สุโขทัยยังวิกฤติ แม่น้ำยมเพิ่มระดับ-ท่วมขยายวง

ข่าว

สุโขทัยยังวิกฤติ แม่น้ำยมเพิ่มระดับ-ท่วมขยายวง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2557 09:18 น.

บันทึก

สถานการณ์น้ำสวรรคโลกยังทรงตัวอยู่ที่ 10 ม. ส่วน อ.ศรีสำโรง เริ่มขยายวงกว้างระดับน้ำยมสูงขึ้น ส่งผลให้คันกั้นน้ำที่มีระดับต่ำหรือไม่แข็งแรงล้นข้ามและกัดเซาะเสียหาย เกิดน้ำท่วมสูงรุนแรง ชาวบ้านต้องอาศัยรถอีแต๋นและรถทหารเข้าออก

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำยมช่วงไหลผ่านจุดวัดน้ำหน้าสถานีดับเพลิงสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ระดับน้ำยังคงทรงตัวอยู่ที่ 10 ม. ถึงแม้ว่ามวลน้ำทางด้านเหนือจะไหลมาเติมก็ตาม

สถานการณ์น้ำท่วมยังวิกฤติ
สถานการณ์น้ำท่วมยังวิกฤติ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของบ้านเขื่อน หาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก ได้ทำการรักษาระดับน้ำที่ไหลผ่านประตูทั้ง 5 บานอยู่ที่ 62.23 ล้าน ลบ.ม./วินาที และปริมาณน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ 61.48 ล้าน ลบ.ม./วินาที ปริมาณสะสมอยู่ที่ 751.24 ลบ.ม./วินาที ซึ่งความสูงที่เปิดประตูระบายน้ำ ความสูงอยู่ที่ 6.9 ม. จากความสูงทั้งหมด 10 ม. เพื่อชะลอระดับน้ำไม่ให้ไหลลงไปเติมที่ อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง อ.เมืองสุโขทัย มากกว่านี้

สภาพพื้นที่น้ำท่วมในสุโขทัยมีระดับสูง
สภาพพื้นที่น้ำท่วมในสุโขทัยมีระดับสูง

ด้านบริเวณ ต.วัดเกาะ ต.บ้านนา ของ อ.ศรีสำโรง สถานการณ์น้ำท่วมได้ขยายวงกว้างมากขึ้น เนื่องจากคลองธรรมชาติมีสภาพแคบเล็กจากการบุกรุก บางสายน้ำไม่สามารถไหลผ่านได้ ประกอบกับการก่อสร้างคันกั้นน้ำริมตลิ่งแม่น้ำยมทั้งสองฝั่งไม่ให้น้ำบ่าล้นตลิ่งโดยตลอด ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำยมมีระดับสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้คันกั้นน้ำที่บริเวณจุดใดมีระดับต่ำหรือไม่แข็งแรง น้ำจะล้นข้ามและกัดเซาะเสียหายเกิดน้ำท่วมสูงและรุนแรง จึงทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่ ต.วัดเกาะ ต.บ้านนา ของ อ.ศรีสำโรง ต้องอาศัยรถทหาร หรือรถอีแต๋นที่ชาวบ้านนำออกมารับจ้างเข้าออกเท่านั้น.

ชาวบ้านต้องใช้รถอีแต๋นผ่านเข้าออก
ชาวบ้านต้องใช้รถอีแต๋นผ่านเข้าออก
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 10:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์