น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติใน 2 อำเภอ ผู้ว่าฯสั่งเร่งช่วย

ข่าว

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติใน 2 อำเภอ ผู้ว่าฯสั่งเร่งช่วย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2557 18:33 น.

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติใน 2 อำเภอ ผู้ว่าฯสั่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยชาวบ้าน พร้อมมอบหมายเทศบาลตำบลศรีสำโรง กั้นกระสอบทราย ป้องน้ำเข้าเขตตลาดเทศบาลฯ ...

เมื่อวันที่ 6 กันยายน นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.สุโขทัย พร้อมด้วย นายปิติ แก้วสลับสี รอง ผวจ.สุโขทัย ลงพื้นที่วัดเกาะ ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง เพื่อสำรวจความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้น พร้อมเปิดเผยว่า ในภาพรวมของจังหวัดสุโขทัย ยังคงอยู่ในภาวะวิกฤติ 2 อำเภอ คือที่ ต.วัดเกาะ ต.บ้านนา อ.ศรีสำโรง และ ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย เจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชนส่วนใหญ่ออกมาพักด้านนอก แต่ยังคงมีบางหลังที่ไม่ประสงค์จะออกมา เนื่องจากห่วงข้าวของ และบ้านยังพออาศัยได้ แต่ต้องอยู่ในสภาพขาดน้ำใช้ ต้องนำสารส้มมาแกว่งน้ำที่ท่วมขังใช้อาบและซักล้างนายจักริน กล่าวว่า ในวันนี้ได้ไปสำรวจระดับน้ำใหลผ่านสะพานพัฒนาภาค 6 หมู่ 5 ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง สูงเกือบครึ่งเมตร ซึ่งวัดระดับน้ำสูงสุดเมื่อเวลา 09.00 น. ระดับน้ำที่ 11.50 เมตร สูงกว่าปี 2554 ซึ่งเกิดวิกฤติน้ำท่วมเช่นกัน วัดได้ 11.34 เมตร จึงได้มอบหมายให้ เทศบาลตำบลศรีสำโรง นำกระสอบทรายมาเรียงกั้นกลางสะพานหนึ่งชั้น และหัวสะพานอีกหนึ่งชั้น เมื่อคืนวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา เพื่อป้องกันน้ำท่วมเข้าไปในเขตตลาดเทศบาลฯ

นายจักริน กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เน้นการดูแลความปลอดภัยของประชาชน และการอำนวยความสะดวกผู้ประสบภัย ทางด้านการระบายน้ำที่หาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก ได้เพิ่มการระบายน้ำไปด้านซ้ายแม่น้ำยม ปริมาณ 280 ลบ.ม/วินาที ลงแม่น้ำน่าน และเปิดคลองซอย 54 สายลงพื้นที่การเกษตรที่ชาวนาเก็บเกี่ยวแล้ว และเปิดทางน้ำหลังสถาบันการพลศึกษาฯ ที่คลองยาง หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านกล้วย ซึ่งจุดนี้จะสามารถตัดทางน้ำระบายน้ำลงแม่น้ำยมที่ประตูระบายน้ำยางซ้าย ท้ายอำเภอเมืองลงไป อ.กงไกรลาศ ที่ยังรับน้ำได้ จากนั้นจะไหลต่อไปที่พิษณุโลก แต่ยังคงให้ระวังต่อเนื่องมวลน้ำก้อนใหม่ที่จะมาเติมในวันพรุ่งนี้

ส่วนการแก้ไขปัญหาน้ำยมระยะยาวนั้น แม่น้ำยมเป็นแห่งเดียวที่ไม่มีเขื่อน ขอให้ผู้คัดค้านการสร้างเขื่อน เห็นใจชาวลุ่มน้ำยม และจะเสนอต่อรัฐบาลในการสร้างเขื่อน อาจเป็นยมบนหรือยมล่าง ที่มีขนาดเล็กกว่าเขื่อนแก่งเสือเต้น ไม่ว่าเขื่อนขนาดไหนก็ได้ เพื่อเป็นการชะลอน้ำหลาก และกักเก็บน้ำในหน้าแล้ง ขณะนี้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดทหารบกพิษณุโลก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในและนอกพื้นที่ รวมถึงมูลนิธิต่างๆ ได้ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วน อีกทั้งในวันที่ 7 กันยายน มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ จะนำถุงยังชีพพระราชทาน มาแจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบภัยเบื้องต้น แห่งละ 1,000 ชุด เวลา 09.00 น. ที่วัดหนองแหน ตำบลวัดเกาะ อ.ศรีสำโรง เวลา 13.00 น. ที่วัดปากแคว ต.ปากแคว และเวลา 15.00 น. ที่วัดไทยชุมพล อ.เมืองสุโขทัย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์