศาล ศิลปะวัฒนานันท์ นายอำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ นายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ ปลัดอาวุโส อ.หนองไผ่ ว่า ที่กลางไร่พริกของตน พบเครื่องปั้นดินเผา ไห ชาม เศษ กระดูก ฟัน จำนวนมาก จึงประสาน นายอนุรักษ์ ดีพิมาย นักโบราณคดีอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ พร้อมด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ปกครองและ อส.อำเภอหนองไผ่ ได้ลงพื้นที่สำรวจ ตรวจสอบชิ้นส่วนเครื่องปั้นดินเผาโบราณ และเศษกระดูกของมนุษย์โบราณ ซึ่งถูกขุดค้นพบภายในบริเวณไร่มันสำปะหลัง ไร่พริก ในพื้นที่หมู่ 10 บ้านโคกสระแก้ว ตำบลท่าแดง อำเภอหนองไผ่ โดยชิ้นส่วนที่พบส่วนใหญ่เป็นจำพวกภาชนะเครื่องปั้นดินเผาโบราณ และชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์โบราณ ลักษณะปะปนอยู่บนผิวดิน และฝังลึกลงไปประมาณ 30 เซนติเมตร

ด้านนายอนุรักษ์ ดีพิมาย นักโบราณคดีอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ กล่าวว่า ภาชนะเครื่องปั้นดินเผาโบราณ รวมถึงชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์โบราณ เช่น เศษกะโหลก ฟัน ซี่โครง น่าจะมีอายุราว 1,500 – 2,000 ปี ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้น คาดว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย ร่วมสมัยกับยุคแรกของเมืองศรีเทพ และแหล่งโบราณคดีตามแนวลุ่มแม่น้ำป่าสัก (ซึ่งชาวบ้านเล่าว่า บริเวณดังกล่าว เป็นหมู่บ้านบุเหล่าหลวง) โดยภาชนะเครื่องปั้นดินเผาโบราณ ที่ขุดพบและนำขึ้นมาสำรวจ ต่างอยู่ในสภาพแตก ชำรุด เสียหาย แต่ยังคงนำมาประกอบเป็นรูปร่างได้ คาดว่าภายในบริเวณใต้ดินพื้นที่ดังกล่าว จะยังคงมีวัตถุโบราณถูกฝังอยู่อีกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการสำรวจดูเบื้องต้น ยังคงพบร่องรอยภาชนะดินเผาโบราณฝังดินกระจัดกระจายในบริเวณดังกล่าวเป็นวงกว้าง ซึ่งจะได้เร่งส่งรายงานไปที่สำนักศิลปากรที่ 4 ลพบุรี เพื่อพิจารณาในการลงพื้นที่ขุดสำรวจอย่างจริงจังอีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่ นางหนูอิน กล้าศึก เจ้าของที่ดิน และเป็นผู้ขุดค้นพบเศษภาชนะโบราณและเศษกระดูกมนุษย์โบราณ เปิดเผยว่า ได้ฝันติดต่อกัน 5 คืนว่าได้เดินทางไปเมืองบาดาล และพบกับพญานาคจำนวนหลายตน โดยในฝันตน ได้รับมอบผ้าเหลืองมา 1 ผืน จากคนโบราณสูง 8 ศอก ก่อนที่จะสะดุ้งตื่น จากเสียงหมาเห่าและหอนตรงบริเวณที่พบเครื่องปั้นดินเผา จึงได้ไปทำการสำรวจในตอนเช้า และขุดขึ้นมาไว้ที่บ้านพักภายในไร่มันสำปะหลัง ก่อนที่จะแจ้งนายอำเภอหนองไผ่ และนำนักโบราณคดีมาตรวจสอบดังกล่าว

ทั้งนี้ นายไพศาล ศิลปะวัฒนานันท์ นายอำเภอหนองไผ่ และนายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ ปลัดอาวุโส ได้ขอความร่วมมือให้เจ้าของพื้นที่ หรือบุคคลใด มิให้ทำการขุดสำรวจพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มเติม เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับชิ้นส่วนภาชนะ หรือโบราณวัตถุอื่น ที่อาจจะยังมีสภาพสมบูรณ์กว่านี้อยู่ โดยต้องรอผลการพิจารณาเพื่อขุดสำรวจจากเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรต่อ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขำ = บาปนะโยม เพื่อนขอเป็นสะพานบุญพระบวชใหม่ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด
03:36

ขำ = บาปนะโยม เพื่อนขอเป็นสะพานบุญพระบวชใหม่ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์