เตือน! ระวังแก๊งตุ๋นเงินผ่าน FB ให้โอนค่าภาษีพัสดุ

ข่าว

เตือน! ระวังแก๊งตุ๋นเงินผ่าน FB ให้โอนค่าภาษีพัสดุ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 17:45 น.

บันทึก

สาวเมืองมะขามหวาน ร้องพ่อเมืองเพชรบูรณ์ ถูกแก๊งชาวต่างชาติ ตุ๋นให้โอนเงินค่าภาษีรับพัสดุ 30,000 บาท ผ่านทางเฟซบุ๊ก สุดท้ายถูกเชิดหายลอยนวล ผวจ.เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ หลังมีชาวเพชรบูรณ์ตกเป็นเหยื่อแล้ว 17 ราย

วันที่ 3 ก.ย.57 มีรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับหนังสือร้องเรียนจาก น.ส.สุภัทษร มาชม อยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ 5 ตำบลดงมูลเหล็ก อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ว่าถูกหลอกให้โอนเงินไปเป็นค่ารับพัสดุจำนวน 30,000 บาท

น.ส.สุภัทษร ผู้เสียหายให้การว่า ก่อนหน้านี้ได้ติดต่อพูดคุยกับชายชาวต่างชาติผ่านทางระบบเฟซบุ๊ก โดยมีฝรั่งชาวต่างชาติจะจัดส่งสิ่งของทางพัสดุมาให้ตน ขอให้ตนโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารทหารไทยหมายเลข 673-2-43734-8 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับภาษีในการรับพัสดุเป็นจำนวนเงิน 30,000 บาท จากนั้นตนได้ปรึกษาบิดาก่อนตกลงโอนเงินไปให้ตามหมายเลขบัญชีดังกล่าว จากนั้นได้รอคอยอีกหลายวันก็ไม่ได้รับพัสดุ จึงโทรศัพท์กลับไปยังเบอร์โทรศัพท์ที่อ้างว่าเป็นบริษัทรับส่งพัสดุภัณฑ์จากต่างประเทศ พบว่าปิดโทรศัพท์ตลอดเวลา ไม่สามารถติดต่อได้ จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกเชิดเงินไปอย่างแน่นอนจึงได้มาร้องทุกข์ให้ช่วยเหลือ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.เมือง มารับแจ้งความเพื่อดำเนินคดี ก่อนได้รับทราบข้อมูลว่ามีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกลวงในลักษณะนี้หลายราย ซึ่งรายล่าสุดนี้ถือเป็นรายที่ 17 แล้ว จากนั้นตนจึงได้ออกคำสั่งแจ้งตำรวจและนายอำเภอทุกท้องที่ในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ ให้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพออกหากินหลอกลวงสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านทำให้ต้องสูญเสียเงินทอง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบ และไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้อีกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 00:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์