'ปภ.เชียงใหม่' ตั้งศูนย์เฉพาะกิจป้องกันน้ำท่วม-ดินถล่มฤดูฝน

ข่าว

'ปภ.เชียงใหม่' ตั้งศูนย์เฉพาะกิจป้องกันน้ำท่วม-ดินถล่มฤดูฝน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 09:36 น.

ปภ.จังหวัดเชียงใหม่ จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจ เพื่อเตรียมการป้องกัน-แก้ไขปัญหาอุทกภัยและดินโคลนถล่ม หลังประชาชนกว่าแสนคนได้รับผลกระทบหนักช่วงปี 56 ที่ผ่านมา ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางภัชธนิตา สดุดี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม ประจำปีงบประมาณ 2557 เพื่อเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยของจังหวัด โดยสืบเนื่องจากสถานการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่ม ปี พ.ศ.2556 ที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่ประสบปัญหารวมทั้งสิ้น 23 อำเภอ 78 ตำบล 656 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 47,080 ครัวเรือน 139,400 คน พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย 30,447 ไร่ บ้านเรือนเสียหาย 1,040 หลัง ถนน 260 สาย สะพาน 52 แห่ง เหมือง/ฝาย 236 แห่ง

ทั้งนี้ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้คาดหมายลักษณะอากาศว่า ฤดูฝนในภาคเหนือปีนี้เริ่มประมาณปลายเดือนพฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา และสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจขึ้นมา ณ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนั้นยังได้จัดทำแผนเฉพาะกิจระดับจังหวัด โดยให้อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดทำแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาตามข้อมูลหมู่บ้านและชุมชนที่มีความเสี่ยงต่อการประสบปัญหาภัยที่ได้สำรวจไว้แล้ว โดยแบ่งพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ออกเป็น 3 โซน คือ โซนเหนือ 7 อำเภอ โซนกลาง 12 อำเภอ และโซนใต้ 6 อำเภอ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการเตรียมการอื่นๆ ได้แจ้งให้อำเภอเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม ปี 2557 โดยให้อำเภอดำเนินการตามมาตรการ 4 ด้าน ประกอบด้วย การป้องกันและลดผลกระทบ การเตรียมความพร้อม การรับมือ และการฟื้นฟู ทั้งนี้ หากเกิดสถานการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่มในพื้นที่อำเภอให้รายงานศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจฯ จังหวัดทราบโดยด่วน ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0-5321-5720 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งหากได้รับข้อมูลการแจ้งเตือนจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ทางศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจฯ ก็จะแจ้งเตือนให้อำเภอทุกอำเภอในพื้นที่เพื่อดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบและระมัดระวังภัยต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์