แชร์ว่อน! ระวังแบงก์แสนกีบปลอมระบาด

ข่าว

  แชร์ว่อน! ระวังแบงก์แสนกีบปลอมระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2557 16:00 น.

  ว่อนเน็ต! ข้อความประกาศลาวเตือนภัย ให้ระวังเงินใบแสนกีบ ที่ชายแดนไทย-ลาว หวั่นเป็นของปลอม...

  เมื่อวันที่ 6 ก.ค.57 มีรายงานว่า ที่ จ.เชียงราย ได้มีไลน์และเฟซบุ๊กแชร์ต่อกันว่อนกระจายไปทั่วมีข้อความประกาศทางการลาวเตือนภัย ให้ระวังเงินกีบ ใบละแสนกีบปลอมเกลื่อนหลายพื้นที่ชายแดนไทย-ลาว ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จึงได้ออกสำรวจสถานการณ์วงการค้าธุรกิจชายแดน อ.เชียงของ ซึ่งอยู่ตรงข้ามแขวงห้วยทราย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งมีประชาชนไทย-ลาวทั้ง 2 ฝั่งเดินทางข้ามแม่น้ำโขง ทั้งทางเรือและข้ามสะพานมิตรภาพแห่งที่ 4 ซื้อขายกันประจำทุกวัน

  จากการสอบถาม นายสงวน ซ้อนกลิ่นสกุล รองประธานหอการค้าเชียงราย สำนักงานเชียงของ กล่าวว่า เรื่องเงินกีบใบละแสนปลอม ได้เห็นมีการส่งต่อกันทางไลน์ และอินเทอร์เน็ตไปทั่ว แต่ตนเองยังไม่พบเงินกีบปลอมใน อ.เชียงของ และหากมีก็คงไม่ได้รับผลกระทบต่อทางผู้ค้าไทย เพราะส่วนใหญ่จะซื้อขายรับเป็นเงินบาทกัน โดยคนลาวจะแลกเงินจากธนาคารฝั่งลาวก่อนข้ามมาซื้อของและใช้จ่ายฝั่งไทย จึงไม่มีความเสี่ยงหรือผลกระทบต่อธุรกิจชายแดนไทยด้าน อ.เชียงของ และคนลาวก็ไม่นิยมมาแลกเงินบาทที่ฝั่งไทย เนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทจะได้น้อยกว่าฝั่งลาว

  ขณะที่ นางทอง อายุ 42 ปี แม่ค้าชาวลาว เมืองบ้านหัวเวียง สปป.ลาว ที่นั่งเรือข้ามฟากมาขึ้นด่านท่าเรือบั๊ค บ้านหัวเวียง ต.เวียง เปิดเผยว่า ส่วนตัวเองจะมาซื้อของฝั่งไทยเป็นประจำ โดยจะแลกเงินมาจากธนาคารก่อนข้ามมาซื้อของฝั่งไทย โดยจะข้ามที่ท่าเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว และขึ้นที่ท่าเรือบั๊ค อ.เชียงของ ได้ทำการค้าขายมานาน เดี๋ยวนี้ไม่เคยเห็นเงินกีบปลอมมานานแล้ว มีแต่ได้ยินเพียงข่าวว่าเกิดเงินกีบปลอมเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์