หมอไม่ผ่ากระเพาะ สาวอ้วน 300 กก. คาดรักษานับปี

ข่าว

หมอไม่ผ่ากระเพาะ สาวอ้วน 300 กก. คาดรักษานับปี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2557 15:42 น.

บันทึก

ทีมแพทย์เผยสาวป่วยโรคอ้วนหนัก เกือบ 300 กก. สาเหตุจากการกินมาก วันละ 3 พันกิโลแคลอรีต่อวัน ต้องใช้เวลารักษาเป็นปีด้วยการควบคุมอาหาร ผ่าตัดกระเพาะไม่ได้ เหตุร่างกายไม่พร้อม แถมยังเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับด้วย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ส.ค. 57 ผศ.พญ.ศุภวรรณ บูรณพิร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หนึ่งในทีมแพทย์ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ผู้ให้การรักษา น.ส.นกแก้ว หรือน้อโอ๋ แสนสมปาน อายุ 31 ปี มีน้ำหนัก 300 กว่ากิโลกรัม ซึ่งป่วยเป็นโรคอ้วน เผยว่า ขณะนี้ น.ส.นกแก้ว คนไข้ ยังพักนอนพักรักษาตัว ห้องซับ ไอซียู อาคารเฉลิมพระบารมี ชั้น 5 โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ซึ่งทางแพทยได้ใช้สายเครื่องช่วยหายใจให้กับคนไข้ เนื่องจากคนมีอาการหยุดหายใจในบางครั้ง

ผศ.พญ.ศุภวรรณ เผยอีกว่า การตรวจสอบหาสาเหตุของความอ้วน พบว่าไม่ได้มีโรคอะไรที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดความอ้วน แต่พบว่าคนไข้กินเยอะกว่าที่เราคิดไว้คือ กินถึง 3 พันกิโลแคลอรีต่อวัน ซึ่งผู้หญิงธรรมดาทั่วไปจะกินเพียงวันละ 1500 กิโลแคลอรีต่อวัน ส่วนโรคแทรกซ้อนจากความอ้วนนั้นตอนนี้เราตรวจแล้วยังไม่พบ แต่ที่พบตอนนี้คือโรคหยุดหายใจขณะะที่นอนหลับ การรักษาตอนนี้จึงควบคุมอาหารประกอบกับใช้เครื่องช่วยหายใจ

"ส่วนการผ่าตัดกระเพาะนั้น คิดว่าทางแพทย์ยังไม่ทำ เพราะร่างกายของคนไข้ยังไม่พร้อม และการผ่าตัดกระเพาะ หรือลำไส้ เหมือนกับไปเปลี่ยนแปลงระบบของร่างกาย จะทำให้เกิดปัญหาตามมาอีกไม่มีที่สิ้นสุด ตอนนี้ทางแพทย์ได้ให้คนป่วยควบคุมอาหารก่อน และต้องใช้เวลาฟื้นฟูบำบัดและควบคุมอาหารเป็นปี พร้อมกับคนไข้จะต้องร่วมมือกับแพทย์ด้วยจึงจะหายจากโรคอ้วนนี้ได้" ผศ.พญ.ศุภวรรณ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์