การันตี! บ่อพลอย จ.แพร่ ของจริง สั่งห้ามชาวบ้านขุด

ข่าว

การันตี! บ่อพลอย จ.แพร่ ของจริง สั่งห้ามชาวบ้านขุด

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 18:00 น.

นักธรณีวิทยายัน พบพลอยของจริงที่"ม่อนหินล้านปี"เป็นตระกูลบลูแซฟไฟร์ ยังมีอีกมากส่วนที่พบเป็นเพียงสะเก็ดที่ลอยมากับน้ำ ผวจ.สั่งป้องกันพื้นที่ไม่ให้ชาวบ้านขึ้นไปขุด ชี้เป็นบ่อพลอยบ่อสุดท้ายของประเทศ เตรียมบูมเป็นที่ท่องเที่ยว 

จากกรณีที่ ทาง อบต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ ได้ขึ้นไปพัฒนาเพื่อสร้างบันไดขึ้นสู่ม่อนหินล้านปีที่บ้านไทรย้อย หมู่ 6 ต.ไทรย้อย หลังพบมีก้อนหินกองเรียงรายสวยงาม เพื่อจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แต่คนงานไปพบก้อนหินแปลกจำนวนมาก สงสัยจึงนำไปให้ร้านทองดูก็ทราบว่าเป็นพลอยชนิดหนึ่ง และหลังจากที่ชาวบ้านรู้ข่าวได้พากันขึ้นไปขุดค้นหาพลอยกันจำนวนมากนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ก.ค.57 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบบนม่อนหินล้านปี พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่จาก อบต.ไทรย้อย มาเฝ้าอยู่เต็มไปหมด ต่อมานายธนา เกียรติวงส์ชัย นักธรณีวิทยา สำนักงานอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องอัญมณี ได้นำคณะเดินทางเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งได้พบเม็ดพลอย นิล อีกจำนวนมาก

นายธนา กล่าวว่า เม็ดพลอยที่พบ ยืนยันว่าเป็นพลอยบลูแซฟไฟร์ (Blue Sapphire) มีอยู่เม็ดหนึ่งที่ชาวบ้านพบ เนื้อในเป็นสีเขียว แต่ตอนนี้ยังเป็นพลอยดิบ หากมีการเจียรนัยออกมาแล้วพลอยเม็ดนี้จะมีราคาสูง ส่วนสถานที่ค้นพบแห่งนี้ เคยมีการสำรวจเรื่องของหินที่เกิดขึ้น พบว่าที่แห่งนี้มีปล่องภูเขาไฟ มีหินที่สะสมกันมานานกว่า 14 ล้านปี ตามที่ได้ตรวจสอบวิเคราะห์มาแล้ว ส่วนพลอยมีความเป็นไปได้ที่จะพบอีกมาก เพราะพลอยจะเกิดมาพร้อมกับหิน แต่จะเป็นนิลอยู่มากกว่าพลอย นิล 10 เม็ดอาจจะเป็นพลอย 1 เม็ด สองสิ่งนี้มาคู่กัน

"ที่ผ่านมาทราบว่ามีบริษัทหนึ่งพยายามจะประมูลเพื่อทำเหมืองแร่ แต่น่าจะติดขัดที่เป็นที่ป่าสงวนแห่งชาติซึ่งที่ม่อนหินล้านปีแห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งใน 3 แหล่งของประเทศที่มีพลอยมากที่สุดและน่าจะยังมีอีกมาก ที่พบนี้เป็นเพียงเม็ดพลอยที่หลุดออกมาจากหิน และไหลเลื่อนลงมาตามน้ำ อาจจะไปรวมอยู่ที่ใดที่หนึ่งก็ได้" นายธนา กล่าว

ทางด้านนายเน้ย สมบูรณ์เถกิง นายก อบต.ไทรย้อย เจ้าของพื้นที่ เผยว่า ขณะนี้ได้รับคำสั่งจากนายอภิชาต โตดิลกเวชช์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ให้ป้องกันพื้นที่เอาไว้ อย่าให้ชาวบ้านขึ้นไปขุดค้นบนม่อนหิน ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะเดินทางไปดูเพื่อวางแผนงาน และขณะนี้ได้ทำแนวป้องกันชาวบ้านขึ้นไปแล้ว

ขณะที่นายอภิชาต โตดิลกเวชช์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า เรื่องการพบแหล่งพลอยใน จ.แพร่ ตามที่เคยสำรวจมาก็เป็นพลอยของจริงตระกูล บลูแซฟไฟร์ หรือไพลิน ซึ่งจังหวัดแพร่จะเป็นแหล่งสายพลอยไล่ตั้งแต่อำเภอวังชิ้น ลงมาจนถึงเด่นชัย เคยพบหลายครั้ง ส่วนครั้งนี้ตนจะเข้าไปดู ไปตรวจสอบดูว่า พลอยดังกล่าวจะสามารถทำอะไรได้บ้าง หากจะทำในเชิงการค้าธุรกิจนั้นต้องเป็นแหล่งใหญ่จริงๆ แต่ที่ต้องการทำคือ ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ลงรายละเอียดให้ความรู้นักท่องเที่ยว ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เพราะที่นี่เป็นแหล่งพลอยหรือบ่อพลอยบ่อสุดท้ายของประเทศแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์