วอนเร่งช่วย ประปาอ.สอง ปนสารพิษ ไร้คนเหลียวแล

ข่าว

  วอนเร่งช่วย ประปาอ.สอง ปนสารพิษ ไร้คนเหลียวแล

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2557 20:00 น.

  ชาวบ้าน ต.ห้วยหม้าย อ.สอง จ.แพร่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วย หลังสารพิษจากยาฆ่าแมลง ปนเปื้อนน้ำประปาในอำเภอจนใช้ดื่มไม่ได้ ไร้คนเหลียวแล...

  วันนี้ (2 ก.ค.57) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า จากกรณีที่ชาวบ้านจากหมู่ที่ 8 บ้านห้วยกาน ต.ห้วยหม้าย อ.สอง จ.แพร่ ได้ร่วมกับชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน รวม 152 ครัวเรือน กว่า 400 คน เข้าร้องเรียนสื่อมวลชน และได้นำสื่อมวลชนเดินทางขึ้นไปดูพื้นที่ป่าสงวน ต้นน้ำบ้านห้วยกาน พบมีการบุกรุกและทำไร่ข้าวโพดกว่า 100 ไร่ ที่สำคัญ ชาวบ้านที่ปลูกข้าวโพดได้ใช้ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า ฉีดพ่น ข้าวโพด มานาน ทำใช้สารพิษของสารเคมีไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำบ้านห้วยการที่อยู่ด้านล่าง ของไร่ข้าวโพด

  ล่าสุดเวลา 09.00 น. วันเดียวกันนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบอีกครั้ง โดยเดินทางไปยังโรงเรียนบ้านห้วยกานพบ นายอุเทน มาลา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ต.ห้วยหม้าย อ.สอง กล่าวย้ำอีกว่า ชาวบ้านในหมู่ที่ 8 ร่วม 400 คน ต่างก็ใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำทั้งหมด ส่วนบ่อน้ำตื้นไม่สามารถใช้ได้ เมื่อสารเคมีไหลลงอ่างมานานหลายปี จนทำให้ทั้งชาวบ้านและเด็กๆ ป่วยเป็นโรคผิวหนังกันจำนวนมาก ส่วนน้ำดื่ม ทุกครัวเรือนต้องซื้อน้ำมาดื่ม ไม่มีแหล่งน้ำไหนที่สามารถดื่มได้ ที่สำคัญ เด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านห้วยกาน ต้องใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ทั้งหมด แม้น้ำจะเป็นตะกอน เมื่อเปิดก๊อกน้ำออกมาทุกครั้ง และเด็กจะนำไปล้างหน้าหรืออาบโดยเฉพาะเด็กอนุบาล นานเข้าก็เกิดเป็นผื่นคัน ชาวบ้านเคยไปร้องมาหลายแห่งเพื่ออยากให้มาแก้ไขให้กับชาวบ้านและนักเรียน ก็ยังไม่มีใครมาช่วย แม้เทศบาลเองก็บอกว่าไม่มีงบประมาณมาดำเนินการเรื่องนี้

  ด้านนางสุศิริ ตาคำ รักษาการ ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยกาน กล่าวว่า โรงเรียนมีนักเรียนตั้งแต่อนุบาล - ชั้น ป.6 นักเรียนทั้งหมด 38 คน ก็อาศัยน้ำจากประปาหมู่บ้าน แม้ว่าจะไม่สะอาดมีสารปนเปื้อน ก็ได้ใช้วิธีซื้อน้ำเป็นถังมาให้เด็กๆ ได้ดื่มกิน ส่วนน้ำใช้ทำกิจธุระต่างๆ เช่น ล้างหน้าอาบน้ำ ก็ต้องใช้น้ำประปาทุกวัน ส่วนใหญ่เด็กที่เกิดผื่นคันจะเป็นเด็กอนุบาลที่มีภูมิต้านทานน้อย และวันนี้ ก็มีผู้ปกครองบอกว่าจะมีทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเข้ามาตรวจสอบแต่ก็ยังไม่เห็นมีเจ้าหน้าที่มาดูแต่อย่างใด

  ส่วนทางด้านการบุกรุกป่าสงวนและปลูกไร่ข้าวโพดพื้นที่กว่า 200 ไร่ เป็นเขาหัวโล้น ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ด้านนายชูเกียรติ พงษ์ศิริวรรณ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า หลังนายอภิชาต โตดิลกเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ โทรศัพท์สั่งการให้เข้าไปตรวจสอบและจัดการข้อพิพาทของชาวบ้าน ได้เร่งนำกำลังเข้าไปพร้อมตรวจสอบและก็สามารถตรวจยึดพื้นที่บุกรุกใหม่ได้อีก 1 แปลง ซึ่งขณะนี้ยึดไว้แล้ว ส่วนชาวบ้านที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าไปยึดให้หมดนั้น ขณะนี้ประสานกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านได้พูดคุยกันก่อนว่าสมควรจะเอาอย่างไร แต่ในอนาคตทางกรมป่าไม้ก็จะขอพื้นที่คืนเพื่อนำมาใช้ในการปลูกป่า 1 ล้านต้น ระหว่างนี้รอการเจรจากันในหมู่บ้านก่อนว่าจะเอาอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์