เจอศพแล้ว ครูจมน้ำที่เชียงราย-เพชรบูรณ์น้ำป่าทะลัก สั่งปิด ร.ร.

ข่าว

เจอศพแล้ว ครูจมน้ำที่เชียงราย-เพชรบูรณ์น้ำป่าทะลัก สั่งปิด ร.ร.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2557 13:24 น.

เจอแล้วศพครูดอยที่เชียงราย ถูกน้ำซัดหายไปพร้อมรถจี๊ป ลอยในอ่างเก็บน้ำ ห่างจุดเกิดเหตุ 7 กม. ส่วนที่เพชรบูรณ์ น้ำป่าทะลักจากภูเขาท่วมหมู่บ้านช่วงเช้ามืด ต้องสั่งปิด ร.ร. ขณะที่เมืองโคราชน้ำยังทรง ปภ.-เทศบาลเร่งขุดร่องเพื่อระบายน้ำ       

วันที่ 1 ก.ย. 57 มีรายงานว่า ผลจากที่มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาซับสมอทอด และเขาซับไม้แดงไหลทะลักในช่วงเช้ามืดวันนี้ ทำให้มีน้ำท่วมในเขตเทศบาลตำบลซับสมอทอด อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ บางจุดสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านตื่นมาขนย้ายทรัพย์สินไม่ทันถูกน้ำท่วมเสียหายหลายราย ได้รับความเดือดร้อนกว่า 600 หลังคาเรือน โดยเฉพาะโรงเรียนอนุบาลบึงสามพัน ที่มีน้ำท่วมสูงเกือบหนึ่งเมตรครึ่ง ทำให้โรงเรียนต้องประกาศปิดการเรียนการสอน เบื้องต้นมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งเครื่องปรับอากาศ คอมพิวเตอร์ และโต๊ะไม้เก้าอี้เสียหายจำนวนมาก

ทางด้านอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสว่างบึงสามพันธรรมสถาน ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ออกช่วยประชาชนขนย้ายทรัพย์สินที่จมน้ำ ส่วนบริเวณหมู่ 3 บ้านไทรงาม ต.ซับสมอทอด ชาวบ้านต้องเร่งระดมขนย้ายทรัพย์สินสัตว์เลี้ยงหนีน้ำจ้าละหวั่น เดือดร้อนกว่า 40 หลังคาเรือน ขณะที่หน่วยกู้ภัยฯ เข้าช่วยเหลือนำผู้ป่วยออกจากบ้านไว้ที่ปลอดภัยหลายราย ซึ่งชาวบ้านโอดครวญว่า น้ำท่วมหนักในรอบเกือบสิบปี

ขณะเดียวกันที่ จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล รอง ผวจ.เชียงราย ได้รับรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่จาก ปภ.เขต 15 เชียงราย ปภ.จังหวัดเชียงราย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง อปท. สมาชิก อส. อปพร. มูลนิธิการกุศล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน และครูในพื้นที่เขตการการศึกษา จำนวนกว่า 200 คน ที่ออกค้นหานายธวัชชัย ดีแป้น หรือครูแอ๊ด ตำแหน่งรักษาการ ผอ.โรงเรียนบ้านใหม่สุขสันต์สาขาบ้านมูเซอ ต.ตาดควัน อ.พญาเม็งราย ได้พบศพนายธวัชชัยแล้ว

ทั้งนี้ ศพยู่ในสภาพสวมกางกางยีนส์ ส่วนเสื้อได้ฉีกขาดหายไป ใบหน้าเละบวมอึด ลอยอยู่ในอ่างเก็บน้ำตาดควัน ระหว่างบ้านเย้า หมู่ 4 กับบ้านแม่ต๋ำน้ำตก หมู่ 6 ต.ตาดควัน อ.พญาเม็งราย ห่างจากที่เกิดเหตุ 7 กม. หลังจากถูกน้ำพัดพาหายไป พร้อมกับ นายสืบศักดิ์ นุกุลกาญจน์ ครูโรงเรียนเดียวกันที่ขับรถจี๊ปสีขาว ทะเบียน กข 5965 กระบี่ ผ่านลำห้วย แต่นายสืบศักดิ์เอาตัวรอดมาได้ เหลือเพียงนายธวัชชัยที่จมน้ำหายไป พร้อมกับรถจี๊ป เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา

นายประจญ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะได้นำศพนายธวัชชัย ดีแป้น ไปที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อทำการชันสูตร เพราะสภาพศพใบหน้าเละ แทบจำไม่ได้ ในเบื้องต้นผู้ร่วมงานที่รู้จักจดจำลักษณะรูปพรรณสัณฐานและยืนยันได้ว่าเป็นศพของนายธวัชชัยจริง ส่วนการช่วยเหลือครอบครัว ทางจังหวัดจะได้มาการพิจารณาให้การช่วยเหลือต่อไป

ส่วนที่ จ.นครราชสีมา หลังน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนภายในชุมชนสุรนารายณ์-บ้านเก่า หลังสำนักงานสรรพากร ภาค 9 เขตเทศบาลนครนครราชสีมากว่า 50 หลังคาเรือน ล่าสุด ระดับน้ำท่วมขังยังคงทรงตัวอยู่ที่ 30-50 เซนติเมตร มีบ้านเรือนชาวบ้านและข้าราชการอีก 3-4 หลังคาเรือน ที่มีน้ำท่วมในตัวบ้านประมาณ 1 เมตร

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งนำเศษไม้ เศษหญ้า และเศษวัชพืช ที่ขวางทางท่อระบายน้ำออก เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังในบริเวณดังกล่าวแล้ว แต่มีปัญหาบริเวณฝั่งตรงข้ามของถนนที่มีการถมที่สูง และไม่มีการวางท่อระบายน้ำไว้รองรับปัญหาน้ำท่วมในชุมชนแห่งนี้ จึงทำให้น้ำที่ท่วมขังในชุมชน ซึ่งมีลักษณะเป็นแอ่งอยู่แล้ว ไม่มีเส้นทางให้น้ำระบายออกไปได้ ซึ่งทาง ปภ.นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครราชสีมา กำลังประสานเพื่อขอใช้รถแบ็กโฮ ทำการขุดร่องเพื่อระบายน้ำให้ไปลงลำน้ำลำตะคอง เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมและสามารถขุดร่องระบายน้ำ ใช้เครื่องสูบน้ำ 2 ตัว เร่งระบายน้ำออก คาดว่า 1-2 วัน ระดับน้ำจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

นอกจากนี้ บริเวณสำนักงานคลังเขต 3 ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกันก็มีน้ำท่วมขังระดับน้ำ 30 ซม. ทำให้การเข้า-ออกของข้าราชการ ที่ไปทำงานไม่สะดวก ต้องถอดรองเท้าเดินลุยน้ำเข้าไปทำงาน ซึ่งทาง ปภ.จังหวัด ก็ได้ทำการสูบน้ำที่ท่วมขังออกแล้วเช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์