เตือนมาแน่อีกรอบ น้ำท่วม-ดินถล่มในภาคเหนือ

ข่าว

  เตือนมาแน่อีกรอบ น้ำท่วม-ดินถล่มในภาคเหนือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2557 13:02 น.

  ภาคเหนือยังไม่พ้นภัยน้ำท่วม-ดินถล่ม อ.ดอกคำใต้ น้ำทะลักท่วมเขตเทศบาลยังไม่ลด ส่วนลำปางลดแล้ว แต่ ผวจ.สั่งเตรียมพร้อม 24 ชม. ที่ จ.น่าน พ่อเมืองสั่งให้วิทยุด่วนแจ้งหน.ส่วนราชการ เตือน 2-6 ก.ย.นี้ มีโอกาสเจออุทกภัยอีกรอบ  

  เมื่อตอนเช้าวันที่ 3 ก.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีฝนตกหนักในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำจากลำน้ำร่องช้าง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ กว่า 10 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนราษฎรนับร้อยหลังคาเรือน ขณะที่ระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากยังคงมีฝนตกลงมา ถนนบางสายในเขตเทศบาลฯ รถไม่สามารถวิ่งสัญจรได้ เนื่องจากระดับน้ำที่สูง รวมทั้งมีกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก โรงเรียนในเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้อย่างน้อย 6 แห่ง ต้องปิดและหยุดการเรียนการสอน

  ส่วนที่ จ.น่าน นายอุกริช พึ่งโสภา ผวจ.น่าน เปิดเผยว่า วันนี้ได้สั่งการให้เจ้าหนาที่ส่งวิทยุด่วนที่สุด ถึงหัวหน้าส่วนราชการทุกส่วนราชการ นายอำเภอทั้ง 15 อำเภอ อบจ.น่าน และนายกเทศมนตรีเมืองน่าน ให้แจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังภัยอันตรายจากฝนตกหนักช่วงวันที่ 2–6 ก.ย.นี้ ให้เตรียมพร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์ ยานพาหนะ ทีมกู้ภัย ประสานโรงพยาบาล รถกู้ชีพ กู้ภัย วางแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย ดินถล่ม และอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก สร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในระยะ 4–5 วันนี้

  ขณะเดียวกัน ที่ จ.ลำปาง แม้ว่าน้ำป่าที่ไหลเข้าท่วมบ้านในพื้นที่ อ.เมืองลำปาง บางส่วนรวมทั้งในเขต อ.เมืองปาน อ.วังเหนือ และ อ.งาว จะเข้าสู่ภาวะปกติแล้วก็ตาม แต่เพื่อเป็นการเตรียมรับเหตุอย่างทันท่วงทีเมื่อมีน้ำป่ามา นายธานินทร์ สุภาแสน ผวจ.ลำปาง จึงได้กำชับให้ทาง ปภ.เขต 10 ลำปาง รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงให้เตรียม พร้อมอุปกรณ์การช่วยเหลือไว้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง คือ อ.เมืองลำปาง บางส่วน อ.เมืองปาน อ.วังเหนือ อ.งาว และ อ.แม่เมาะ ซึ่งอยู่ในเขตหุบเขา มีลำห้วยน้อยใหญ่จำนวนมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์