น้ำป่าท่วมนาข้าวที่หนองไผ่-ไพศาลีแล้วกว่า7พันไร่!

ข่าว

  น้ำป่าท่วมนาข้าวที่หนองไผ่-ไพศาลีแล้วกว่า7พันไร่!

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2557 17:20 น.

  น้ำป่าจากเขาใน จ.เพชรบูรณ์ ไหลลงแม่น้ำป่าสักล้นตลิ่งท่วมที่นาใน อ.หนองไผ่ แล้ว 6 พันไร่ ทั้งยังไหลหลากมาในพื้นที่ อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ นาข้าวจมน้ำอีกร่วมพันไร่ ชาวนาลุ้นให้น้ำลดขออย่าให้ฝนตกลงมาเพิ่ม ต้นข้าวจะได้รอดไม่เน่าตาย

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.ย.มีรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ว่ามีที่นากว่า 5,000 ไร่เสียหาย ข้าวในนาจมอยู่ใต้น้ำ ถนน เหมือง ฝาย พังหลายแห่ง โดยนายไพศาล ศิลปะวัฒนานันท์ นายอำเภอหนองไผ่พร้อมด้วย นายสมรักษ์ ยกน้อยวงษ์ ปลัดอาวุโส นายประสิทธิ์ ศรีเมือง ปลัดอำเภอ ร.ท.วรสันต์ แก้วทิตย์ ผช.นายทหารยุทธการและการฝึก ม.พัน 13 ค่ายพ่อขุนผาเมือง ลงตรวจพื้นที่ถูกน้ำท่วมที่บ้านกองทูล หมู่ 2 หมู่ 4 หมู่ 6 ต.กองทูล อ.หนองไผ่ หลังน้ำจากแม่น้ำป่าสักล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมพื้นที่

  นายไพศาล ศิลปะวัฒนานันท์ นายอำเภอหนองไผ่ เผยว่าน้ำท่วมพื้นที่ใน อ.หนองไผ่ ทุกตำบล ส่งผลให้นาข้าวเสียหาย 5,000 ไร่ ถนน 33 สาย ฝาย 5 แห่ง ยังประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งได้รายงานให้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.เพชรบูรณ์ ทราบและขอความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

  ขณะที่ นายบุญเคน อินทะปัญญา อายุ 56 ปี ชาวนาบ้านท่าเสา ต.เพชรละคร อ.หนองไผ่ พร้อมด้วยภรรยาได้พากันมาเกี่ยวข้าวในนาหนีน้ำ กล่าวว่า ทำนากว่า 50 ไร่ ถูกน้ำท่วมหมด เช่นเดียวกับ นายประสิทธิ์ ศรีเมือง ปลัดอำเภอหนองไผ่ซึ่งครอบครัวมีอาชีพทำนา เผยว่าที่บ้านทำนากว่า 5 ไร่ ถูกน้ำท่วมทั้งหมดเช่นกัน

  ล่าสุด เมื่อเวลา 12.30 น ผู้สื่อข่าวรายงานว่าน้ำป่าได้ไหลมาจากพื้นที่ อ.หนองไผ่ เข้าท่วมพื้นที่อีกหลายแห่งที่อยู่ใต้ลงมา ได้แก่ ต.บ้านโภชน์ หมู่ 4 บ้านคลองกะบน และ ต.เพชรละคร หมู่ 2 , 3,4, 17 ที่นา สวน เสียหายอีกไม่ต่ำกว่า 1,000 ไร่ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 500 ครอบครัว

  ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมใน อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ ล่าสุดน้ำท่วมได้ขยายวงกว้างออกไปอย่างต่อเนื่อง เข้าท่วมพื้นที่นาข้าว ม.3 ต.วังน้ำลัด อ.ไพศาลี กว่า 1,000 ไร่ โดยระดับน้ำสูงตั้งแต่ 30-50 เซนติเมตร

  จากการเปิดเผยของนายน้อย นามโสวัน เกษตรกรชาวนาในพื้นที่ ม.3 ต.วังน้ำลัด อ.ไพศาลี ว่า น้ำป่าไหลลงมาจากเขาใน จ.เพชรบูรณ์ อย่างรวดเร็วจนตั้งตัวไม่ทันและไม่สามารถป้องกันอะไรได้เลย ไหลเข้าท่วมนาของตนและของชาวบ้านใน ม.3 ต.วังน้ำลัด จนต้องปล่อยทิ้งในที่สุด ซึ่งยังไม่แน่ว่าน้ำจะท่วมนาข้าวนานหรือไม่ หากมีฝนตกลงมาเพิ่มก็อาจจะท่วมขังอยู่นาน จนต้นข้าวเน่าตายหมด

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์