'เชียงราย-พะเยา' ตั้งจุดขายลอตเตอรี่ 80 บ. คนแห่ซื้อ

ข่าว

'เชียงราย-พะเยา' ตั้งจุดขายลอตเตอรี่ 80 บ. คนแห่ซื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 17:40 น.

จ.เชียงราย ตั้งเต็นท์หน้าศาลากลาง ให้ผู้ค้าจำหน่ายลอตเตอรี่ใบละ 80 บาท

เชียงราย-พะเยา ตั้งจุดขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ราคา 80 บาท ตามคำสั่ง คสช. คนแห่ซื้อเพียบ ขณะที่ผู้ค้ารายย่อยโอด คสช.แก้ไม่ตรงจุด แนะแก้ที่ต้นทุนการผลิต...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 กรกฎาคม 2557 นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการเชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานคลังจังหวัดเชียงราย ได้ร่วมเปิดจุดจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่บริเวณปากทางเข้าหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงราย โดยมีตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งของ จ.เชียงราย จำนวน 3 ราย มาตั้งแผงจำหน่ายให้กับประชาชนที่มีความต้องการซื้อสลากกินแบ่งในราคา 80 บาท โดยการเปิดวันแรกได้มีผู้มาซื้อได้เต็มที่จำนวนกว่า 5,000 ใบ และในวันต่อไปจะกำหนดเปิดขายไม่เกินวันละ 1,500-2,000 ใบต่อวันเท่านั้น และจะซื้อได้คนละไม่เกิน 5 ใบ หากผู้มาซื้อไม่ทัน หมดก่อนก็ต้องเป็นมาซื้อใหม่ในวันถัดไป โดยแต่ละวันจะมีผู้แทน หรือยี่ปั๊วผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาจำหน่ายวันละ 1-3 เจ้าทุกวัน ยกเว้นวันเสาร์-อาทิตย์ จนกว่าสลากที่มีอยู่ในมือของผู้แทนจำหน่ายจะหมดทุกเจ้า ซึ่งในวันนี้ได้มีประชาชนให้ความสนใจมาซื้อสลากกินแบ่งกันจำนวนมาก

นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ขอความร่วมมือให้ทุกจังหวัด เปิดจุดจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคา 80 บาท จำนวน 1 จุด จึงมีการกำหนดจุดให้ขายที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงราย โดยสำนักงานปกครองจังหวัดและคลังจังหวัด ได้ติดต่อให้ผู้แทน หรือยี่ปั๊ว นำสลากกินแบ่งรัฐบาลของ จ.เชียงราย ผลัดเปลี่ยนมาขาย เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถหาจุดซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ราคา 80 บาท และเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของตัวแทนจำหน่าย หรือยี่ปั๊ว ที่สามารถจะระบายสลากออกได้มากขึ้น หลังจากที่ คสช.ประกาศกำหนดราคาขายปลีกใบละ 80 บาท ทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายปลีกไม่ยอมไปรับสลากมาขาย เป็นผลให้ยี่ปั๊วเกรงว่า จะมีสลากเหลือตกค้างในมือจนกระทั่งขาดทุน คาดว่าจะสามารถจำหน่ายได้หมดภายในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้

ลูกค้าแห่มาซื้อเพียบ!
ลูกค้าแห่มาซื้อเพียบ!


ส่วนที่บริเวณหน้าศาลาประชาคมจังหวัดพะเยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยในจังหวัดพะเยา จำนวนกว่า 20 ราย ได้เปิดโต๊ะพร้อมติดป้ายจำหน่ายสลากฯ ราคาใบละ 80 บาท ตามนโยบาย คสช. ซึ่งจุดจำหน่ายดังกล่าว ทางจังหวัดพะเยาได้มีการจัดสถานที่เพื่อเป็นการเปิดตัวการจำหน่ายสลากฯราคาใบละ 80 บาท ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนทยอยมาซื้ออย่างต่อเนื่อง โดยผู้บริโภคต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า นโยบายดังกล่าวเป็นเรื่องดี เพราะไม่รู้สึกถูกเอาเปรียบจากผู้ค้า และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้

ด้านนางธนาภา วงศ์สุริยะ ผู้จำหน่ายสลากรายย่อย ระบุว่า การที่ คสช.แก้ไขปัญหาในลักษณะนี้เป็นการดีต่อประชาชนผู้ซื้อสลาก เพราะซื้อได้ในราคาถูก แต่ในทางกลับกันผู้จำหน่ายสลากรายย่อย กลับอยู่ลำบากขึ้น เนื่องจากโควตาที่ได้รับน้อย ไม่พอกับการจำหน่าย อีกทั้งราคาต้นทุนที่ 74.40 บาทนั้น เมื่อจำหน่ายแล้วได้กำไรเพียง 5.60 บาท ถือว่าน้อย เมื่อเทียบกับโควตาที่ได้รายละ 5-6 เล่มต่อราย ทำให้กลุ่มผู้ค้ารายย่อยต้องแก้ไขปัญหาด้วยการซื้อสลากเพิ่มจากส่วนกลาง ในราคาฉบับละ 79 บาท แต่ก็ได้ราคากำไรเพียงบาทเดียว ดังนั้น กลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อยจังหวัดพะเยา จึงขอวอนให้ คสช.แก้ไขปัญหาให้ตรงจุด อย่าแก้ที่ปลายเหตุ เพราะจะทำให้ปัญหาบานปลายไม่จบสิ้น โดยขอให้แก้ปัญหาที่ต้นทุนการผลิตซึ่งจะต้องไม่เกินใบละ 63-64 บาท ก็จะทำให้ปัญหาการขายสลากแพงจบลงได้ ผู้ซื้อซื้อถูก ผู้ค้าอยู่ได้

นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ระบุว่า จังหวัดพะเยาได้สนองนโยบาย คสช.ในการลดภาระค่าใช้จ่ายภาคประชาชนในหลายๆด้าน รวมถึงการกำกับการจำหน่ายราคาสลากในราคาที่เหมาะคือใบละ 80 บาท และในส่วนการจำหน่ายทั่วจังหวัด ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ผู้ค้าสลากจำหน่ายในราคาที่ คสช.กำหนดด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์