แฉเขื่อนจีนเร่งระบายน้ำลง 'แม่น้ำโขง' เชียงแสนเสี่ยงท่วม

ข่าว

แฉเขื่อนจีนเร่งระบายน้ำลง 'แม่น้ำโขง' เชียงแสนเสี่ยงท่วม

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2557 11:08 น.

บันทึก

เชียงแสนน่าห่วง หลังมีข่าว ‘เขื่อนจีน’ ในเมืองจิ่งหง เพิ่มการระบายน้ำจาก 1.2 เป็น 9 พัน ลบ.เมตรต่อวินาที คาดระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 3 เมตร ผสมกับน้ำฝนที่ตกหนัก จึงอาจท่วมที่ราบริมโขงได้ สั่งเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ก.ย. 57 นายวีระศักดิ์ ศิริสิทธิ์ นายอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย เปิดเผยว่า จากหนังสือของสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย แจ้งว่า ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคเชียงราย ได้รับการประสานจากคนประจำเรือสินค้าจีน ว่าในช่วงระยะเวลานี้บริเวณลุ่มแม่น้ำล้านช้าง (แม่น้ำโขง) ในเขตประเทศจีน ได้เกิดฝนตกหนักทำให้เขื่อนในเมืองจิ่งหง ประเทศจีน มีอัตราน้ำเพิ่มขึ้นอย่างมาก ดังนั้น ในช่วงเวลาตั้งแต่วันที่ 4–30 ก.ย.นี้ ทางเขื่อนจะระบายน้ำออกจากเขื่อน 9,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า น้ำที่ระบายออกมาในปริมาณดังกล่าว จะทำให้ระดับน้ำโขงสูงขึ้น โดยมวลน้ำจำนวนนี้จะไหลมาถึง อ.เชียงแสน ประมาณวันที่ 7 ก.ย.นี้ อาจจะส่งผลกระทบกับบ้านเรือนราษฎร และไร่นาพื้นที่เกษตร ที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ใน อ.เชียงแสน โดยเฉพาะบ้านสบคำ ต.เวียง บ้านสบกก ต.บ้านแซว และบ้านปงของ ต.แม่เงิน

อย่างไรก็ดี หลังทราบถึงเรื่องดังกล่าว ได้สั่งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ต.บ้านแซว ออกประกาศเสียงตามสายให้กับราษฎรในพื้นที่ให้รับทราบเพื่อเตรียมตัวป้องกันมวลน้ำที่จะมาถึง เพราะขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จุดวัดน้ำสามแยก สภ.เชียงแสน ของศูนย์อุทกวิทยาที่ 12 วัดได้ 4.62 เมตร หากระดับน้ำโขงสูงขึ้นอีก 3 เมตร ก็จะไหลเข้าท่วมพื้นที่ ต.บ้านแซว และถ้าระดับน้ำสูงเกินกว่า 10 เมตร จะไหลเข้าท่วมเขตเทศบาลเชียงแสน ซึ่งได้ประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากระดับน้ำโขงสูงขึ้นอย่างรวดเร็วให้แจ้งให้ทราบ เพื่อจะได้รีบแจ้งให้ชาวบ้านเคลื่อนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

"นอกจากน้ำโขงจะเพิ่มระดับสูงขึ้นจากการปล่อยน้ำของเขื่อนจีนแล้ว จากการที่ฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้แม่น้ำจันจาก อ.แม่จัน จ.เชียงราย ไหลมาสู่แม่น้ำคำในเขต ต.ป่าสัก และ ต.ศรีดอนมูล ของ อ.เชียงแสน เพิ่มปริมาณมากขึ้น หากแม่น้ำโขงยังมีระดับสูง จะทำให้แม่น้ำคำไม่สามารถไหลลงสู่แม่น้ำโขงได้ น้ำก็จะไหลเข้าท่วมพื้นที่ทั้งสองตำบลอย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้ได้สั่งให้เฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำคำ เพื่อแจ้งให้ราษฎรเคลื่อนย้ายสิ่งของได้ทัน" นายอำเภอกล่าว

ด้าน นายทรงกลด ดวงหาคลัง ผอ.สนง.ท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย กล่าวว่าที่เขื่อนเมืองจิ่งหง ประเทศจีน ระดับน้ำเพิ่มขึ้นมาก หากทางเขื่อนจีนระบายน้ำจาก 1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 9,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คาดว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงจะสูงขึ้นอีกประมาณ 3 เมตร ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงอยู่ที่ 4.62 เมตร ระดับน้ำล้นตลิ่งอยู่ที่ 8.5 เมตร ซึ่งน้ำจะเข้าท่วมพื้นที่ ต.บ้านแซว ต.แม่เงิน

"แต่ก็คาดว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงหลังเขื่อนจีนปล่อยลงมาจะอยู่ในราว 7 เมตรเศษ คงไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มของ อ.เชียงแสน ซึ่งทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคเชียงราย ได้ประสานกับศูนย์อุทกวิทยาที่ 12 เชียงแสน ตลอดเวลาเพื่อติดตามระดับน้ำโขงอย่างใกล้ชิด หากระดับขึ้นรวดเร็วจะแจ้งให้ราษฎรรู้ทันที" นายทรงกลด กล่าว 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์