ยึดไม้ชิงชันค่า3ล้านบาท เตรียมส่งข้ามโขงตีตราลาว

ข่าว

  ยึดไม้ชิงชันค่า3ล้านบาท เตรียมส่งข้ามโขงตีตราลาว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2557 17:00 น.

  เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ปิดล้อมตรวจค้นรถบรรทุกสิบล้อ ขนไม้ชิงชันมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท เตรียมส่งข้ามโขงตีตราลาว ก่อนย้อนกลับไทยส่งไปขายจีน ส่วนผู้ต้องหาไหวตัวทัน หลบหนีไปได้...

  เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 1 ก.ค.57 นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า จ.เชียงราย ได้รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบขนไม้ชิงชันข้ามแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงของ จึงสั่งให้นายวัชระ ศักดิ์เจริญ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ช.ร.8 (หาดไคร้) เชียงของ นำกำลังเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร. 8 (หาดไคร้) ประสานฝ่ายปกครอง ตำรวจ สภ.เชียงของ ออกตรวจเส้นทางถนนสาย 1020 เทิง-เชียงของ  กระทั่งพบรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ ทะเบียน 70-3008 เชียงราย ตรงตามที่สายรายงาน วิ่งผ่านห้างเทสโก้โลตัส เลี้ยวขวาไปตามถนนข้าง ร.ร.เชียงของวิทยาคม มุ่งหน้าไปบ้านดอนมหาวัน เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังไล่ติดตามตาม ไปจนถึงเขตบ้านโจ้โก้ หมู่10 ต.เวียง อำเภอเชียงของ พบรถคันดังกล่าวเข้าไปจอดบริเวณที่ทางเข้าท่าขนหินลิกไนต์ เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจค้น

  ที่กระบะท้ายรถพบไม้ชิงชันจำนวน 41 แผ่น หน้ากว้าง 30-60 ซมหนา 10-15 ซม.ปริมาตร 2.55 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่ใหญ่ และมีลักษณะสดใหม่ ไม่เคยถูกประกอบเป็นสิ่งก่อสร้างมาก่อน หัวท้ายของไม้ไม่มีการตีตราประทับของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และห่างออกไป 300 เมตร พบรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ ทะเบียน 70–1693 เชียงราย จอดอยู่บริเวณท่าน้ำแม่น้ำโขง โดยมีรถอีแต๋น 1 คันจอดเทียบท้ายรถ เพื่อขนถ่ายไม้ที่เหลือจำนวน 14 แผ่นลงจากรถ ส่วนคนขับรถทั้ง 2 คัน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ ได้รีบหลบหนีไป

  นายทะนงศักดิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ติดตามขบวนการขนไม้นี้อย่างใกล้ชิด จนทราบว่ามีการขนไม้มาทางเชียงของ เตรียมข้ามโขงไปตีตราลาว ก่อนย้อนกลับไทยส่งไปขายจีน จึงวางเจ้าหน้าที่ประสานหน่วยงานอื่นคอยสอดส่องและตรวจจับได้ ซึ่งขบวนการตัดไม้ทำลายป่า ยังไม่หยุดการลักลอบตัดไม้ และขนไม้ออกนอกประเทศหลายเส้นทาง โดยทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ก็พยายามติดตามอย่างใกล้ชิด และจะขยายผลจากการจับกุมไม้ได้ครั้งนี้เพื่อหาแหล่งที่มาของไม้ชุดนี้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์