ร้องศูนย์ดำรงธรรมกำแพงเพชร กก.กองทุนหมู่บ้านยืมเงินไม่คืน

ข่าว

ร้องศูนย์ดำรงธรรมกำแพงเพชร กก.กองทุนหมู่บ้านยืมเงินไม่คืน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2557 15:07 น.

ชาวตำบลนาบ่อคำ เมืองกำแพงเพชร ร้องศูนย์ดำรงธรรม ถูกกรรมการกองทุนหมู่บ้านยืมเงิน รวมนับ 10 ล้านบาท แล้วไม่คืน ด้าน จนท. จ่อทำเรื่องส่งผู้ว่าฯ เพื่อให้ถึงผู้การตำรวจ...

วานนี้ (5 ก.ย.) ที่ห้องร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร ได้มีชาวบ้านจาก ต.นาบ่อคำ ประมาณ 20 คน นำโดย นายสมัย สุนุรัตน์ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 175/4 ม.ที่ 10 ต.นาบ่อคำ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เข้าร้องกับ นายวรรณพงษ์ ไกรสรศิวเวช เจ้าหน้าที่สอบสวนสำนักงานจังหวัดกำแพงเพชร ว่า ถูกคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน และกรรมการสถาบันการเงินตำบลบางคน ยืมเงินแล้วไม่ยอมจ่าย รวมเป็นเงินประมาณ 10 ล้านบาท

สืบเนื่องจากกรรมการหมู่บ้าน 3-4 คน อ้างกับชาวบ้านหลายหมู่บ้านว่า เงินกองทุนหมู่บ้านมีสมาชิกจ่ายไม่ครบ จำเป็นต้องปิดงบดุลบัญชีก่อน เพื่อจะได้เปิดให้กู้กันต่อได้ โดยจะนำเงินมาคืนให้ภายใน 15 วัน ชาวบ้านเห็นว่าเป็นการช่วยเหลือกัน ก็ให้ยืมไปรายละตั้งแต่ 400,000 - 2,000,000 บาท โดยบางรายทำสัญญากู้ยืม บางรายทำสัญญาซื้อขายที่ดิน แต่บางราย ก็ยืมกันปากเปล่า ไม่มีหลักฐาน มีเพียงพยานรู้เห็นเท่านั้น รวมเป็นเงินกว่า 10 ล้านบาท แต่เมื่อถึงกำหนดคืนเงิน กลับอ้างว่ายังไม่มี ไม่ให้ 

นางอัญชลี ปรางค์สมบัติ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111/5 ม.15 ต.นาบ่อคำ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า ตนถูกยืมเงินไปทั้งหมด 3 ครั้ง รวมเป็นเงินประมาณ 2 ล้านบาท ได้มีการทำสัญญากู้ยืมโดยมีเอกสารที่ดินเป็นเสียภาษีดอกหญ้า หรือ ภบท.5 มาให้ยึดไว้ แต่หลังจากที่ทวงถาม และไม่ได้เงินคืน จึงจะเข้าไปทำประโยชน์ในที่ดินดังกล่าว แต่ทางผู้ยืมเงินไม่ยินยอม ตนจึงไปแจ้งความ จากนั้นจึงได้ให้ทนายไปฟ้องศาล ซึ่งศาลตัดสินให้ตนเป็นฝ่ายชนะคดี แต่ก็ยังเข้าไปในที่ดินไม่ได้ เนื่องจากทางผู้ยืมเงินไม่ยอม นอกจากนั้น ยังมีผู้ถูกยืมเงินไป 500,000 บาท ซึ่งจากการฟ้องร้อง ศาลสั่งให้อีกฝ่ายชำระเงินให้เดือนละ 20,000 บาท แต่ก็ไม่เคยได้รับเงิน โดยอ้างว่าไม่มีให้ ทั้งยังมีเรื่องของเงินกองทุนหมู่บ้านที่ขาดหายไปอีกส่วนหนึ่ง ดังนั้นจึงได้รวมตัวกันมาร้องศูนย์ดำรงธรรมให้ช่วยเหลือ

ด้าน เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมได้รับเรื่องไว้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า เรื่องนี้น่าจะเป็นการฉ้อโกงประชาชน เพราะมีผู้เสียหายและเงินจำนวนมาก จึงให้เขียนคำร้องและให้ผู้เสียหายทั้งหมดที่อ้างว่ามีเป็นร้อยรายถ่ายบัตรประจำตัวประชาชนแนบมา เพื่อจะได้ยื่นหนังสือคำร้องดังกล่าวถึง นายสุรพล วานิชเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พิจารณา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์