นศ.ล้านนาไอเดียเลิศ ใช้ ‘โดรน’ บินโปรยปุ๋ยในนาข้าว

ข่าว

นศ.ล้านนาไอเดียเลิศ ใช้ ‘โดรน’ บินโปรยปุ๋ยในนาข้าว

ทีมข่าวภูมิภาค

5 ก.ย. 2557 14:08 น.

บันทึก

นักศึกษา มทร.ล้านนา คณะวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ นำ ‘โดรน’ มาดัดแปลงให้สามารถบรรจุปุ๋ยและสารเคมี บินโปรยในพื้นที่การเกษตร สามารถลดเวลาและต้นทุน นำมาโชว์ในงานประชุมวิชาการ ชี้เป็นต้นแบบที่สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้เลย 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ก.ย. 57 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติแกรนด์วิว โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา ได้จัดประชุมวิชาการงานวิจัยและพัฒนาบัณฑิตสร้างองค์ความรู้มุ่งสู่ชุมชน โดยภายในงานมีการนำผลงานทางวิชาการของนักศึกษามาจัดแสดงจำนวนมาก

ที่น่าสนใจคือ ผลงานของนักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ได้ดัดแปลงมัลติคอปเตอร์ หรือ "โดรน" เพื่อนำมาช่วยเหลือเกษตรกรในการโปรยปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลง ซึ่งสามารถลดต้นทุนและช่วยประหยัดเวลาให้กับเกษตรกรได้

นายเอกพัฒน์ พฤกษวรรณ อาจารย์ที่ปรึกษา กล่าวว่า นักศึกษาเจ้าของโครงงานนี้ ประกอบไปด้วย นายเอนก เพชรแบน นายกรกฎ กุลสวัสดิ์ นายวทัญญู แก้วเทพ และ น.ส.ศรัณย์พร สิทธิชุม การที่นักศึกษานำโดรนมาดัดแปลงในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในงานวิจัยเชิงทดลองของนักศึกษา เพื่อที่สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดใช้งานได้จริงในอนาคตและช่วยเหลือชาวบ้านในชุมชนได้

"มีนักศึกษากลุ่มหนึ่งนำแนวคิดการพัฒนามัลติคอปเตอร์ ที่ทางมหาวิทยาลัยนำมาทดลองใช้บินติดกล้องถ่ายภาพมุมสูง จนประสบความสำเร็จมาแล้ว คราวนี้ได้ทำให้รับน้ำหนักบรรทุกได้มากขึ้น ประมาณ 3 กิโลกรัม พร้อมกับนำถังพลาสติกมาดัดแปลง เพื่อใช้บรรจุปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลง เพื่อบินไปโปรยในนาข้าวของเกษตรกร ซึ่งที่เรานำมาโชว์วันนี้เป็นมัลติคอปเตอร์ต้นแบบ สามารถนำไปต่อยอดได้เลย โดยใช้เงินลงทุนประมาณ 6 หมื่นบาท สามารถบินได้นาน 15 นาที ใช้เซลล์แบตเตอรี่แห้งเป็นเชื้อเพลิง" นายเอกพัฒน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 02:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์