ป.ป.ส.พม่า ยึดยาบ้า 10 ล.เม็ด คาดจ่อส่งไทย

ข่าว

  ป.ป.ส.พม่า ยึดยาบ้า 10 ล.เม็ด คาดจ่อส่งไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2557 18:45 น.

  ทหาร ตำรวจ ป.ป.ส.พม่าบุกเขตอิทธิพลของขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มว้าแดงและมูเซอ "พ.ท.ยี่เซ"ยึด ยาบ้า 10 ล้านเม็ด อุปกรณ์ยาเคมีผลิตยานรก ไร้เจ้าของ

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ส.ค. 57 นายสมชัย รุ่งสาคร นอภ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.จังหวัดท่าขี้เหล็ก ฝั่งพม่า ร่วมกับทหารกองพันเคลื่อนที่เร็วภาคสามเหลี่ยม บก.ยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก พร้อมอาวุธครบมือ เข้าคุ้มกันลำเลียงของกลางยาบ้าสัญลักษณ์ WY ห่อเป็นมัด บรรจุกระสอบฟาง จำนวน 10 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท สารเคมีเมทแอมเฟตามีน ชนิดผงสีขาว 3 กระสอบ น้ำยาเคมีสารตั้งต้น ใช้ในกระบวนการฟอกสี และทำให้เม็ดยาแข็งตัว บรรจุถังขนาด 200 ลิตร จำนวน 50 ถัง และบรรจุถังหิ้ว ขนาด 20 ลิตร จำนวน 46 ถัง มอเตอร์แบบเครื่องสูบน้ำ 5 เครื่อง เครื่องสว่านเจาะ ที่มีการดัดแปลงเป็นเครื่องตอกยาบ้า 1 เครื่อง เครื่องยนต์มอเตอร์ ขนาดกลาง 3 เครื่อง เครื่องชั่งน้ำหนักและอุปกรณ์หัวตอกยาบ้า ธนบัตรเงินไทย 20 ล้านบาท

  ภายหลังเจ้าหน้าที่พม่านำกำลังบุกปิดล้อมเข้าตรวจค้นหมู่บ้านปูนาโก่ เขตปกครองเมืองตูม จ.ท่าขี้เหล็ก จำนวนกว่า 30 หลัง และพบโรงงานผลิตยาเสพติดภายในบ้านคอนกรีตชั้นเดียวซุกซ่อนยาบ้า และน้ำยาอุปกรณ์ตามห้องต่างๆ จำนวนมาก แต่ไม่พบเจ้าของแต่อย่างใด โดยกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ ป.ป.ส.พม่า ได้วางกำลังคุ้มกันอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันการถูกโจมตีจากขบวนการค้ายาเสพติ ก่อนเคลื่อนย้ายของกลางจำนวนมาก ไปเก็บไว้ที่สำนักงาน ป.ป.ส.พม่า จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อตรวจสอบและสอบสวนขยายผล

  จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวระดับสูง บช.ปส.ของไทย กล่าวว่า หมู่บ้านปูนาโก่อยู่ตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เป็นเขตอิทธิพลของขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มว้าแดงและมูเซอ พ.ท.ยี่เซ มานานกว่า 10 ปี ฝั่งตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย การเข้ากวาดล้างยึดของกลางได้จำนวนมากของเจ้าหน้าที่พม่าครั้งนี้ คาดว่าใช้ผลิตยาบ้าได้ไม่ต่ำกว่า 100-200 ล้านเม็ด และเตรียมจะนำส่งเข้ามาฝั่งไทยทางชายแดน อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่สาย อ.แม่จัน จ.เชียงราย ส่วนเงินสด 20 ล้านบาท เป็นเงินซื้อขายยาเสพติด นำมาเก็บซ่อนไว้ การจับกุมยาเสพติดครั้งใหญ่นี้ เป็นสัญญาณเตือนไทยจะต้องเตรียมตัว ในการวางแผนสกัดกั้นป้องกันปราบปราม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์