สั่งอายัดไม้แปรรูป ซุกบ้านกำนันเมืองเพชรบูรณ์

ข่าว

สั่งอายัดไม้แปรรูป ซุกบ้านกำนันเมืองเพชรบูรณ์

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 19:30 น.

สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ 4 ฝ่าย ตรวจค้นบ้านกำนัน ตำบลน้ำชุน จ.เพชรบูรณ์ สั่งอายัดไม้แปรรูป เกือบ 4 พันแผ่น ขณะที่เจ้าตัวยันมีหลักฐานการซื้อจาก ออป. ครบถ้วน ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 กรกฎาคม 2557 ที่บ้านเลขที่ 85 หมู่2 ต.น้ำชุน อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ พลตรีบรรเจิด ฉางปูนทอง ผบ.จทบ.พช.กกล.รส.พล.ม.1 นายคณาธิป บุณยเกตุ รอง ผวจ.เพชรบูรณ์ นายกฤษณ์ คงเมือง ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ พ.ต.อ.ปริญญา วิศิษฐฏากุล รอง ผบก.ภจว.เพชรบูรณ์ พ.ต.อ.ฐเดช กล่อมเกลี้ยง ผกก.สภ.หล่มสัก นายชิต อินทรนก ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์ นายสมยศ รอดแช่ม นายอำเภอหล่มสัก พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ป่าไม้ และ อส. รวมกว่า 200 นาย แถลงผลการตรวจยึดบ้านเลขที่ 91/1 หมู่ 2 ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างติดกับ บ้านเลขที่ 85 ซึ่งอยู่ในรั้วและพื้นที่เดียวกัน พร้อมไม้แปรรูป ประกอบด้วยไม้สักแปรรูป จำนวน 3,700 แผ่น ไม้ประดู่ จำนวน 51 ท่อน/เหลี่ยม และไม้มะค่าโมง ประมาณ 213 แผ่น

พลตรีบรรเจิด ฉางปูนทอง ผบ.จทบ.พช. กล่าวว่า ภายหลังได้รับเรื่องร้องเรียนว่า มีเจ้าหน้าที่บ้านเมืองฝ่ายปกครอง ไปมีส่วนพัวพันไม้เถื่อน ช่วงเย็นวันที่ 1 กรกฎาคม 2557 จึงสนธิกำลังเจ้าหน้าที่สี่ฝ่าย ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง, เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกันตรวจยึดไม้ที่บ้านของ นายพนม ผลลอย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 เลขที่ 19 หมู่ 2 ต.น้ำชุน อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ พบไม้ประดู่แปรรูปจำนวน 56 แผ่น จึงทำการตรวจยึดอายัดไม้ทั้งหมดไว้ก่อน โดยนายพนม แจ้งว่าไม้ดังกล่าวทั้งหมดนั้นไม่ใช่ของตน เป็นของนายฤชัย เทืองน้อย กำนันตำบลน้ำชุน ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดเพชรบูรณ์ และภรรยาชื่อนางวิมลวรรณ เทืองน้อย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำชุน

เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังเข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 91/1 หมู่ 2 พบเพียง นางคำแจง เทืองน้อย อายุ 80 ปี มารดาของกำนันฤชัย และคนงานก่อสร้างจำนวนหนึ่ง ส่วนนายฤชัย และนางวิมลวรรณ  เดินทางไปต่างจังหวัดยังไม่สามารถติดต่อได้ จึงทำการตรวจสอบ พบไม้แปรรูปอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าวทั้งชั้นบนและชั้นล่าง กระทั่งเช้าวันนี้ได้สนธิกำลังเข้าตรวจนับ และยึดไม้ของกลางทั้งหมดไว้ตรวจสอบ พร้อมอายัดบ้านหลังดังกล่าวไว้ด้วย

จากนั้น นายคณีธิป บุณยเกตุ รอง ผวจ.เพชรบูรณ์ ได้รับการติดต่อจาก นายฤชัย ว่าไม้ดังกล่าวซื้อมาจาก ออป. และอยู่ต่างจังหวัด ยังไม่ได้เดินทางกลับบ้าน พร้อมยืนยันว่า ไม้ทั้งหมดมีหลักฐานการซื้อจาก ออป. ครบถ้วน และจะนำมาแสดงภายหลัง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อกล่าวหานายฤชัย และนางวิมลวรรณ ในข้อหา กระทำผิด พรบ.ป่าไม้ พ.ศ.2488 มาตร 48 ตั้งโรงงานแปรรูปไม้ ทำการแปรรูปไม้ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต และมีไม้สักแปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเกินกว่า 0.2 ลูกบาศก์เมตร โดยไม่ได้รับอนุญาต และตั้งข้อกล่าวหานายพนม ผลลอย ในข้อหามีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเกินกว่า 0.2 ลูกบาศก์เมตรโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยผู้ต้องหาสามารถนำหลักฐานมาแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ได้

ด้านพ.ต.อ.ปริญญา วิศิษฐฏากุล รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหาเพียง 3 คน เป็นอย่างน้อย และจะทำการสอบสวนข้อเท็จจริง และหากพบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้อง ก็จะถูกเรียกมาสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหาตามกฎหมาย ส่วนผู้ถูกกล่าวหา ในเบื้องต้นยังสามารถนำหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้ หากมีหลักฐานนำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ครบถ้วนก็จะไม่มีความผิด ส่วนระยะเวลาการสอบสวนดำเนินคดีใช้ระยะเวลาประมาณเดือนเศษในการสรุปสำนวน

ด้าน รอง ผวจ. เพชรบูรณ์ กล่าวว่า สำหรับผู้ถูกกล่าวหาทั้งสอง หากพบว่ามีความผิดจริง โดยไม่สามารถนำหลักฐานมาแสดงให้ชัดเจนครบถ้วนได้นั้น จะถูกดำเนินการทางวินัยและดำเนินคดีอาญา โดยนายพนม ผลลอย มีตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน และนายฤชัย ซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดเพชรบูรณ์ จะต้องพิจารณาโทษทางวินัยที่มีฐานความผิด คือ ไล่ออก หรือให้ออก ส่วนนางวิมลวรรณ  เป็นนายก อบต. นั้น จะต้องพ้นจากตำแหน่งทันที และจะต้องถูกดำเนินคดีอาญาด้วยเช่นกัน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ทั้งหมดจึงเดินทางไปตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูปอีก 400 ท่อน ที่ศาลาเอนกประสงค์ของหมู่บ้าน หมู่ 2 ตำบลน้ำชุน โดยยังไม่มีใครรับว่าเป็นเจ้าของ จึงทำการตรวจยึดไว้ตรวจสอบหาเจ้าของ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์