แม่สรวย-ฝางอ่วม ดินสไลด์ พนังกั้นน้ำแตก

ข่าว

  แม่สรวย-ฝางอ่วม ดินสไลด์ พนังกั้นน้ำแตก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2557 16:45 น.

  ฝนตกดินสไลด์ถล่มปิดถนนแม่สรวย-ฝาง ห้องเรียนเสียหาย พบพนังกั้นน้ำแตก 2 แห่ง น้ำทะลักท่วมบ้านประชาชน

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ก.ย.57 มีรายงานว่า นายจำรัส โสถิกุล ปลัดอาวุโส อ.แม่สรวย ได้รับแจ้งมีเหตุฝนตกทำให้ดินภูเขาไหลสไลด์ลงปิดถนนสายแม่สรวย-ฝาง ระหว่างหลักกม.20-21 บ.ห้วยสลัก ต.ป่าแดด อ.แม่สรวย ทำให้รถสัญจรไปมาไม่ได้การจราจรติดขัดระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร และปริมาณน้ำที่ไหลจากยอดดอยได้เข้าท่วมกัดเซาะไหลถนนทางหลวง กม.ที่ 5-7เป็นระยะ ๆ

  นอกจากนั้น ยังพบ บล็อกคอนกรีตท่อน้ำรอดข้ามถนนภายในหมู่บ้าน บ.สันโค้ง หมู่12 บ.ท้าวแก่นจันทร์ หมู่ 5 บ.หนองบัวหมู่ 2 ได้เสียหายจนพังทลายเป็นช่วงๆ ทำให้ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางคออกไปสู่ถนนใหญ่ไม่ได้ ที่สำคัญ อ่างเก็บน้ำห้วยฮ้อ หมู่ 1 รับแรงดันน้ำป่าไม่ไหวพนังกั้นน้ำสูง 4 เมตรได้พังทลายกว้าง 5 เมตร ทำให้ปริมาณน้ำจำนวนมากได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนไร่นาชาวบ้านหมู่1, 3, 4, 5, 15 และหมู่ 16 ได้รับความเสียหาย

  ล่าสุด นายสุทัศน์ ยาวิชัย ปลัดป้องกัน อ.แม่สรวย ได้ออกไปตรวจสอบความเสียหาย ต.ศรีถ้อย อ.แม่สรวย พบว่าน้ำในอ่างเก็บห้วยเฮี๊ยะได้กัดเซาะดินข้างฝายน้ำล้นแตกกว่า 30 เมตร ปริมาณจำนวนมากไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนไร่นา สวนลำไย ของราษฎรหมู่ 5 บ.ห้วยเฮี๊ยะหมู่ 8 บ.ศรีถ้อย และหมู่ 3 บ.หนองบัวสวย นอกจากนั้นสะพานไม้ข้ามลำห้วยแม่ยางมิ้นได้ถูกน้ำป่าซัดพังทลายลงเสียหายจนใช้การสัญจรไปมาไม่ได้

  ส่วนที่ ต.วาวี ที่ ร.ร.บ้านวาวี ได้เกิดดินสไลด์ไหลทับพนังห้องพักนักเรียนเสียหาย 1 ห้อง ที่หมู่ 6 บ.บ้านห้วยขี้เหล็ก หมู่ 14 บ.ขุนสวย หมู่ 19 บ.จุ้จี้ ดินสไลด์ทับบ้านเรือนชาวบ้าน 5 หลัง เจ้าหน้าที่ อบต.เทศบาลและกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่กำลังออกสำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์