สสจ.เชียงใหม่ซ้อมใหญ่รับมือ อีโบลา

ข่าว

สสจ.เชียงใหม่ซ้อมใหญ่รับมือ อีโบลา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 17:39 น.

สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับเครือข่าย ซักซ้อมเตรียมความพร้อมสถานพยาบาลในการดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสอีโบลาเสมือนจริง...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ก.ย.57 ดร.ทพ.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่ากรมการแพทย์และมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมสถานพยาบาลในการดูแล รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสอีโบลาที่โรงพยาบาลนครพงค์ พร้อมกับมีการซักซ้อมสถานการณ์รับมือการปฏิบัติงานเพื่อการดูแลรักษาผู้ป่วยสงสัย/ยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลาในโรงพยาบาลอย่างเสมือนจริง

ทั้งนี้สืบ เนื่องจากโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา เป็นโรคติดเชื้อเฉียบพลัน เป็นโรคที่มีความรุนแรงสูง อัตราตายประมาณ 60-90% โรคนี้ไม่มีวัคซีนป้องกัน และยังไม่มียารักษาโดยเฉพาะ (ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัย) และจากข้อมูลองค์การอนามัยโลก ภูมิภาคแอฟริกา ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ – 26 สิงหาคม 2557 พบผู้ป่วย (รวมทั้งสงสัย/น่าจะเป็น/ยืนยัน) สะสม 3,069 ราย เสียชีวิต 1,552 ราย ใน 4 ประเทศ ได้แก่ กินี ไลบีเรีย เซียร์ราลีโอน และ ไนจีเรีย โดยเป็นผู้ป่วยประเทศกินี 648 ราย (เสียชีวิต 430 ราย) ไลบีเรีย 1,378 ราย (เสียชีวิต 694 ราย) เซียร์ราลีโอน 1,026 ราย (เสียชีวิต 422 ราย)และไนจีเนีย 17 ราย(เสียชีวิต 6 ราย)

สำหรับการเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา (Ebola Virus Disease) ในประเทศไทย จากรายงานสำนักระบาดวิทยา จนถึงปัจจุบัน มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคหรือ ผู้ป่วยสงสัยโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลาในประเทศไทย 1 ราย เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2557 โดยเป็นผู้เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดมีอาการไข้ 38.8 องศาเซลเซียล เจ็บคอ มีน้ำมูก ได้รับตัวไว้ดูแลรักษาในห้องแยกโรคของโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และมีผู้สัมผัสผู้ป่วยรายนี้ที่ต้องเฝ้าระวัง จำนวน 16 คน

อย่างไรก็ตาม การอบรมและการฝึกซ้อมในครั้งนี้เพื่อมุ่งเน้นสร้างความรู้ ความเข้าใจ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ในด้านความรู้เรื่องโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา วิทยาการระบาด Clinical Management การตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการ การป้องกันการติดเชื้อ และแนวปฏิบัติงานเพื่อการดูแลรักษาผู้ป่วยสงสัย/ยืนยันโรคติดเชื้ออีโบลาในโรงพยาบาล เมื่อบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ในการดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสอีโบลา จะเป็นการเตรียมรับสถานการณ์อย่างมีประสิทธิภาพ หากเกิดการระบาดขึ้นในประเทศไทย เป็นการป้องกันตนเองให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย จึงมีโอกาสเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ

อีกทั้งการเตรียมทีมสอบสวนโรคกรณีพบผู้ป่วยสงสัยติดเชื้อไวรัสอีโบลา เป็นการควบคุมการระบาดเป็นวงกว้างที่อาจเกิดขึ้นได้ทาง กรมการแพทย์ และมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงร่วมกันจัดการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมสถานพยาบาลในการดูแล รักษา ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสอีโบลา ให้แก่ แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ชันสูตร เจ้าหน้าที่ สอบสวนโรค และบุคลากรด้านสาธารณสุข ทั้งในโรงพยาบาลรัฐ และเอกชน ในจังหวัดเชียงใหม่ ตัวแทนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูนและโรงพยาบาลจังหวัดลำพูน มีผู้เข้ารับการอบรมทั้งสิ้น 200 คน

โดยมีวิทยากร ประกอบไปด้วยศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ, คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ประธานมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่, นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค, รศ.(พิเศษ) นพ.ทวีโชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ กระทรวงสาธารณสุข, แพทย์หญิงจริยา แสงสัจจา ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรคและคณะทีมวิทยากรจาก สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค มีให้ความรู้กับผู้เข้ารับการอบรมและการฝึกซ้อมในครั้งนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์