น้ำป่าไหลแรงสุดรอบ 20 ปี ทะลักท่วมแม่สายอ่วม

ข่าว

น้ำป่าไหลแรงสุดรอบ 20 ปี ทะลักท่วมแม่สายอ่วม

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2557 16:33 น.

น้ำป่าไหลแรงสุดในรอบ 20 ปี เข้าท่วมร้านค้าชุมชนสายลมจอย ต.แม่สาย สูงประมาณ 1-1.5 ม. หลังเกิดฝนตกหนักตลอดคืนถึงเช้า จนท.เร่งนำเรือขนย้ายของ แต่กระแสน้ำไหลเชี่ยวแรง สินค้าจมน้ำทั้งหมด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมชุมชนสายลมจอย ชุมชนบ้านผาจม บ้านแม่สาย ชุมชนบ้านเกาะทราย ในเขตเทศบาลตำบลแม่สาย และตำบลเวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะชุมชนสายลมจอยที่เป็นย่านการค้าติดกับแม่น้ำ ทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมร้านค้าเป็นบริเวณกว้าง สูงประมาณ 1-1.5 ม. เจ้าของร้านแต่ละร้านต่างเก็บสินค้าในร้านไม่ทัน สินค้าจมน้ำทั้งหมด กระแสน้ำไหลเชี่ยวแรงมากต่างต้องพากันหนีเอาตัวรอด

จมแทบมิดหลังคา
จมแทบมิดหลังคา

นายสมชัย รุ่งสาคร นายอำเภอแม่สาย นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย และทหารชุด ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ทหาร นรข.เขตเชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ของจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ได้ออกมาร่วมกันช่วยเหลือประชาชน ขณะที่สะพานมิตรภาพที่1 ไทย-พม่า บริเวณใต้สะพานมีขอนไม้ ไหลมากับกระแสน้ำปะทะกับสะพานอย่างแรงตลอดเวลา ต้องให้หน่วยกู้ภัยช่วยกันนำออก เพราะเกรงจะปะทะจนสะพานหักได้ หน่วยกู้ภัยสยามรวมใจหน่วยกู้ภัยพรหมวิหาร อ.แม่สาย และหน่วยกู้ภัยอนุภาวธรรม อ.เชียงแสน ได้นำเรือท้องแบนออกช่วยเหลือชาวบ้านขนย้ายสิ่งของ แต่เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยวตลอดเวลา

ขณะเดียวกันที่ย่านการค้าฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ตรงข้ามชุมชนสายลมจอย น้ำได้เอ่อเข้าท่วมจนไม่สามารถทำการค้าได้ ทาง อ.แม่สาย จึงสั่งปิดสะพานเข้า-ออกชายแดนเป็นการชั่วคราว เนื่องจากเกรงว่านักท่องเที่ยวจะไม่ได้รับความปลอดภัย หากกระแสน้ำยังไม่หยุด ถ้าน้ำลดระดับลงก็จะเปิดด่านตามปกติ

ชาวบ้านจับกลุ่มดูสถานการณ์ และฟังการประกาศจากเจ้าหน้าที่
ชาวบ้านจับกลุ่มดูสถานการณ์ และฟังการประกาศจากเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ ในตัวเมืองแม่สาย บ้านผาแตกน้ำป่าจากดอยนางนอนไหลเข้าท่วม ส่วนที่บ้านผาหมี ฝนตกหนักทำให้เกิดดินสไลด์เข้ามาในหมู่บ้าน

นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย กล่าวว่า น้ำป่าที่ไหลทะลักลงแม่น้ำสายจนเอ่อเข้าท่วมหลายชุมชนในอำเภอครั้งนี้นับเป็นน้ำป่าที่ไหลแรงที่สุดในรอบ 20 ปี เพราะครั้งนี้ระดับน้ำในแม่น้ำสายสูงมากเหลืออีกเพียง 30 ซม. ก็จะท่วมสะพานมิตรภาพที่ 1 ไทย-พม่าแล้ว.

แม่สายอ่วม ทั้งหมด 8 ภาพ

อ.แม่สาย จ.เชียงราย อ่วมหนัก หลังโดนน้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่อย่างรวดเร็ว ขณะมีข่าวทางการจีนเตรียมปล่อยน้ำในเขื่อนลงสู่แม่น้ำโขง 4-30ก.ย.จาก 1,200 ลบ.ม./วินาที เป็น 9,000 ลบ.ม./วินาที คาดระดับน้ำในแม่น้ำโขงอาจขึ้นสูงอีก 3 เมตร
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
09:12

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์