'แม่น้ำวัง' วิกฤติใกล้เน่า! คนลำปางจี้เร่งแก้ปัญหา

ข่าว

'แม่น้ำวัง' วิกฤติใกล้เน่า! คนลำปางจี้เร่งแก้ปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 08:39 น.

คนลำปางจี้ฝ่ายเกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาแม่น้ำวังที่กำลังวิกฤติ ทั้งตื้นเขิน เต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูล สาหร่าย และปลิงเข็ม เทศบาลฯ เตรียมขอเขื่ิอนฯปล่อยน้ำดีไล่ของเสีย ส่วนระยะยาวจะของบฯ กรมเจ้าท่ามาขุดลอก   

เมื่ิอวันที่ 2 ก.ค. นายสุทัศน์ พงษ์นิกร รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง กล่าวถึงกรณีประชาชนจำนวนมากวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับแม่น้ำวังไหลที่ผ่านกลางเมืองลำปาง เกิดเน่าเหม็นอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ว่าเรื่องนี้ทางเทศบาลฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายสาธารณสุข กองช่าง เข้าหารือแล้วและยอมรับว่า แม่น้ำวังคุณภาพน้ำต่ำกว่ามาตรฐาน โดยเฉพาะจุดสะพานออเร้นท์ (สะพานแขวน) สะพานพัฒนาภาคเหนือไปจนถึงเขื่องยางเก่า พบมีสาหร่ายเน่าและมีปลิงเข็มระบาดอย่างหนัก

ทั้งนี้ เบื้องต้นจะได้ประสานขอความร่วมมือไปยังสำนักชลประทานที่ 2 ลำปาง ที่กำกับดูแลโครงการเขื่อนกิ่วคอหมา – เขื่อนกิ่วลม ปล่อยน้ำจาก 2 เขื่อนนี้เพื่อระบายสิ่งเน่าเสียให้ไหลไปเสียก่อน ซึ่งคงพอทุเลาได้บ้าง และจะทำให้น้ำมีความใสขึ้น ส่วนการแก้ปัญหาในระยะยาวจะต้องของบประมาณจากกรมเจ้าท่า เพื่อขุดลอกลำน้ำวังให้มีความลึกกว่านี้

ด้านนายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีต รมช.มหาดไทย กล่าวว่า เรื่องแม่น้ำวังเน่าตนได้แนะนำให้เทศบาลนครลำปางขุดลอกแม่น้ำให้มีความลึก และจะต้องเร่งสร้างความเข้าใจกับประชาชนที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่ง อย่าทิ้งถุงพลาสติก ขวดแก้ว ขยะประเภทโฟมลงในแม่น้ำ โดยเฉพาะสิ่งปฏิกูล ไม่ควรฉวยโอกาสปล่อยทิ้งลงแม่น้ำวัง หากทุกคนไม่ร่วมมือกัน ไม่ร่วมกันแก้ไขอย่างจริงจัง ภาพที่พบเห็นน้ำวังเน่าเหม็น จะเป็นภาพที่หดหู่ใจต่อประชาชนคนลำปางเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพที่เห็นขณะนี้ สามารถรุปได้ว่า ตลอดแนวแม่น้ำวังที่ไหลผ่านตัวเมืองลำปาง 6 กม. อยู่ในระดับเสื่อมโทรม เป็นอันตรายต่อคนและสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ชาวลำปางหลายฝ่าย เร่งให้ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขแม่น้ำวังวิกฤติในครั้งนี้โดยเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์