แพทย์ชี้! อีโบลายังอยู่ห่างไกล เตือนประชาชนอย่าแตกตื่น

ข่าว

แพทย์ชี้! อีโบลายังอยู่ห่างไกล เตือนประชาชนอย่าแตกตื่น

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2557 06:53 น.

แพทย์ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เผย โอกาสที่โรคอีโบลาระบาดมาถึงไทยมีน้อยมาก เนื่องจากไม่มีการเดินทางตรงจากแอฟริกาใต้ ยันเฝ้าระวังสนามบินเต็มที่ พร้อมจัดคู่มือโรคให้ทุก รพ.ทราบ...

จากกรณีการแพร่ระบาดของโรคอีโบลา ในประเทศโซนทวีฟแอฟริกา ซึ่งยังไม่มีทีท่าว่าจะสามารถควบคุมโรคร้ายนี้ได้ ทางด้านประเทศไทยก็มีการเตรียมพร้อมในการป้องกันโรคนี้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขได้กำชับให้โรงพยาบาลตามหัวเมืองท่องเที่ยวได้เตรียมรับมือการป้องกันโรคร้ายนี้ด้วย เช่นเดียวกับจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหัวเมืองเมืองใหม่ และมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาเที่ยวอยู่ตลอดปี และมีสายการบินจากต่างประเทศบินตรงมาลงที่สนามบินนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ วันละหลายสิบเที่ยวบิน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้สอบถามไปยัง ผศ.นพ.นิสิต วรรธนัจฉริยา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ สังกัดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โอกาสที่โรคอีโบลาจะมาถึงประเทศไทยมีน้อย ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักเฝ้าระวังโรคระบาดก็ได้จัดส่งคู่มือเกี่ยวกับโรคอีโบลาให้ทุกโรงพยาบาลทราบ ว่าให้วางแผนอย่างไร และมีการเฝ้าระวังอย่างไรบ้าง

ทั้งนี้ จ.เชียงใหม่ ได้เฝ้าระวังที่สนามบินมากที่สุด ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดจะรับผิดชอบดูแลตรวจสอบที่ด่านสนามบินเชียงใหม่ และโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่จะมีการประสานงาน หากพบผู้โดยสารที่มีอาการน่าสงสัย จะต้องมาพิสูจน์โรคว่าใช่หรือไม่ คาดว่าโอกาสที่โรคนี้จะแพร่ระบาดมาถึงเมืองไทยนั้นน้อยมาก เพราะการเดินทางตรงจากทวีปแอฟริกาใต้ไม่มี และคนในภูมิภาคเอเชียก็ไม่นิยมไปเที่ยวในแอฟริกาอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แพทย์ต้องเฝ้าระวังไว้ ซึ่งยอมรับว่าขณะนี้ทุกสายการบินมีการตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้ในการช่วยคัดกรองดูแลผู้โดยสารกลุ่มเสี่ยงตั้งแต่เริ่มขึ้นเครื่องบิน โดยโอกาสที่จะแพร่ระบาดมาถึงบ้านเรายังมีน้อย จึงขอแจ้งให้พี่น้องประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์