ตลาดแม่สาย ท่วมหนักใน20ปี

ข่าว

  ตลาดแม่สาย ท่วมหนักใน20ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ย. 2557 05:40 น.

  เก็บของหนีโกลาหล สุโขทัยวิกฤติ2อำเภอ

  แม่สายอ่วมหนัก น้ำป่าทะลักท่วมตลาด “สายลมจอย” ย่านการค้าสำคัญริมชายแดน ชาวบ้านขนข้าวของหนีน้ำโกลาหล ร้านค้าบ้านเรือน รวมทั้งรถยนต์ มีสภาพจมบาดาล น้ำป่ายังหอบเอาดินโคลน ขอนไม้ เศษวัชพืช ทับถมเกลื่อนเมือง เผยหนักสุดในรอบ 20 ปี คาดเสียหายหลายสิบล้านบาท ในขณะที่ตลาดท่าล้อฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็กของพม่าเสียหายยับเยินไม่แพ้กัน เตือนประชาชนริมแม่น้ำโขงเตรียมรับมือน้ำท่วมอีก หลังจีนปล่อยน้ำออกจากเขื่อนครั้งใหญ่ ในขณะที่สุโขทัยยังอ่วม 2 อำเภอวิกฤติ เร่งระบายน้ำลงสู่คลองสาขา ผวจ.สั่งเตรียมพร้อมรับมือมวลน้ำจากแพร่ที่จะไหลลงมาสมทบอีกระลอก ส่วนที่เชียงใหม่ พิษณุโลก นครสวรรค์ เดือดร้อนไม่แพ้กัน

  ฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวันทำให้หลายพื้นที่ยังมีสภาพจมบาดาล ล่าสุดเกิดน้ำป่าถล่มย่านการค้าสำคัญของแม่สายจนต้องขนย้ายข้าวของหนีน้ำโกลาหล โดยเมื่อตอนสายวันที่ 6 ก.ย. ฝนที่ตกหนักติดต่อกันมาตลอดทั้งคืน ทำให้น้ำป่าจากดอยกูเต็งนาโย่งฝั่งพม่าไหลทะลักลงสู่แม่น้ำสายแล้วเอ่อล้นทะลักเข้าท่วมตลาดสายลมจอย ย่านการค้าสำคัญของ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสาย โดยกระแสน้ำได้หอบเอาดินโคลน ท่อนไม้และเศษวัชพืชเข้าทับถมร้านค้าและบ้านเรือนของราษฎรในตลาดอย่างรวดเร็ว ชนิดตั้งตัวไม่ติด ทำให้ชาวบ้านต้องขนย้ายข้าวของหนีน้ำโกลาหล บางรายขนไม่ทันต้องปล่อยให้จมน้ำเสียหายทั้งหมด

  น้ำป่าที่ทะลักเข้าท่วมส่งผลให้ตลาดสายลม-จอยมีสภาพจมบาดาล ระดับน้ำสูงถึงอก รถยนต์ รถจักรยานยนต์ จมน้ำเสียหายจำนวนมาก ถนนทางเข้าห้างหงส์ฟ้าและสถานีตำรวจถูกน้ำท่วมสูง เช่นเดียวกับฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็กของพม่า น้ำป่าทะลักเข้าท่วมตลาดท่าล้อแหล่งช็อปปิ้งสำคัญของพม่าเสียหายยับเยินเช่นกัน โดยเฉพาะรถยนต์ถูกน้ำซัดลอยไปติดอยู่ตามที่ต่างๆจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องสั่งปิดสะพานพรมแดนไทย-พม่า ชั่วคราว เกรงจะไม่ปลอดภัย เนื่องจากมีเศษไม้ เศษวัชพืช ถูกน้ำซัดมาติดอยู่เป็นจำนวนมาก นายสมชัย รุ่งสาคร นายอำเภอแม่สาย นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายก– เทศมนตรีตำบลแม่สาย นำกำลังออกไปให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยเร่งด่วนแล้ว โดยนายไศลยนต์ กล่าวว่า น้ำท่วมแม่สายครั้งนี้ถือว่าหนักสุดในรอบ 20 ปี ส่วนค่าเสียหายหลายสิบล้านบาท

