ชาวเขาร่วมกันตั้งแก๊งตระเวนลักทรัพย์ชาวดอยสะเก็ด

ข่าว

ชาวเขาร่วมกันตั้งแก๊งตระเวนลักทรัพย์ชาวดอยสะเก็ด

ไทยรัฐอออนไลน์

4 ต.ค. 2557 11:45 น.

บันทึก

ชาวเขาเผ่ามูเซอ อ.ดอยสะเก็ด ร่วมกันตั้งแก๊งตระเวนลักทรัพย์ ผู้เสียหายกว่า 9 ราย จับกุมยึดของกลางได้ทั้งหมด 34 รายการ 

วันที่ 4 ต.ค. พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย ผกก.สภ.ดอยสะเก็ดเชียงใหม่ ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านจำนวนหลายรายว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าถูกลักทรัพย์หายไปเป็นจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ชุมพล วุฒวัณณ รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.อนุสรณ์ สินธุ์เทียม สว.สส. ร.ต.อ.อรุณ กัณฑ์อัศวะ และ ร.ต.ท.หญิงชญา ยุวารี รอง.สว.สส. พร้อมชุดสืบสวนจำนวนหนึ่ง ได้นำหมายค้น ของศาลจังหวัดเชียงใหม่ที่ ค 594/2557 ลงวันที่ 30 กันยายน 2557 ทำการค้นบ้านเลขที่ 50/6 หมู่ 1 ต.ป่าป้อง อ.ดอยสะเก็ด เชียงใหม่ โดยมีนางสาวอาหมี่มะ ยาป่า อายุ 48 ปี เป็นเจ้าของบ้านพักได้อาศัยอยู่ นายประสงค์ เรือนคำ อายุ 48 ปี และนางนาพือ ยาป่า (ไม่ทราบอายุ) ทั้งหมดเป็นชาวเขาเผ่ามูเซอ สอบถามไม่มีบัตรที่อยู่อะไร เพียงมาอาศัยอยู่บ้านเลขที่ดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันทำการตรวจยึดทรัพย์สินและค้นบ้านของนางนาพือ ยาป่า อายุ 40 ปี ที่อาศัยอยู่ติดกัน ได้ลักทรัพย์สินหลายรายการส่วนมากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ผู้ต้องหาตระเวนลักทรัพย์มา

ของกลางที่ตรวจยึดมีทั้งสิ้น 34 รายการ มี กีตาร์โปร่ง เครื่องเสียง พร้อมลำโพง 2 รายการ เครื่องขัดพื้น เครื่องตัดเหล็ก สว่านไฟฟ้า สว่าน (ชนิดใส่ถ่าน) เลื่อยยนต์ เครื่องยิงตะปู ตู้เชื่อม ปั๊มน้ำ เครื่องตัดหญ้าแบบสะพาย ถังแก๊ส ปตท. สีฟ้า สายแก๊สสีเขียว เลื่อยมือ เครื่องเราเตอร์ จอคอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ดสี ดำสายไฟฟ้าชนิดนอกอาคารสีดำ 1 ม้วน สายไฟฟ้าชนิดในอาคารสีขาว 1 ม้วน ตะแกรงเหล็กสำหรับปิดท่อระบายน้ำ เหล็กดัดหน้าต่าง และตรวจยึดรถ จยย.พ่วงข้าง ฮอนด้าสีฟ้าทะเบียน งฉช 377 เชียงใหม่ ที่ใช้ก่อเหตุอีก 1 คัน นอกจากนี้ชุดจับกุมได้ขยายผลจับกุม นายยอนะ ไม่มีนามสกุล และที่อยู่ นายจะทอ ยะจู๋ นายยอละ (ไม่ทราบอายุ) (ไม่มีนามสกุล) โดยได้ร่วมกันลักทรพย์กับบุคลดังกล่าว

ส่วนผู้ที่เสียหายมี นางคำไพร บุตรพรม ทรัพย์ที่ถูกลักไปมี 4 รายการ นางเครือวัล เบนดอล ทรัพย์ที่ถูกลักไปมีจำนวน 10 รายการ ราคาทรัพย์สินเสียหายประมาณ 100,000 บาท นายภาคภูมิ คำนาง ทรัพย์ที่ถูกลักไป 1 รายการ นายเรวัต จันทร์ศิริ ทรัพย์ที่ถูกลักไป มี 1 รายการ นายไพโรจน์ ศักดิ์สิทธ์วิวัฒนะ ทรัพย์ที่ถูกลักไป เป็นพระเครื่อง และเหรียญชนิดต่างๆ ไม่สามารถประเมินราคาได้ นายศิวบูรณ์ ธนานุกูลชัย โครงการธารดอยงาม ทรัพย์ที่ถูกลัก 1 รายการ โบสถ์คริสต์ ต.ป่าป้อง อ.ดอยสะเก็ด ทรัพย์ที่ถูกลักไป 1 รายการ ราคาทรัพย์สินเสียหายประมาณ 10,000 บาท และเป็นชาวต่างชาติยังไม่ทราบชื่อ จำนวน 2 รายการ ผู้เสียหายบางส่วนต่างพากันมาดูของกลางยืนยันว่าของกลางเป็นของตัวเองที่ถูกลักทรัพย์ไป และบางส่วนก็ไม่ได้คืน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลต่อเท่าที่ทราบมาว่าชาวเขาร่วมแก๊งหลายคนที่ทราบข่าวได้หลบหนีไป ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ให้การว่าท้องที่ใด มีการลักทรัพย์มาดูของกลางได้ที่ สภ.ดอยสะเก็ด และทางเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนจะได้แจ้งให้เจ้าของทรัพย์สินมาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์