จับลอตใหญ่ผงขาว1.5พันล้าน แก๊ง‘ว้า’จ่อขนเข้าไทย

ข่าว

จับลอตใหญ่ผงขาว1.5พันล้าน แก๊ง‘ว้า’จ่อขนเข้าไทย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 12:36 น.

บันทึก

เจ้าหน้าที่ทหารพม่า สกัดจับรถขนปูนซีเมนต์ขณะมุ่งหน้าไป ‘บ.หงษ์ปัง’ ใกล้ชายแดนด้าน อ.แม่สาย มีทหารว้าถืออาวุธนั่งคุมมา เจอเฮโรอีนลอตใหญ่ 665 แท่ง น้ำหนักกว่า 230 กก. มูลค่า 1,500 ล้านบาท เชื่อเตรียมขนเข้าไทย

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.57 พล.ต.บรรเจิด ฉางปูนทอง ผบ.กองกำลังผาเมืองกองทัพภาคที่ 3 ได้รับรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 30 ก.ย. ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพม่า ฐานปฏิบัติการ บก.ควบคุมที่ 14 จ.เมืองสาด นำโดย พ.อ.ชุนแยทุน ตั้งด่านตรวจค้นบนถนน หมู่บ้านนายาว-บ้านหง-เมืองสาด จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย บริเวณพิกัด NC 443600 พบรถยนต์เทรลเลอร์บรรทุกปูน ยี่ห้อฮีโน่ หมายเลขทะเบียน SHN 9D/7559 แล่นผ่านมา จึงสั่งให้รถหยุดเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่รถคันดังกล่าวไม่ยอมหยุด อ้างว่าจะรีบนำปูนซีเมนต์ไปส่งที่โกดัง จ.ท่าขี้เหล็ก

จากนั้น คนขับได้ขับรถแหกด่านหลบหนี เจ้าหน้าที่ทหารพม่าจึงไล่ติดตามไปและใช้อาวุธปืนยิงสกัดจนยอมหยุดรถก่อนถึงบ้านนายาว จากการตรวจสอบมีนายไอตาน อายุ 40 ปี ราษฎรบ้านบ้านนามูกาว เมืองสาด ประเทศพม่าเป็นคนขับรถ และมีนายเอหลุย อายุ 42 ปี นายไอสู้ อายุ 22 ปี แต่งเครื่องแบบเป็นทหารว้าสังกัด บก.เมืองปางซาง นั่งมาภายในรถ

รถบรรทุกปูนที่ทำเป็นช่องยัดผงขาว
รถบรรทุกปูนที่ทำเป็นช่องยัดผงขาว

เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดผ้าใบคุมรถตรวจค้นด้านบนมีถุงปูนซีเมนต์ตราเสือวางทับซ้อนกันไว้ แต่ที่ใต้ถุงปูนทำเป็นช่องลับติดกับพื้นกระบะบรรทุก ขนาดสูง 7 นิ้ว แบ่งเป็น 3 ช่อง ยาวประมาณ ช่องละ 1 เมตร ภายในซุกซ่อนเฮโรอีน ชนิดแท่งพันด้วยกระดาษสาสีเหลือง ห่อหุ้มด้วยกระดาษใส จำนวน 665 แท่ง น้ำหนักประมาณ 232.750 กิโลกรัม มูลค่าการซื้อขายกว่า 1,500 ล้านบาท และยึดอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม.2 กระบอก เครื่องยิงลูกระเบิดแบบ M 79 จำนวน 1 กระบอก ปืนลูกซองยาว 1 กระบอกซึ่งเป็นอาวุธคู่กายของทหารว้าทั้ง 2 คน

ทั้งนี้ เจ้าหนาที่ทหารพม่า ได้ควบคุมทั้ง 3 คน ไปสอบสวนขยายผลที่ฐานปฏิบัติการทหารเมืองตูม จ.เมืองสาด พบว่าทั้งหมดเป็นเครือข่ายของกองกำลังพม่าเชื้อสายว้า UWSA จ.ท่าขี้เหล็ก จะลำเลียงยาเสพติดทั้งหมดไปที่โกดังบริษัทหงษ์ปัง ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนค้าจำหน่ายสินค้าเกษตรและสารเคมีภัณฑ์การเกษตรรายใหญ่ที่สุดในประเทศพม่า และคาดว่าต่อจากนั้นยาเสพติดลอตนี้จะถูกลำเลียงเข้าชายแดนไทยทาง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 11:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์