  ขณะเดียวกัน น้ำป่าจากเขานางนอน อ.แม่สายยังไหลเข้าท่วมถนนพหลโยธินบริเวณปากทางขึ้นดอยตุง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย รวมทั้งพื้นที่ ต.โป่งผา ต.โป่งงาม บ้านเรือนราษฎรและรถยนต์มีสภาพจมอยู่ใต้น้ำจำนวนมาก ส่วนที่ อ.เทิง เกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่ทางการเกษตรหมู่ 8, 9, 14, 18, 24, 16, 4 ต.งิ้ว ระดับน้ำสูงถึงเอว ถนนทางเข้าหมู่บ้านหลายแห่งถูกน้ำกัดเซาะพังทลายไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เช่นเดียวกับ อ.เมืองเชียงราย น้ำป่าจากเขานางแลไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและถนนพหลโยธินทางไป อ.แม่จัน บริเวณบ้านป่าแฝก ต.นางแล สูงกว่า 40 เซนติเมตร เป็นระยะกว่า 5 กม.การสัญจรเป็นไปอย่างทุลักทุเล

  นายวีระศักดิ์ ศิริสิทธิ์ นายอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย เผยว่า ได้รับรายงานว่าเกิดฝนตกหนักในประเทศจีน ทำให้จีนต้องระบายน้ำออกจากเขื่อนในเมืองจิ่งหงตั้งแต่วันที่ 4-30 ก.ย.ปริมาณ 9,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำโขงมีระดับสูงขึ้น และคาดว่าในวันที่ 7 ก.ย.นี้มวลน้ำจะไหลมาถึงเชียงแสน อาจส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่ทางการเกษตรบ้านสบคำ ต.เวียง บ้านสบกก ต.บ้านแซว และบ้านปงของ ต.แม่เงิน ได้แจ้งเตือนให้ชาวบ้านเตรียมพร้อมรับมือแล้ว

  จ.เชียงใหม่ ฝนที่ตกหนักทำให้พนังกั้นน้ำบ้านโป่งถือ หมู่ 12 ต.เวียง อ.ฝาง พังทลายลงมา น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของราษฎรบ้านผึ้ง หมู่ 15 ต.เวียง เสียหายเป็นบริเวณกว้าง หลังเกิดเหตุนายมนัส ขันใส นายอำเภอฝาง สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจค่าเสียหาย พร้อมประสานทหาร ร้อย ม.4 ฉก.ม.4 กกล.ผาเมือง ร้อย ตชด.334 เข้าช่วยเหลือ เช่นเดียวกับที่ อ.แม่อาย เกิดเหตุพนังกั้นน้ำบ้านเหมืองแวน ต.สันต้นหมื้อ รับน้ำไม่ไหวพังทลายลงมา น้ำไหลทะลักเข้า ท่วมบ้านเรือนราษฎรหมู่ 2, 3 และ 7 ต.สันต้นหมื้อ นายศราวุธ ไทยเจริญ นายอำเภอแม่อาย สั่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ ล่าสุดน้ำลดลงแล้ว

