ยังมีหวัง! ฮ.หายในเมียนมาร์ ชาวบ้านเห็นบินต่ำ-จุดพลุ

ข่าว

ยังมีหวัง! ฮ.หายในเมียนมาร์ ชาวบ้านเห็นบินต่ำ-จุดพลุ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 12:20 น.

บันทึก

ปฏิบัติการค้นหาเฮลิคอปเตอร์วันที่ 5 หายที่เมียนมาร์ จนท.บริษัทยันยังมีความหวังใหม่ เผยชาวบ้านเห็นการจุดพลุกลางป่า ลุยค้นหาต่อเนื่อง

วันที่ 2 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณี ปฏิบัติการกู้ภัยค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ของบริษัทแอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น (สาขาเชียงใหม่) ถนนมหดิล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มูลค่า 90 ล้านบาท หายไปจากจอเรดาร์พร้อมนักบินคนไทยคือ กัปตันชัชวาล แท่นทอง พร้อมกับ 2 นักบินชาวพม่า โดยขึ้นบินจากสนามบินเมืองพุเตา รัฐคะฉิ่นของเมียนมาร์ ได้ 20 นาที เพื่อบินไปช่วยค้นหานักไต่เขาที่สูญหายไป 2 คน และส่งเสบียง ให้นักไต่เขา ในเขตบริเวณเขาที่เทือกเขาฮากากาโบลีซีทางเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย ทางตอนเหนือขอประเทศเมียนมาร์ ตามที่ ไทยรัฐนำเสนอไปอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

นายกิตติศักดิ์ เทพปินตา ฝ่ายดูแลการปฏิบัติการบิน เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่า การค้นหาในวันนี้ถือเป็นวันที่ 5 แล้ว เจ้าหน้าที่ยังได้เฝ้าติดตามค้นหากับตันชัชวาลย์และเฮลิคอปเตอร์ต่อเนื่อง ซึ่งวานนี้ (1 ต.ค.) ทีมกู้ภัยทางอากาศจากประเทศจีนและภาคพื้นดินนานาชาติต่างได้ปูพรหมค้นหา พร้อมกับใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ บินถ่ายภาพทางอากาศ จากการติดตามข่าวที่ส่งมายังเมืองไทยพบว่า คณะกู้ภัยประมวลจากเวลาช่วงบินขึ้นจากสนามบินพุกเตาก่อนเฮลิคอปเตอร์หายจากจอเรดาร์ ประมณ 20 นาที คาดว่าจะสูญหายอยู่ ห่างจากชายแดนของจีน ไม่ถึง 40 กิโลเมตร แต่ภารกิจการบินค้นหาก็ยังไม่พบร่องรอยเพราะเป็นพื้นที่ป่ารกทึบ

นายกิติศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทางบริษัทเริ่มมีความหวังอีกครั้ง เมื่อมีข้อมูลล่าสุดแจ้งจากทางทีมกู้ภัยว่า มีพยานที่เป็นชาวบ้านที่เห็นเฮลิคอปเตอร์บินต่ำพยายามที่จะลงจอด ที่หมู่บ้านมาแซมโบ้ และชาวบ้านเห็นการจุดพลุด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเรานำมาประมวลดูเชื่อว่าชาวบ้านในนั้นไม่น่าจะมีพลุ คาดว่าจะเป็นการจุดพลุของนักบินไทยของเราเพราะ 2 วันก่อนแถวนั้นอากาศปิดมาก ข่าวนี้ถือว่าเป็นความหวังเราตอนนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เดินทางเท้าเข้าไปแล้ว โดยไม่สามารถใช้เฮลิคอปเตอร์ค้นหาได้เนื่องจากช่วงนั้นเป็นป่ารกทึบมาก ประกอบกับในเครื่องเฮลิคอปเตอร์จะมีระบบแจ้งเตือน ELT: Emergency Locator Transmitter ซึ่งหากมีการลงจอดแบบที่มี Impact จะมีการส่งสัญญาณไปยัง Bangkok Base ภายใน 48 ชั่วโมงแรก แต่นับจนถึงเวลานี้ยังไม่มีการแจ้งสัญญาณ Alert กลับมาเราเชื่อว่าเฮลิคอปเตอร์ของเราจะลงจอดฉุกเฉินมากกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์