สุโขทัย ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

ข่าว

สุโขทัย ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 19:20 น.

"สุโขทัย" ประกาศเขตภัยพิบัติน้ำท่วมใน 5 อำเภอ เขตลุ่มน้ำยม ด้านเกษตรกรปลูกข้าวในพื้นที่ อ.เมือง รับเกี่ยวข้าวได้แค่บางส่วนเท่านั้น ที่เหลือต้องปล่อยให้น้ำท่วม เพราะไม่คุ้มค่าจ้างรถเกี่ยว ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 ก.ย. นายปิติ แก้วสลับสี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแก้ไขปัญหาน้ำท่วม พร้อมประกาศเขตภัยพิบัติน้ำท่วมใน 5 อำเภอ เขตลุ่มน้ำยม ได้แก่ อ.ศรีสัชนาลัย, สวรรคโลก, ศรีสำโรง, เมือง และ อ.กงไกรลาศ ซึ่งล่าสุด ที่หมู่ 7 ต.ปากแคว อ.เมือง สุโขทัย น้ำที่กัดเซาะจนพนังกั้นน้ำทรุดตัวเป็นทางยาวกว่า 20 เมตร ได้เปลี่ยนเส้นทางน้ำ เติมเข้าบริเวณทุ่งทะเลหลวง ซึ่งจะทำให้เพิ่มพื้นที่รับน้ำเป็นวงกว้าง ไปยังตำบลบ้านกล้วย ของอำเภอเมืองสุโขทัย อีกทั้ง ที่ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ม.9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก ยังมีปริมาณน้ำจากทางเหนือในปริมาณ 800 ลบ.ม./วินาที จะส่งผลให้จังหวัดสุโขทัยยังคงรับน้ำต่อเนื่องอีก 3-4 วัน

ส่วนเขตเทศบาลเมืองสุโขทัย ได้ใช้เครื่องสูบน้ำขนาด 70 ซม. 3 จุด ระบายน้ำออกจากพื้นที่ท่วมขัง รวมถึงขอเครื่องสูบขนาดใหญ่เพิ่มเติมจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 9 เข้ามาติดตั้งที่ ศาลากลาง และหน้าที่ว่า อ.เมืองสุโขทัย รวมถึงขอกำลังจากจังหวัดทหารบกพิษณุโลก พร้อมเรือท้องแบน และเจ็ตสกีเข้าพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจเพื่อประสานงานด้านกำลังพล และการส่งกำลังช่วยเหลือราษฎรให้ได้ทันท่วงที

ส่วนพื้นที่นาข้าวของ ต.บ้านสวน ยางซ้าย บ้านหลุม ชาวนาต้องเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำในขณะที่ต้นข้าวยังไม่แก่เต็มที่ ได้เพียง 60% และส่วนใหญ่ยังอ่อนไม่สามารถเกี่ยวได้ ต้องปล่อยให้น้ำท่วม เพราะไม่คุ้มค่าจ้างรถเกี่ยว

โดยนายอนันต์ เงาทอง อายุ 45 บ้านเลขที่ 40/3 ม.7 ต.บ้านหลุม อ.เมืองสุโขทัย มีนาอยู่ 40 ไร่ เปิดเผยว่า สามารถเกี่ยวได้ไม่เกิน 15 ไร่ นอกนั้นต้องปล่อยไปตามธรรมชาติ และยอมรับว่าขาดทุนแน่นอน

ขณะที่ นายพิมพ์ ดีเอี่ยม อายุ 36 ปี มีที่นา 30 ไร่ บอกว่ากว่าครึ่งของนาข้าวเก็บเกี่ยวไม่ได้ ส่วนที่เกี่ยวได้ คงได้ไม่เกินเกวียนละ 5,000 บาท คงต้องยอมเสียหาย ส่วนที่นาทั้งหมดที่ได้รับความเสียหายเบื้องต้นน่าจะไม่ต่ำกว่า 1,000 ไร่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์