  จ.สุโขทัย หลายพื้นที่ของ อ.ศรีสำโรง อ.สวรรคโลก รวมทั้ง อ.เมือง ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัด ยังคงมีสภาพจมบาดาล บางพื้นที่ระดับน้ำท่วมสูงมิดหัว โดยเฉพาะหมู่ 3, 5 ต.วัดเกาะ และหมู่ 5 ต.บ้านนา อ.ศรีสำโรง บ้านเรือนราษฎร จมอยู่ใต้น้ำ ถนนถูกตัดขาด นอกจากนี้ในวันเดียวกัน พล.ต.ผดุง ยิ่งไพบูลสุข ผบ.จทบ.พิษณุโลก สั่งการให้กำลังพลกว่า 100 นาย นำรถเครนและถุงบรรจุทราย “บิ๊กแบ็ก” เข้าไปอุดรอยรั่วบริเวณแนวคันดินที่หมู่ 7 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย หลังถูกกระแสน้ำจากแม่น้ำยมซัดพังทลายเป็นแนวยาวกว่า 100 เมตร จนน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรกว่า 1,500 ครัวเรือน รวมทั้งถนนสายสุโขทัย-วังไม้ขอน ทั้งนี้เพื่อลดความรุนแรงของน้ำ

  นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.สุโขทัย เผยว่าได้รับรายงานว่ามวลน้ำก้อนใหญ่ที่ไหลมาจาก จ.แพร่ จะถึงตัวเมืองสุโขทัยภายใน 1-2 วันนี้ จึงได้สั่งการ ให้สถานที่ราชการทุกแห่งที่ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำยม เตรียมพร้อมรับมือ ขณะเดียวกัน ยังพบว่าน้ำจากแม่น้ำยมเริ่มไหลซึมเข้ามาตามแนวผนังกั้นน้ำบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดแล้ว ได้ประสานชลประทานสุโขทัย นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 2 เครื่อง ไปติดตั้ง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ โดยมีเจ้าหน้าที่ ปภ.คอยเฝ้า ระวังตลอด24 ชม.ขณะนี้ยังมีพื้นที่วิกฤติอยู่ 2 อำเภอคือ ต.วัดเกาะ ต.บ้านนา อ.ศรีสำโรง และ ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย ต้องอพยพประชาชนส่วนใหญ่ออกมา แต่ก็ยังมีบางหลังไม่ยอมออกเพราะห่วงทรัพย์สิน ในวันที่ 7 ก.ย. มูลนิธิราชประชานุเคราะห์จะนำถุงยังชีพพระราชทานมาแจกจ่ายผู้ประสบภัย

  “ปัญหาเฉพาะหน้าขณะนี้คือพื้นที่ อ.สวรรคโลก ได้เพิ่มการระบายน้ำลงคลองหกบาท และแม่น้ำยมสายเก่า เพื่อลงแม่น้ำน่าน และเปิดคลองซอยทั้ง 54 สาย ลงพื้นที่การเกษตรที่มีการเก็บเกี่ยวแล้ว ส่วน อ.เมืองเปิดทางน้ำข้าง รพ.สุโขทัย และด้านหลังสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสุโขทัย ซึ่งสามารถตัดเส้นทางเพื่อระบายน้ำลงสู่แม่น้ำยมบริเวณประตูระบายน้ำบ้านยางซ้าย และส่วนล่างสุดของ อ.เมือง ไปที่ อ.กงไกรลาศ ก่อนจะระบายไปยัง จ.พิษณุโลก ต้องยอมรับว่าแม่น้ำยมเป็นแห่งเดียวที่ไม่มีเขื่อน ขอให้ผู้คัดค้านการสร้างเขื่อนเห็นใจชาวลุ่มน้ำยมด้วย หลังจากนี้จะเสนอต่อรัฐบาลในการสร้างเขื่อน อาจเป็นยมบนหรือยมล่างที่มีขนาดเล็กกว่าแก่งเสือเต้น ไม่ว่าเขื่อนขนาดไหนก็ได้ เพื่อเป็นการชะลอน้ำหลากและกักเก็บน้ำในหน้าแล้ง” ผวจ.สุโขทัยกล่าว

