ชาวบ้านวอนนายกฯช่วย น้ำปิงเปลี่ยนทิศ พัดกลืนที่ดิน

ข่าว

ชาวบ้านวอนนายกฯช่วย น้ำปิงเปลี่ยนทิศ พัดกลืนที่ดิน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 20:20 น.

ชาวบ้านตำบลขี้เหล็กเผย มีนายทุนเข้าพื้นที่ดูดทราย ทำให้แม่น้ำปิงเปลี่ยนทิศพัดดูดกลืนที่ดินชาวบ้านเกือบร้อยไร่  วอนขอนายกฯ คนใหม่ช่วยเหลือด่วน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.ย.57 นายอินทร โสภา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พาสื่อมวลชนไปตรวจสอบบ้านเรือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดลำน้ำปิง ตำบลขี้เหล็ก ภายหลังจากที่น้ำปิงเปลี่ยนทางเดินน้ำ ทำให้กระแสน้ำพัดถนนเลียบน้ำปิงและบ้านเรือนราษฎรและที่สวนลำไย ของประชาชนในหมู่บ้านหนองโค้ง หมู่ 4 หมู่บ้านร่ำเปิง หมู่ 6 และหมู่บ้านดงป่าลันหมู่ 3 ตั้งแต่ปี 2556 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน

ขณะนี้ พบบ้านเรือนชาวบ้านพังเสียหายไปแล้วจำนวน 3 หลัง และมีแนวโน้มว่าจะพังถล่มเสียหายอีกจำนวนหลายหลัง เพราะหากกระแสน้ำปิงหลากมาในช่วงฝนตกหนัก จะน่ากลัวมาก จนชาวบ้านที่อยู่อาศัยใกล้น้ำปิงต้องขนของของหนีตายกันตลอดเวลา จนไม่เป็นอันทำมาหากิน ทางท้องถิ่นเองก็ไม่มีงบประมาณมาช่วยเหลือชาวบ้านได้มากพอ อยากจะวอนผ่านสื่อมวลชน ฝากไปยังหน่วยงานของภาครัฐตลอดจนถึง คสช.และนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ช่วยจัดสรรงบประมาณสร้างทำนบช่วยเหลือชาวบ้านด้วย

อย่างไรก็ตาม นายอินทร กล่าวว่า เดิมทีชาวบ้านแถวนี้ ก็อยู่กันอย่างมีความสุข ต่อมามีนายทุนเข้ามาดูทราย ทำให้น้ำปิงไหลเปลี่ยนทิศทาง จากเดิมที่ไหลผ่านร่องน้ำทางฝากตะวันออกคือ ท้องที่ อ.สันทราย แต่กลับเปลี่ยนทิศทางไหลมาทาง อ.แม่แตง ในฝั่งตะวันตก เมื่อน้ำปิงไหลหลากพัดพาบ้านเรือน สวนลำไยราษฎรหายไปกับสายน้ำกว่าร้อยกว่าไร่ ชาวบ้านบางคนต้องถือใบโฉนด แต่ที่ดินสวนกลับไปอยู่กลางลำน้ำปิงไปหมดแล้ว รวมทั้งถนนเลียบริมน้ำปิงที่ชาวบ้าน ใช้สัญจรไปมาก็จมหายไปกับสายน้ำ ขณะนี้มีราษฎรพื้นที่เสี่ยงอาศัยอยู่ริมน้ำปิงฝั่งตะวันตก จำนวน 300 กว่าครอบครัว กำลังได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ทางด้าน นายสะอาด ปัญญาขันธ์ อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 3 บ้านดงป่าลัน เจ้าของบ้านติดน้ำปิงขณะนี้จำต้องอยู่รอวันพังถล่ม แบบเส้นยาแดงผ่าแปด กล่าวว่า ทุกคืนจะนอนไม่หลับหากฝนกตกหนัก ไม่รู้ว่าน้ำปิงจะขึ้นมาช่วงไหน ต้องเตรียมพร้อมจะหนีตลอดเวลา ที่ดินเดิมของตนมี 4 ไร่ ตอนนี้เหลืออยู่ไม่ถึง 2 งาน พร้อมกับบ้านปูนชั้นเดียว ที่ไม่รู้จะพังลงวันไหน อยากฝากไปถึงนายกรัฐมนตรีคนใหม่ช่วยจัดสรรงบประมาณช่วยสร้างทำนบกั้นน้ำปิงให้ชาวบ้านด้วย ก่อนที่ชาวบ้านในย่านนี้จะไม่มีที่อยู่และที่ทำกิน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์