พิษณุโลก เตือน 3 อ. รับมือน้ำยมล้นตลิ่ง

ข่าว

พิษณุโลก เตือน 3 อ. รับมือน้ำยมล้นตลิ่ง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2557 10:12 น.

บันทึก

พิษณุโลก เตือน อ.พรหมพิราม อ.บางระกำ อ.เมือง เตรียมรับมือน้ำยมล้นตลิ่งไหลท่วมนา คาดระดับน้ำ 40-60 ซม. ไม่เกิน 1 เดือน ระบายหมด หลังพื้นที่เป็นท้องกระทะ ยันไม่ท่วมในเมืองแน่นอน...

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ชลประทานพิษณุโลก เตือนภัยระดับสีส้ม เตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วม 3-4 วันนี้ ใน ต.พรหมพิราม ต.วังวน ต.หนองแขม ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม ต.บางระกำ ต.ชุมแสงสงคราม ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก หลังน้ำยมกับแม่น้ำน่านมาบรรจบกัน จนเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ คาดว่าระดับน้ำประมาณ 40-60 ซม. ถือว่าไม่สูงมาก และคงท่วมขังอยู่นาน เพราะบางระกำเป็นท้องกระทะ เข้าง่ายออกยาก ประเมินจากระดับน้ำแล้วน่าจะไม่เกิน 1 เดือน และน้ำจะไม่เข้าเมืองแน่นอน เพราะจะอยู่ในทุ่งการเกษตร นาข้าว เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งชาวบ้านได้เก็บเกี่ยวผลผลิตเรียบร้อยแล้ว ด้านการให้ความช่วยเหลือ ทาง ผวจ. ได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อม ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่นา

นอกจากนี้ เพื่อป้องกันน้ำไม่ให้ท่วมตัวเมืองสุโขทัย ได้บริหารจัดการน้ำโดยการผันน้ำจากแม่น้ำยม ที่ประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทน์ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ให้ออกมาทางคลองหกบาท ในอัตรา 250 ลบ.ม.ต่อวินาที เพื่อควบคุมแม่น้ำยมที่จะไหลลงสู่ตัวเมืองสุโขทัยไม่ให้เกิน 600 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่วนหนึ่งจะไหลผ่านคลองสวรรคโลก-พิชัย ลงสู่แม่น้ำน่านที่ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ และอีกส่วนหนึ่ง จะไหลลงสู่แม่น้ำยมสายเก่า หรือคลองเมม หรือคลองบางแก้ว จะผ่านเขต ต.หนองแขม ต.วังวน ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม และ ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก ไปสู่คลองบางแก้วผ่าน ต.ชุมแสงสงคราม ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ปริมาณน้ำส่วนนี้จะล้นตลิ่งและไหลเข้าท่วมพื้นที่นา ที่ปัจจุบันเก็บเกี่ยวผลผลิตหมดแล้ว โดยคาดว่าปริมาณน้ำจากแม่น้ำยมจะล้นตลิ่งใน จ.พิษณุโลก ในช่วงวันที่ 6-7 ก.ย.

อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำในปีนี้ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และปี 2554 ถือว่าเกือบครึ่งหนึ่ง ซึ่งน้อยกว่ามาก เป็นช่วงสั้นๆ ดูปริมาณจาก จ.แพร่ จ.สุโขทัย แนวโน้มลดลง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์