  จ.พิษณุโลก นายระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.พิษณุโลก เดินทางไปตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยที่หมู่ 10 และหมู่ 12 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม ก่อนจะเดินทางไปติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำยม-คลองเมม ซึ่งกรมชลประทานมีการผันน้ำลงพื้นที่ทางการเกษตร กว่า 1 แสนไร่ ที่มีการเก็บเกี่ยวแล้ว เพื่อลดผลกระทบพื้นที่เศรษฐกิจของ จ.สุโขทัย จากนั้นเดินทางต่อไปตรวจบ้านลอยน้ำในพื้นที่หมู่ 15 ต.บางระกำ อ.บางระกำ ที่จัดสร้างไว้ให้กับผู้ประสบภัย รวมทั้งสำรวจประตูระบายน้ำบางแก้ว โดยมีผู้นำท้องถิ่นเสนอขอให้ทางจังหวัดสร้างประตูระบายน้ำท่านางงาม เนื่อง จากสามารถทดน้ำในแม่น้ำยมเข้าบึงระมาน บึงตะเข็ง และบึงขี้แรงได้ ซึ่งเป็นแก้มลิงที่สามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 32 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมทั้งเสริมถนนสายบางระกำ-บ้านบางบ้า ต.ชุมแสงสงคราม ระยะทางกว่า 20 กม. เพื่อใช้เป็นคันกันน้ำ

  จ.นครสวรรค์ ชาวบ้านหมู่ 9 ต.ห้วยถั่วเหนือ อ.หนองบัว ต้องขนย้ายข้าวของออกหนีน้ำป่าโกลาหล ขึ้นมาตั้งเต็นท์เป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราวบนถนนสายหนองบัว-ท่าตะโก หลังจากน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ที่ไหลผ่าน อ.หนองบัว เข้าท่วมบ้านเรือนเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ระดับน้ำท่วมสูงถึงเอวจนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ นางลัดดา พิมพ์สิน ชาวบ้านผู้ประสบภัยเผยว่า น้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านอย่างรวดเร็ว ชนิดตั้งตัวไม่ทัน ต้องอพยพคนในบ้าน มีทั้งเด็กเล็กและคนชรารวม 7 คน ขึ้นไปอาศัยบนถนน คาดว่าระดับน้ำที่ท่วมขังอาจยาวนาน เนื่องจากน้ำป่ายังคงไหลเข้าท่วมพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ลำบากมาก ไม่มีไฟฟ้า และห้องน้ำใช้

  วันเดียวกัน พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รรท.ผบช.ภ.1 เดินทางไปที่ศูนย์สามวัยสานสายใยรักแห่งครอบครัว ต.บางหลวง อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมประชุมตำรวจเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ก่อนจะลงเรือสำรวจระดับน้ำในคลองบางหลวงและเยี่ยมชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลอง โดยกำชับให้ตำรวจคอยเฝ้าระวังช่วยเหลือชาวบ้านทันที หากได้รับความเดือดร้อน ด้านนายอุดมศักดิ์ ขาวหนู หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านนครสวรรค์จะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำน้อย แม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางหลวง คลองบางบาล มีปริมาณสูงขึ้น

  พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. กล่าวภายหลังเรียกประชุมหน่วยเกี่ยวข้องเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมว่า มีคำสั่งทุกหน่วยให้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ ปรับปรุงแผนช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้มี ผบ.เหตุการณ์ และผู้รับผิดชอบภารกิจด้านต่างๆ เตรียมความพร้อมของชุดปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ชุดช่างสนาม สิ่งอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ ยานพาหนะ และเรือขนาดต่างๆ ให้พร้อมรับสถานการณ์และเข้าช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว โดยให้ ผบก.ภ.จว.ทุกแห่ง เป็นเจ้าภาพบูรณาการทุกหน่วยงานของตำรวจในพื้นที่ฝนตกหนัก น้ำท่วม และให้มี รอง ผบช. และ รอง ผบก.ภ.จว.อย่างน้อย 1 นาย ลงไปอำนวยการปฏิบัติในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม และรายงานผลการปฏิบัติภาพรวมในพื้นที่รับผิดชอบให้ทราบผ่าน ศกป.ตร.ทุกวัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
  04:37

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์