'ที่ปรึกษา กอ.รมน.' ร้องสอบป่าไม้สุโขทัยทุจริตเอื้อนายทุน

ข่าว

  'ที่ปรึกษา กอ.รมน.' ร้องสอบป่าไม้สุโขทัยทุจริตเอื้อนายทุน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2557 16:00 น.

  ที่ปรึกษา กอ.รมน. ยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม สุโขทัย ให้ตรวจสอบ จนท.ป่าไม้ ละเว้น เรียกรับผลประโยชน์ ซึ่งเคยร้องต่ออธิบดีกรมป่าไม้แล้ว แต่เรื่องไม่คืบ...

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.ย. ที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดสุโขทัย นายสำเริง พรมเจือ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงพิเศษเรื่องการบุกรุกทำลายป่าไม้ และทรัพยากรธรรมชาติ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4กอ.รมน.) เข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อร้องเรียนกรณี เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (ตาก) ประจำจังหวัดสุโขทัย กระทำความผิดตามกฎหมายอาญา ฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ หรือยอมรับผลประโยชน์ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและทุจริต

  ร้องทุจริต
  ร้องทุจริต

  นายสำเริง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ตนเคยเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนดังกล่าวถึงอธิบดีกรมป่าไม้มาแล้ว เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2556 หลังจากพบว่า มีเจ้าหน้าที่บางนายรับผลประโยชน์ ปล่อยให้นายทุน และผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ นำเครื่องจักรกลหนัก รถแบ็กโฮ เข้าไปแผ้วถางบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาหลวง ในเขตพื้นที่ อ.บ้านด่านลานหอย ซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติของประเทศชาติ รวมทั้งพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ที่ทาง สปก.กันคืนให้กับกรมป่าไม้ รวมแล้วมีเนื้อที่กว่า 5,000 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายประมาณ 1,000 ล้านบาท มีผลการจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว แต่เรื่องกลับเงียบหาย ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2557 ตนก็ได้ไปยื่นหนังสือร้องเรียนอีกครั้งที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (ตาก) เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมตรวจสอบพฤติการของเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้ ก็ไม่มีความคืบหน้าเช่นกัน จึงเดินทางเข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมประจำ จ.สุโขทัย หลังจากเจ้าหน้าที่รับเรื่องแล้ว จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์