ปภ.สั่งเฝ้าระวัง 24 ชม. 'อุตรดิตถ์' ยังไม่วางใจน้ำท่วม

ข่าว

ปภ.สั่งเฝ้าระวัง 24 ชม. 'อุตรดิตถ์' ยังไม่วางใจน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2557 08:39 น.

คนอุตรดิตถ์ยังต้องเฝ้าระวังน้ำท่วม-ดินถล่มตลอดช่วงหน้าฝนนี้ หลังเกิดเหตุใน อ.ลับแล และปภ.ประกาศเขตภัยพิบัติใน 9 อำเภอ ชี้แม่น้ำน่านที่รับน้ำจากลำน้ำปาด อาจเกิดน้ำล้นตลิ่งฉับพลัน ส่วนประมงฯ เตือนผู้เลี้ยงปลากระชังระวังปลาน็อกน้ำ

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. นายณรงค์ อินโส หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า หลังจากที่เกิดน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ของ จ.อุตรดิตถ์ นั้น โดยเฉพาะที่ อ.ฟากท่า นายชัช กิตตินภดล ผวจ.ได้สั่งการให้ ปภ.จังหวัดและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน ซึ่งในขณะนี้สถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์ขึ้นได้ หากเกิดเหตุฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่

นางณรงค์ กล่าวอีกว่า ฝากเตือนประชาชนในเขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ที่บ้านเรือนติดกับแม่น้ำน่าน และผู้ที่อยู่ริมตลิ่งแม่น้ำน่าน หรือท้ายเขื่อนสิริกิติ์ รวมถึง อ.ตรอน และ อ.พิชัย หลังจากฝนได้ตกติดต่อกันหลายวัน น้ำจากแม่น้ำปาด อ.น้ำปาด ได้ไหลลงสู่แม่น้ำน่าน อาจจะทำให้แม่น้ำน่านเอ่อล้นตลิ่งแบบฉับพลัน

ทั้งนี้ ทาง ปภ.ได้ประกาศให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ กรณีฉุกเฉินแล้วทั้งจังหวัดใน 9 อำเภอ และได้เฝ้าระวังเป็นพิเศษคือ อ.ลับแล โดยเฉพาะบ้านเกาะตาเพชร หมู่ 3 ต.ไผ่ล้อม อ.ลับแล หวั่นดินโคลนถล่มและน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน

"ผู้ประสบภัยที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนนิรภัย 1784 หรือที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุตรดิตถ์ โทรศัพท์หมายเลข 055-417989 ตลอด 24 ชั่วโมง” นายณรงค์ กล่าว

ขณะเดียวกัน นายฐปกรณ์ สาสุนีย์ ประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ เผยว่า ผู้เลี้ยงปลาในกระชังทั้งจังหวัด มี 8,984 กระชัง จำนวน 580 ราย ทางประมงจังหวัดได้แจ้งเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังในลำน้ำน่านให้เฝ้าระวัง หลังจากได้มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้น้ำในแม่น้ำน่านขุ่นแดง เพราะน้ำดังกล่าวได้ไหลมาจากแม่น้ำปาด ที่ไม่ได้ไหลผ่านเขื่อนสิริกิติ์ ปลาในกระชังอาจจะเกิดความเสียหายได้ตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนลงไป โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น อ.ตรอน และ อ.เมืองอุตรดิตถ์

"ทางเขื่อนสิริกิติ์ได้แจ้งว่าทางเขื่อนฯ ได้ลดการระบายน้ำ ตามแผนการจัดการน้ำ ให้เหลือเพียง 1-4 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เพื่อกักเก็บน้ำในเขื่อนฯ ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า และลดผลกระทบอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำภาคกลาง ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำน่านลดลง ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรที่มีอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2557" ประมงจังหวัดฯ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
09:12

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์