'แม่ทัพน้อยที่ 3' รุดบัญชาการสู้มวลน้ำใหม่ถล่ม 'สุโขทัย'

ข่าว

  'แม่ทัพน้อยที่ 3' รุดบัญชาการสู้มวลน้ำใหม่ถล่ม 'สุโขทัย'

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2557 15:25 น.

  แม่ทัพน้อยที่ 3 ลงพื้นที่สุโขทัย ระดมทหารช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม วาง ‘บิ๊กแบ็ก’ 40 ลูกกั้นน้ำในจุดวิกฤติหวังลดความแรงและเปลี่ยนเส้นทาง ชี้มวลน้ำอีกก้อนกำลังจะมาจาก จ.แพร่ ทุกฝ่ายต้องแบ่งหน้าที่กันทำ เฝ้าระวัง ป้องกันอย่างเป็นระบบ    

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ก.ย. นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.สุโขทัย พร้อมด้วย นายปิติ แก้วสลับสี รอง ผวจ. ได้เดินทางลงพื้นที่ ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง เพื่อตรวจสอบระดับน้ำที่ได้เอ่อล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน บริเวณหมู่ 3 หมู่ 5 ต.วัดเกาะ และหมู่ 5 ต.บ้านนา ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดระดับน้ำที่ไหลผ่านตัวเมือง อ.ศรีสำโรง จากจุดวัดน้ำ Y.33 บ้านคลองตาล อ.ศรีสำโรง เมื่อเวลา 12.00 น. ระดับน้ำอยู่ที่ 11.45 เมตร ขณะที่ระดับน้ำที่รับได้อยู่ที่ 9.56 เมตร ปริมาณน้ำไหลผ่านอยู่ที่ 924 ลบ.ม.ต่อวินาที

  นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.สุโขทัย กล่าวว่า ขณะนี้มวลน้ำจำนวนมากที่ไหลผ่าน อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง และ อ.เมืองสุโขทัย ได้เริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่อีก 1-2 วัน ก็จะมีมวลน้ำจากทาง จ.แพร่อีก 1 ก้อน ที่จะไหลเข้ามาเพิ่มเติมในสุโขทัย ขณะที่นายทวีศักดิ์ คชแก้ว หน.ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยสุโขทัย กล่าวว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยฯ นำเรือท้องแบน และรถโฟร์วีล นำน้ำดื่ม อาหาร และยารักษาโรคเข้าไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนที่ถูกน้ำท่วมติดค้างอยู่ด้านใน ไม่สามารถออกมารับความช่วยเหลือได้

  ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ อ.เมืองสุโขทัย ช่วงสายวันเดียวกัน กำลังทหารจาก จทบ.พิษณุโลก จำนวน 100 นาย พร้อมรถเครนขนาดใหญ่ ได้เดินทางเข้าพื้นที่ ม.7 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งกำลังประสบอุทกภัยอย่างหนัก เนื่องจากน้ำยมกัดเซาะแนวคันดินกั้นน้ำจนพังเสียหายเป็นแนวยาวเกือบ 100 เมตร ทำให้กระแสน้ำไหลทะลักเข้าท่วมในพื้นที่ ชาวบ้านกว่า 1,500 ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน ล่าสุดกระแสน้ำได้ไหลทะลักจากฝั่งตะวันออก เข้าท่วมทางหลวงหมายเลข 1195 (สุโขทัย-วังไม้ขอน) ที่ความสูงประมาณ 50 ซม. ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถวิ่งผ่านได้

  นอกจากนี้ น้ำในปริมาณมหาศาลนี้ จะไหลไปท่วมบ้านเรือนราษฎรฝั่งตะวันตก และพื้นที่การเกษตรที่ส่วนใหญ่เป็นไร่ยาสูบ ซึ่งหากยังไม่มีการป้องกันหรือปรับเปลี่ยนทางเดินของน้ำ คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ บ้านสระตาเปรื่อง ม.5 ของ ต.บ้านกล้วย ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับ ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย ต้องจมอยู่ใต้น้ำด้วยเช่นกัน

  ทั้งนี้ กำลังทหารร่วมกับชาวบ้าน ใช้รถเครนยกถุงบิ๊กแบ็กขนาดใหญ่ จำนวน 20 ลูก มาวางป้องกันตามแนวถนน เพื่อลดความรุนแรงและเปลี่ยนเส้นทางเดินของน้ำ มีรายงานว่า พล.ท.สาธิต พิธรัตน์ แม่ทัพน้อยที่ 3 รองผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วย พล.ต.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผบ.จทบ.พิษณุโลก ในฐานะผู้อำนวยการ กอ.รส.สุโขทัย และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม

  พล.ท.สาธิต กล่าวว่า สถานการณ์ในแม่น้ำยมขณะนี้ถือว่าวิกฤติ เนื่องจากน้ำต้นทุนในแม่น้ำยมที่สูงอยู่แล้ว ยังต้องรับมวลน้ำระลอกใหม่ที่กำลังเดินทางมาจากลุ่มน้ำยมตอนบนในระยะ 1-2 วันนี้ ซึ่งทุกส่วนที่รับผิดชอบ จะต้องมีการแบ่งหน้าที่ในการเฝ้าระวัง และป้องกันอย่างเป็นระบบ ดูแลเรื่องปัจจัยสี่ ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ โดยต้องแจ้งเตือนประชาชนโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

  "นอกจากกำลังพลที่กองทัพภาคที่ 3 ได้จัดกำลังพลและเรือเข้าช่วยเหลืออยู่แล้วนั้น ยังได้จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ ประสานส่วนราชการเตรียมการซ่อมแซมริมตลิ่ง โดยเบื้องต้นได้สั่งการให้กำลังทหาร เร่งนำกระสอบทรายอุดและวางเสริมบริเวณจุดที่ชำรุดพังเสียหายเพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไปท่วมบ้านเรือนของประชาชนแล้ว นอกจากนี้ ยังได้มอบถุงยังชีพจำนวน 400 ถุง ให้กับชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ด้วย" พล.ท.สาธิต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์